Phòng bệnh khi mưa lũ: Trữ thuốc gì?
(08:43 | 02/08/2014)
 - Với từng gia đình nên chuẩn bị những loại thuốc gì cần thiết nhất trong khi lũ lụt, mưa to chưa thể đi khám bệnh được?

Ch Vân (Lng Sơn), anh Hng (Lào Cai), ông Tiến (Yên Bái) có thư hi, hàng năm các vùng min núi hay có mưa, lũ quét nên nhiu loi bnh xut hin. Vì vy, vi tng gia đình nên chun b nhng loi thuc gì cn thiết nht trong khi lũ lt, mưa to chưa th đi khám bnh được?

V bnh thường gp

Như chúng ta đã biết, trong và sau mưa lũ có mt s bnh thường gp như tiêu chy, viêm hng cp (st cao, đau hng), bnh đau mt đ, bnh st vàng da (st cao có vàng da kèm theo vàng mt, có th là bnh viêm gan A hoc viêm gan E) hoc bnh kiết l. Mt s người mc bnh mn tính (tăng huyết áp, đái tháo đường, thoái hóa khp xương, d dày - tá tràng, viêm đi tràng mn tính...), nếu thiếu thuc cũng tr nên rc ri chng kém gì bnh mi mc. Theo ch Vân, ông Tiến thì ti đa phương, mi ln mưa lũ xy ra có nhiu người mc bnh tiêu chy, đau mt đ. Trong khi đó anh Hng than phin, gia đình anh và hàng xóm trong các đt mưa lũ va qua nhiu người mc bnh kiết l, nga làm cho mi người rt hoang mang lo lng, đc bit khi tr mc bnh không có thuc. Trên cơ s này, chúng tôi khuyên ông Tiến, các anh ch trao đi vi các gia đình trong thôn xóm, bn làng nên chun b mt s thuc cơ bn. Các thuc này cn bo qun tht tt (ví d, cho vào túi ni lông, buc kín) đ tránh m mc hoc mưa lũ cun trôi. Nên ưu tiên mua các loi dùng cho các bnh thường gp.

Mt s thuc cn thiết

Biết rng ti trm y tế có đ thuc thông dng, nhưng mưa lũ cách tr, trong khi đó bnh tt li xut hin. Ông Tiến, đc bit ch Vân mun biết nên mua thuc gì cn thiết nht. Vì bnh tiêu chy thường xy ra nhiu hơn c, nên trong gia đình cn có mt s thuc như smecta hoc ercefuryl. Nên ung xa ba ăn. Tác dng ph là có th làm tăng táo bón nhưng rt hiếm, vn có th điu tr tiếp tc vi liu lượng gim.

Nếu là ercefuryl, có loi viên nang và loi sirô, điu tr ti đa trong 7 ngày.

Nếu hai loi thuc này không có quy thuc thì có th mua loi loperamid 2mg. Thuc này có tác dng điu tr tiêu chy cp, mn tính. Loperamid không dùng cho tr dưới 8 tui. Tác dng ph ca loperamid là gây táo bón, nên sau khi ung nếu hết đi lng, phân đã đc hoc thành khuôn thì ngưng ung.

Trong gia đình cũng cn có ít nht 10 gói oresol (ORS), tt nht là loi 5,63g/gói, mi ln dùng pha mt gói vào 200ml nước (đun sôi, đ ngui). Liu lượng dùng, tr dưới 24 tháng tui, ung 50 - 100ml sau mi ln đi lng, ngày ung khong 500ml. Tr t 2 - 10 tui, ngày ung 100 - 200ml sau mi ln đi lng và ung khong 1.000ml/ngày. Tr trên 10 tui ung theo nhu cu (khát là ung).

Cán b y tế phòng nga dch bnh cho người dân vùng mưa lũ.

Anh Hng hi, thuc gì đ h st? Có nhiu bnh gây st, vì vy, thuc h st cũng cn chun b, tt nht là mua loi paracetamol. Liu dùng như sau: tr dưới 3 tháng tui 40mg/ln sau 6 gi; tr 3 - 11 tháng tui ung 80mg/ln sau 6 gi; tr 12 - 24 tháng 100mg/ln sau 6 gi; trên 2 tui 10mg/kg nng, sau 6 gi.

Thuc đ dùng cho người b ho, có th mua loi ambroxol xirô hoc viên. Thường ung sau ăn và nên ung nhiu nước.

Ông Tiến cho biết, ông có mt cháu trai b hen phế qun. Mi khi mưa lũ tràn v, thường khò khè, khó th, đôi lúc môi tím tái, gia đình rt lo lng, hoang mang. Ông mun biết nên chun b thuc gì? Như vy cháu ca ông đã biết bnh hen phế qun, chc thường ngày đã có thuc dùng đ ct cơn, có th ông quên. Tin đây, khuyên ông nên mua loi bricanyl xirô. Thuc này dùng cho tr ho do hen phế qun, viêm phế qun, nhim khun đường hô hp trên cp tính. Đi vi người ln, ngoài bnh hen suyn, viêm phế qun, có th dùng cho người b khí phế thũng, giãn phế qun. Ngoài ra ông nên mua mt loi thuc xt hen ventolin (màu xanh nht), ông cn s dng theo đúng hướng dn bi vì s dng sai, thuc s không có tác dng (không vào được khí, phế qun).

Ngoài ra, cũng nên chun b mt s thuc nh mt như nước mui sinh lý, cloramphenicol 1%o, hoc tobrex 0,4%, hoc tobrin 0,4%.

Trong gia đình có người bnh tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim (thiu năng mch vành), bnh d dày hoc đái tháo đường, cn chun b các thuc đã ung thường ngày, theo đơn ca bác sĩ, nên mua thêm vài ba liu d phòng.

Mong các v biết và thông tin cho mi người khác đ khi mưa lũ, lt xy ra nếu bnh xut hin có thuc đ dùng.

 

BS. Bùi Mai Hương

Theo Sức khỏe & Đời sống

 

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác