Những thực phẩm giúp làm sạch răng
(08:28 | 19/02/2014)
  - Cam, chanh, kiwi, bưởi, quýt... có tác dụng sạch răng thơm miệng. Vitamin C trong các loại quả này có công dụng kháng khuẩn. Đây cũng là chất chống ô xy hóa giúp giảm các độc tố trong cơ thể, gồm cả độc tố do vi khuẩn trong miệng sản sinh

Họ nhà chanh sạch răng thơm miệng

Cam, chanh, kiwi, bưởi, quýt… Bn có th ăn hoc vt nước ung vì đu có công dng ging nhau.

Các loi gia v và tho mc giúp chng hôi ming trong thi gian lâu. Bn có th tìm đến bch đu khu, thì là, bc hà, rau mùi tây, quế, đinh hương...

Dùng nước đ súc ming nhưng ch súc nh, tránh gây n. Thường là khi b mt nước, lượng nước bt gim đi. Điu này là do cơ th c gi m. Tuy nhiên, nước bt có tác dng làm sch ming khi giúp loi b bt vi khun gây hơi th hôi.

Li khun probiotics có trong sa chua giúp loi b hôi ming. Lactobacillus salivarius cũng hu ích trong các vn đ liên quan ti răng li. Nó giúp cha lành vết loét trong ming. Răng li có vn đ khiến vi khun d sinh sôi ny n trong ming và t đó s làm cho hơi th có mùi t hi.

Ăn mt s loi rau c như bông ci xanh, cà rt và dưa leo giúp bn t tin hơn khi trò chuyn vì làm gim lượng vi khun trong ming. Nhai rau c giúp tăng tiết nước bt, nga vi khun. Ăn táo cũng giúp kích thích tiết nước bt. Lượng nước bt nhiu s giúp dit bt vi khun.

Bánh mì là thc phm không th thiếu trong dinh dưỡng ci thin hơi th. Ăn bánh mì ngăn hình thành ketone, cht được tiết trong nước tiu, m hôi, ming và gây mùi khó chu đc trưng cho hơi th. Ăn bánh mì giúp kim soát ketone và giúp gi hơi th thơm tho.

Trà xanh rt giàu cht flavonoid giúp ngăn chn và làm gim s kết dính ca các vi khun gây mùi cho răng ming. Trà quế rt hu ích trong vic gi cho ming và hơi th thơm tho.

Mt s nguyên nhân

Hôi ming là mt triu chng lâm sàng, biu hin ch yếu là trong ming có mùi khác thường. Tình trng này thường xy ra là do chc năng ca phi, d dày suy gim, âm suy ha thnh, thc ăn tích t, mc bnh v răng ming, hay khoang ming không sch... Thông thường, hôi ming hay gp là do khoang ming không sch, hoc rut, d dày nóng dn đến.

Chng hn, sau khi ăn ung mà không súc ming, không đánh răng d to điu kin đ vi khun xâm nhp khoang ming dn đến hôi ming. Nếu ăn ung không thích hp, không chú trng phi hp dinh dưỡng mà dn đến bnh như bnh v rut, d dày, bnh v gan… cũng s dn đến hôi ming. Ngoài ra, ăn mt s thc ăn có tính cay (như: ti, hành, h), thc ăn ôi thiu cũng có th dn đến hôi ming.

Phương pháp Khc phc

Đ khc phc chng hôi ming, trong mt s trường hp cũng không khó lm. Nhng phương pháp đơn gin sau s giúp chúng ta có hơi th thơm tho hơn:

V ăn ung điu tr hp lý - không nên ăn quá no, đc bit là ba ti nên ăn va đ đ tránh tỳ v phi làm vic nng, tiêu hóa không tt; ăn ung có điu tiết, không ăn hoc ít ăn thc ăn cay, như hành, ti, đu ph thi, mt s rau ngâm đã có mùi chua thi; tránh dùng nhng thc ăn d mc răng; gim nhng món ăn có nhiu cht béo, mà dùng nhiu rau xanh, hoa qu; hoc sau khi ăn cơm nhai mt miếng bc hà cũng là phương pháp tt đ điu tr hôi ming, vì bc hà có cha nhiu cht dip lc mà cht dip lc là thành phn quan trng ca đường bc hà làm sch ming.

V v sinh - v sinh lưỡi là vic làm cn quan tâm hàng đu; đ có hơi th thơm tho, cn phi v sinh lưỡi tht sch s mi ngày. Các chuyên gia khuyên bn nên co lưỡi khi đánh răng, đ loi tr nhng vi khun cư trú vùng lưỡi; cn phi đánh răng ti thiu 2 ln/ngày, hoc đánh răng sau mi ba ăn. Vic đánh răng s giúp loi b nhng thc ăn dư tha còn bám li trong ming sau khi ăn. Nếu không b ly đi, nhng mnh vn thc ăn này s tích t li to thành nhng mng bám và chính nó là tác nhân gây hôi ming. Cn gi m khoang ming - nếu khoang ming luôn b khô, s là th phm gây nên chng hôi ming.

Và đng quên thư giãn - bi stress và nhng mi băn khoăn lo lng là mt trong nhng nhân t gây nên chng hôi ming. Thm chí nếu b stress vi cường đ ln, trong thi gian dài, bn còn có nguy cơ mc phi các căn bnh liên quan đến h tiêu hóa... Yếu t nước cũng quan trng - cn ung t 6 - 8 cc nước/ngày. Thiếu nước là mt trong nhng nguyên nhân làm hôi ming. Tuy nhiên cn lưu ý, đ phòng nga chng hôi ming, ch nên ung nước 15 phút sau ba ăn. Không ung nước trong và trước khi ăn vì s gây nh hưởng xu ti h tiêu hóa, đng nghĩa vi vic chng hôi ming có điu kin “tn công” nếu như h tiêu hóa gp phi nhng rc ri…

Tổng hợp

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác