“Sốc” với những dấu hiệu không ngờ của bệnh tâm thần
(08:11 | 22/07/2015)
  - Bạn có bao giờ nói nhiều, quá khích, bỗng dưng đa nghi, hay sợ béo,... đây là những dấu hiệu không thể coi thường. Bởi chúng có thể cảnh báo bạn bị tâm thần.

Cách hiểu sai về bệnh tâm thần

Nhiều người vẫn cho rằng bệnh tâm thần là chỉ những người có thần chí điên dại, không có ý thức về hành vi của bản thân và thường có những hành động điên khùng không thể hiểu nổi.

Thực tế, cách hiểu này là hoàn toàn sai. Bệnh nhân bị tâm thần là chỉ những người bị rối loạn chức năng hoạt động của não với nhiều biểu hiện và mức độ khác nhau.

Điều này có nghĩa, có những người bị tâm thần nặng, mất hết ý thức và không kiểm soát được hành vi của mình. Còn người có dấu hiệu ban đầu của bệnh tâm thần thường khó phát hiện bởi những dấu hiệu đa dạng và bất ngờ, ít người nghĩ tới căn nguyên của dấu hiệu là bệnh tâm thần.

Dấu hiệu bệnh tâm thần khiến bạn ngạc nhiên

Dưới đây là những dấu hiệu ban đầu của bệnh tâm thần bạn không ngờ tới:

1. Nói nhiều, quá khích

nói nhiều quá khích

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Theo PGS.TS.BS cao cấp Cao Tiến Đức, Chủ nhiệm bộ môn Tâm thần và Tâm lý y học, khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103, nói nhiều, quá khích là một biểu hiện của chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực, bệnh nhân này thiên về hưng cảm.

Ở cực này, người bệnh luôn có biểu hiện hân hoan, vui vẻ, sung sướng cao độ không có lý do cụ thể. Một số người còn tự cao tự đại quá mức, tăng hoạt động yêu thích, sẵn sàng can thiệp vào chuyện người khác, nói nhiều, nói nhanh, nói suốt ngày đêm. Khi hưng cảm, người bệnh ngủ rất ít nhưng không mệt mỏi. Trạng thái này thường diễn ra trong 4-5 tháng rồi tự khỏi nhưng lại tái diễn suốt đời, buộc người bệnh phải duy trì uống thuốc liên tục.

Khi diễn biến nặng, bệnh nhân có thể gặp hội chứng lên đồng (tự cho rằng có ma quỷ nhập) và có xu hướng nghiện ngập (tình dục, rượu, ma túy, cờ bạc, mua sắm gây thiệt hại hàng tỷ đồng). Do đó, họ cần phải được chữa trị ngay.

2. Thích nhổ tóc, ăn tóc

nhổ tóc

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Thói quen kỳ lạ này không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn gây chứng viêm nhiễm da và rối loạn cấp tính, làm cho người bệnh cảm thấy xấu hổ về ngoại hình, ngại giao tiếp. Từ đó dẫn đến xa lánh cộng đồng và làm tăng tỷ lệ tự sát. Hơn nữa, ăn tóc quá nhiều có thể hình thành khối tóc lớn trong dạ dày, gây đau bụng và cần phải điều trị.

PGS Đức cho biết, hội chứng tâm thần này xuất hiện ở mọi độ tuổi và xu hướng bắt đầu từ trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những triệu chứng dễ bị bỏ qua nhất.

3. Sợ béo quá mức - chán ăn tâm thần

chán ăn tâm thần.

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Đây là chỉ những người luôn sợ hại bị thừa cân và có cái nhìn méo mó về ngoại hình dẫn tới hành dộng chán ăn tâm thân - hành động có chủ đính để duy trì trọng lượng thấp.

Phần lớn bệnh nhân mắc chứng chán ăn tâm thần rơi vào lứa tuổi thanh niên, đa phần ở độ tuổi từ 11 - 20.

4. Rối loạn nhịp sinh học giấc ngủ

rối loạn giấc ngủ

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Bệnh nhân thường có biểu hiện khó ngủ trằn trọc, thức dậy sớm hơn thường lệ, mất ngủ kéo dài hàng tuần thậm chí là hàng tháng.Một số người bị rối loạn chu kỳ thức ngủ (ngày ngủ, đêm thức) mà không phải do nghề nghiệp, thói quen hoặc công việc đặc biệt khác.

5. Đa nghi

đa nghi

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Thường có những nghi ngờ với cả người thân, có hành vi theo dõi, kiểm tra... hoặc có ý nghĩ sai lệch, không phù hợp với hoàn cảnh thực tế.

Theo các chuyên gia, người bệnh xuất hiện những ý nghĩ kỳ lạ như cho rằng có người đang theo dõi mình, hại mình và người thân của mình,... Mộ số bệnh nhân lại cho rằng bản thân có khuyết điểm tội lỗi không thể tha thức, có thể nảy sinh hành vi tự sát.


Bài viết:

“Sốc” với những dấu hiệu không ngờ của bệnh tâm thần

Thầy thuốc Việt Nam

Xu hướng bạn đọc:

Ngáp ngủ, thèm ngủ: dấu hiệu bệnh không thể coi thường

Sự thật cần biết về bệnh trầm cảm

Rối loạn tâm thần do rượu (Hội chứng cai rượu)

 

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác
Đau nửa đầu do đâu? (16/05/2015)