Phụ nữ tiểu đường dễ mắc tim mạch
(08:56 | 03/06/2014)
 - Theo nghiên cứu của các nhà khoa học những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thường dễ mắc thêm cả bệnh tim.

Đng tác gi Rachel Huxley, Giám đc Trung tâm th nghim lâm sàng và thng kê sinh hc Queensland ti Đi hc Queensland, Australia cho biết: “Kh năng bnh tiu đường gây ra các vn đ v đng mch vành có th lên ti 40-50% ph n”.

So sánh gia các bnh nhân mc bnh tiu đường, các nhà khoa hc thy rng, nguy cơ tim mch xy ra cao hơn đi vi nhng bnh nhân n hơn là nhng bnh nhân nam.

S khác bit này có th do bnh tiu đường tuýp 2 xut hin nam gii sm hơn ph n khi chưa nó còn chưa phát trin toàn din và đàn ông thường có trng lượng thp hơn. Do đó, người đàn ông được điu tr sm hơn và có th ngăn chn các nguy cơ sc khe tim tim năng như huyết áp cao hoc lượng cholesterol cao.

Trong khi đó, căn bnh này xut hin   ph n khi đã phát trin mt cách toàn din nên ph n thường gp khó khăn hơn trong quá trình điu tr.

Các tác gi nghiên cho biết, ch s khi cơ th (BMI) ca ph n ti thi đim chn đoán bnh tiu đường thường có xu hướng cao hơn nam gii.

Đ đưa ra được kết lun này, các nhà nghiên cu đã xem xét d liu sc khe ca hơn 850.000 người được tng hp t 64 nghiên cu khác nhau (1966-2013).

Kết qu cho thy, gn 30.000 người trong các nghiên cu đã gp phi các vn đ v tim mch.

Các nhà nghiên cu đã phát hin ra rng, ph n mc bnh tiu đường có nguy cơ phát trin bnh tim hơn gp 3 ln so vi ph n không b tiu đường. Đi vi nam gii b bnh tiu đường, nguy cơ mc bnh tim cao hơn gp 2 ln so vi nhng người khe mnh.

Ph n có th cn phi được điu tr tích cc hơn trong giai đon tin đái tháo đường, thay vì đ chúng tr nên nguy him hơn. Các tác gi nghiên cu khuyên rng nên theo dõi nghiêm ngt hơn các trường hp ph n b tiu đường đ tránh nhng nguy cơ sc khe khác.

Vân Anh

Theo Health 

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác