Những yếu tố liên quan đến bệnh trứng cá
(15:44 | 11/07/2016)
  - Corticosteroid có thể gây ra mụn trứng cá với hình ảnh phát ban dạng trứng cá. Tình hình sử dụng kem bôi có chứa corticoid là một thực trạng đang rất phổ biến hiện nay tại Việt Nam, đặc biệt ở các tỉnh thành phía nam.

Lứa tuổi

Bệnh trứng cá tấn công vào lứa tuổi 12-15, đạt đỉnh cao điểm với diễn tiến nặng từ 17-21 tuổi. 93% trường hợp khỏi bệnh vào lứa tuổi 25, và có 7% trường  hợp có diễn tiến kéo dài đến tuổi 45.

Giới tính

Trứng cá nam giới phát triển nặng nhất trong khoảng 19-21 tuổi.

Trứng cá nữ giới phát triển nặng nhất trong khoảng 17-18 tuổi.

Ảnh minh họa

Yếu tố gia đình

Nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh trứng cá có liên quan đến tiền sử gia đình, yếu tố gen di truyền có ảnh hưởng đến tính dai dẳng, độ nặng, sự phân bố, vị trí tổn thương, sự hình thành sẹo mụn, và sự đáp ứng với điều trị.

Chủng tộc

Một số báo cáo cho thấy bệnh trứng cá dạng nốt, nang thường gặp ở những người đàn ông da trắng hơn những người đàn ông da đen. Các chủng tộc khác nhau chịu sự ảnh hưởng khác nhau trên sự hình thành mụn trứng cá.

Lạm dụng mỹ phẩm

Việc lạm dụng mỹ phẩm kém chất lượng, các mỹ phẩm không rõ nguồn gốc có liên quan đến sự phát sinh mụn trứng cá, hoặc làm cho diễn tiến mụn trứng cá phức tạp hơn.

Ảnh minh họa

Sử dụng thuốc

Một số thuốc có thể gây nên mụn trứng cá như: Corticoid, đặc biệt là corticoid bôi tại chỗ, thuốc chống lao (INH), vitamine B12, thuốc chống động kinh (barbituriques, hydantoine), thuốc chống trầm cảm, thuốc ức chễ miễn dịch (azathioprine, cyclosporine).

Nghề nghiệp

Do đặc thù của công việc (làm trí óc căng thẳng, tiếng ồn, môi trường làm việc…) có thể làm phát sinh mụn trứng cá.

Stress

Stress có thể làm cho tình trạng mụn tồi tệ hơn do sự kích thích tuyến thượng thận sản sinh thêm số lượng hormone, kích thích tuyến bã nhờn tăng bào tiết, làm xuất hiện mụn trứng cá.

Thói quen ăn uống

Một sự thay đổi trong ăn uống có thể thay đổi làn da. Những loại thức ăn được tinh luyện chế biến có thể làm gia tăng hàm lượng đường trong máu, làm cơ thể tiết ra insulin quá mức làm cho mụn trứng cá dễ dàng phát triển.

Ảnh minh họa

Yếu tố môi trường

Mụn trứng cá có thể xuất hiện, hoặc nặng thêm bởi sự tiếp xúc với các chất như: các chất béo động vật trong môi trường, không khí của các tiệm bán thức ăn nhanh, dầu nhờn của động cơ, khói, bụi…

Cẩm nang phòng và điều trị bệnh trứng cá


 

Bài viết:

Những yếu tố liên quan đến bệnh trứng cá

 

Thầy thuốc Việt Nam

Xu hướng bài viết:

5 "thủ phạm" khiến mụn trứng cá thi nhau mọc

Để triệt tận gốc bệnh trứng cá

Bệnh trứng cá

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác