SOS: chất gây ung thư được sử dụng trong bún, phở
(11:27 | 21/04/2015)
 - Hóa chất Tinopal – loại hóa chất dùng trong sản xuất giấy, vải sợi, nhựa, mực, sơn,… có nguy cơ gây ung thư cao vốn được cấm dùng trong ngành thực phẩm nhưng nhiều cơ sở sản xuất tự ý bỏ qua tác hại của Tinopal, sử dụng trong chế biến thực phẩm để nhằm mục đích trục lợi.

Theo thông tin đăng ti trên website chính thc ca Cc An toàn Thc phm - B Y tế, TS Lâm Quc Hùng, Trưởng phòng giám sát ng đc thc phm, cho biết hóa cht này có tên là Tinopal, gồm nhiu hp cht hóa hc tng hp d vòng. Hóa chất có kh năng phát huỳnh quang và gây ra hiệu ứng tán xạ trên bề mặt làm cho sản phẩm sáng trng hơn. Tinopal được dùng trong công nghip sn xut giy, vi si, nha, sơn, mc in hay m phm và là cht ty ra trong gia dng. Ông Hùng đc bit nhn mnh không s dng hóa cht này ( bt kỳ dng nào) trong sn xut và chế biến thc phm. Tuy nhiên, hin nay nhiu cơ s sn xut đã t ý dùng Tinopal đ sản xuất bún, bánh canh, bánh phở tươi nhm mc đích làm trng và ci thin đ bóng b mt, khiến sản phẩm hp dn hơn. Khi ăn phi bún, ph có cha hóa cht này, người tiêu dùng có th gp các bnh lý khác nhau tùy theo nng đ hóa cht vào cơ th, thi gian ăn, mc đ đáp ng ca cơ th. nh hưởng sm nht là tác đng đến đường tiêu hóa, niêm mc rut gây chm tiêu, viêm loét rut, d dày. Nếu bị nhim kéo dài, người bnh có th b ri lon quá trình sinh tng hp ca tế bào rut, gan, thn và nguy cơ mc ung thư. Do đó, v chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng cn thn trng hơn vi các sản phẩm bún, bánh tươi có màu trắng và đ bóng hơn dưới ánh sáng. Bn nên lựa chọn sản phẩm bún, bánh tươi có nguồn gốc rõ ràng của cơ sở sản xuất, kinh doanh đã được cơ quan chức năng chng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Theo Zing News

 

chất gây ung thư, hóa chất, thực phẩ,

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác