Sử dụng nước muối sinh lý đúng cách
(20:34 | 24/09/2011)
(TTVN) -  - Nước muối sinh lý có tác dụng rất tốt trong việc rửa trôi các chất bụi bẩn, làm mũi, mắt và họng thông thoáng. Tuy nhiên, việc sử dụng nước muối sinh lý không nên tùy tiện để có thể phát huy được đúng hiệu quả của nó.

Nước muối (natri clorid) là một dạng dung dịch được pha chế giữa nước với muối tinh khiết theo tỉ lệ  0,9% (1 lít nước với 9g muối). Nước muối sinh lý được coi là một loại thuốc hấp thu tốt qua đường tiêu hóa, đặc biệt qua đường truyền tĩnh mạch. Nó thích hợp dùng cho mọi lứa tuổi.  

Nước muối sinh lý dùng để cung cấp, bổ sung nước cũng như chất điện giải cho cơ thể bệnh nhân thiếu và mất nước. Đối với trường hợp này thường có sự can thiệp, chỉ định của bác sĩ qua việc tiêm, truyền.

Ngoài ra, trong cuộc sống thường nhật nước muối sinh lý rất phổ biến trong việc nhỏ mắt, nhỏ mũi và súc miệng. Tùy từng trường hợp mà chúng ta có cáh sử dụng hợp lí.

- Đối với việc dùng làm thuốc nhỏ/rửa mắt: nước muối sinh lý lúc này có tác dụng rửa mắt làm trôi đi mầm bệnh, đẩy rỉ ra ngoài, làm ẩm và an dịu cho bề mặt nhãn cầu. Ngoài ra, nó còn có tác dụng hỗ trợ các loại thuốc nhỏ mắt chuyên dụng chữa một số bệnh về mắt. Để chữa các bệnh về mắt, sử dụng nước muối sinh lý nhỏ lên mắt làm sạch, sau 30 phút thì mới tra các loại thuốc khác. Loại nước muối sinh lý tốt nhất cho mắt là loại 0,9% dạng nhỏ mắt hàng ngày. Nên chọn các loại nước muối sinh lí có uy tín trên thị trường, tuyệt đối không tự pha chế nước muối nhỏ mắt vì có thể sẽ gây hại cho mắt. Trước khi nhỏ mắt tay chân cần được vệ sinh sạch sẽ.

- Dùng làm thuốc nhỏ/rửa mũi: đối với nước muối sinh lý làm sạch mũi sẽ có 2 dạng cơ bản là dạng nhỏ nước và dạng sịt khí. Loại dùng để nhỏ mũi thường được chế ở thể tích 100ml, 500ml. Nước nhỏ mắt cũng có thể dùng để nhỏ mũi nhưng ngược lại, nướ nhỏ mũi thì không dùng nhỏ mắt. Mũi là cơ quan dễ bị viêm nhiễm. Khi đó sẽ nước muối sinh lý để làm sạch lớp mủ trước khi sử dụng thuốc để thuốc tác dụng trực tiếp vào lớp biểu mô của niêm mạc mũi và phát huy vai trò chữa bệnh. Có thể sử dụng nước muối sinh lý mỗi lần/tuần để bảo vệ mũi khỏi bụi bặm. Tuy nhiên, không nên lạm dụng nước muối sinh lý cho người khỏe mạnh. Vì việc nhỏ thường xuyên loại nước rửa bày vô tình lớp thảm nhầy bảo vệ mũi vốn có, mất đi chức năng bảo vệ mũi của lớp thảm này và gây tổn thương niêm mạc mũi.

 - Dùng để súc miệng - họng: với mục đích sử dụng này thì có thể dùng nước muối “tự chế”. Chỉ cần muối ăn pha cùng với 1 cốc nước ấm, dùng dung dịch này súc miệng giúp bảo vệ lớp tế bào niêm mạc họng vừa có tác dụng sát khuẩn. Cách sử dụng là ngậm ngụm nước muối, ngửa cổ súc thành vài đợt lâu một chút rồi nhổ đi. Mỗi ngày thực hiện vào buối sáng và buối tối. Súc miệng bằng nước muối giúp cho họng được sát khuẩn, rửa sạch nhày và mủ (nếu có). Nếu chịu khó sử dụng nước muối súc miệng còn có thể nagwn ngừa được bệnh viêm họng, cảm cúm. Không phải cứ sử dụng nồng độ muối càng cao là càng tốt trong việc kháng khuẩn vì thực tế, dùng nước muối quá đặc dễ gây tổn thương các tế bào ở miệng - họng. Nồng độ nước muối phù hợp là 0,9% (tương đương nước canh). Nên dùng nước muối để vệ sinh răng miệng sau đánh răng buổi tối, buổi sáng.

TH

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác