Những thói quen ăn lẩu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà bạn hay bỏ qua
(09:55 | 30/12/2015)
  - Lẩu từ lâu đã trở thành món ăn khoái khẩu của mỗi gia đình, nhất là trong mùa đông, khi thời tiết se lạnh. Tuy nhiên, có những thói quen ăn lẩu gây nguy hiểm cho sức khỏe mà nhiều người thường hay bỏ qua

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Cho quá nhiều gia vị

Để nồi lẩu trở nên hấp dẫn và nhằm tăng hương vị cho nồi lẩu, đánh lừa vị giác mọi người thường cho quá nhiều mì chính, sa tế, gia vị nấu lẩu…và nguy cơ ăn phải hóa chất, phẩm màu độc hại là rất cao.

Đun nước lẩu quá lâu

Khi nước lẩu bị đun quá lâu, hàm lượng nitric tăng cao, các loại vitamin bị phân hủy, lượng chất béo cũng bão hòa và gây hại cho cơ thể.

Đó là còn chưa kể sản phẩm trôi nổi không nhãn mác còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ chứa hóa chất, phẩm màu độc hại, kim loại nặng.., dùng nhiều có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Để nước lẩu ngon và có lợi cho sức khỏe, bạn nên thay nước lẩu sau 60 phút.

Ăn tái, sống – gây nguy hại cho đường tiêu hóa

Nhiều người khi ăn lẩu có thói quen thả thức ăn vào nồi nước dùng đang rồi rồi gắp ra ăn tái. Nhưng thói quen này cực kì không tốt cho sức khỏe thậm chí gây hại cho đường tiêu hóa và nhiễm vi khuẩn, kí sinh trùng. Bởi khi chỉ rửa sạch và nhúng qua nước nóng thì những loại ký sinh trùng bám trên thực phẩm vẫn chưa bị tiêu diệt. Vì vậy, bạn cần đợi cho đồ ăn chín hẳn, nhất là các loại thịt, còn rau không nên để quá lâu, sẽ mất đi lượng dinh dưỡng đáng kể.

Ăn quá nóng – gây tổn thương khoang miệng

Ăn lẩu là phải ăn ngay khi nó còn nóng, tuy nhiên nếu ăn thức ăn quá nóng, khi vừa được gắp ra từ nồi lẩu thì khoang miệng của bạn rất dễ bị tổn thương, kéo theo cả dạ dày và thực quản cũng bị ảnh hưởng nữa.

Ăn lẩu quá lâu – gây rối loạn tiêu hóa

Thông thường, mọi người ăn lẩu sẽ kéo dài vài tiếng đồng hồ, tuy nhiên đây là thói quen vô cùng có hại cho sức khỏe của bạn. Việc ăn lẩu quá lâu sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, ăn quá lâu dẫn đến rối loạn đường tiêu hóa. Ngoài ra, ngồi ăn lẩu quá lâu sẽ khiến dạ dày phải làm việc liên tục bởi các loại dịch vị, dịch mật, dịch tụy phải tiết ra nhiều, liên tục, dễ gây đau bụng, đi ngoài, viêm lá lách mãn tính. Nên ăn lẩu trong khoảng 2 tiếng trở lại, mỗi tuần không nên ăn lẩu quá 1 lần.

 

 

 Tiêu hóa, sức khỏe

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác