Rụng tóc, tóc mỏng chớ coi thường
(09:19 | 24/07/2015)
  - Rụng tóc từng mảng, mỏng tóc,... là những dấu hiệu có thể cảnh báo bạn đang có nguy cơ gặp những vấn đề về nội tiết tố, hội chứng buồng chứng đa nang,...

Rụng tóc từng mảng - bệnh tự miễn

Người bị rụng tóc theo từng mảng có thể gặp phải bệnh tự miễn. Bệnh tự miễn xuất hiện khi hệ tự miễn nhận định thông tin sai lầm khi cho rằng một phần nào đó của cơ thể là kháng nguyên.

rụng tóc

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Hiện tượng rụng tóc từng mảng được giải thích là do tế bào bạch cầu (tế bào có vai trò bảo vệ cơ thể trước kháng nguyên) đã nhận định rằng nang tóc là kháng nguyên. Vì thế, quá trình đào thải kháng nguyên được kích hoạt khiến nang tóc bị hủy hoại, dinh dưỡng không được cung cấp để nuôi tóc khiến tóc rụng theo từng mảng.

Rụng tóc, hói đầu vì mất cân bằng hormone

Mất cân bằng hormone thường xảy ra vào thời điểm dậy thì, giai đoạn sau sinh, thời kỳ tiền mãn kinh,...

Việc mất cân bằng giữa hormone nội sinh DHT (dihydrotestosterone) và testosterone trong máu làm cho tình trạng rụng tóc diễn ra.

rụng tóc

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Ở nam giới, tóc sẽ rụng theo từng đợt và rụng ở vùng giữa trán, lan ra theo hình vùng xoáy, đến đỉnh đầu. Kết quả, tóc chỉ con lại ở cùng thái dương và vùng chẩm. Đây là hiện tượng hói đầu thường thấy.

Ở nữ giới, khi tới độ tuổi dậy thì, thời kỳ sau sinh hay độ tuổi tiền mãn kinh thì các nội tiết tố trong cơ thể thay đổi làm mất cân bằng nồng độ DHT và testosteron gây ra dụng tóc. Ngoài ra, còn có thể kèm theo các dấu hiệu như tăng lượng kích thích tố nam làm nổi mụn, mọc lông nhiều, rối loạn kinh nguyệt.

Mỏng tóc - thừa nội tiết androgen

Nếu có thể bị thừa nội tiết androgen ở nữ, dẫn tới u nang buồng trứng, tăng cân, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, vô sinh, mỏng tóc.

Rụng tóc - nguy cơ cao bị thiếu sắt

rụng tóc

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Thiếu sắt, nhất là khi tiến triển thành bệnh thiếu máu thiếu sắt toàn phát, có thể gây rụng tóc. Lý do là vì cơ thể phải dành ưu tiên oxy cho những chức năng sống còn, và tóc không nằm trong số đó. Tuy nhiên cũng đừng quá hoảng sợ khi thấy vài sợi tóc rụng. Mỗi ngày một người bình thường bị rụng khoảng 70-100 sợi tóc.

Suy giảm tuyến giáp gây rụng tóc

Suy giảm tuyến giáp là một thuật ngữ trong y học để chỉ việc có một tuyến giáp hoạt động kém. Tuyến nhỏ này nằm ở cổ và sản xuất ra hormone, quan trọng đối với việc chuyển hoá cũng như sinh trưởng và phát triển. Tuyến nhỏ này không bơm đủ hormone sẽ dẫn đến rụng tóc.

Cải thiện tóc rụng bằng 2 phương pháp tự nhiên

- Các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung thực phẩm giàu protein như cải bó xôi, đậu phụ, bột đậu, thịt nạc, thực phẩm giàu kẽm.

- Dùng tinh dầu oliu, dầu dừa hoặc lô hội dạng gel để massage da đầu 3 lần/ ngày sẽ giúp máu lưu thông và cải thiện tình trạng rụng tóc.


Bài viết:

Rụng tóc, tóc mỏng chớ coi thường

Thầy thuốc Việt Nam

Xu hướng bạn đọc:

Thay đổi thói quen để chống rụng tóc

Giảm rụng tóc bằng dầu dừa, lô hội và lòng đỏ trứng gà

Chữa rụng tóc ở phụ nữ, hói đầu ở nam giới với bài thuốc đơn giản, hiệu quả

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác