Sự thật cần biết về bệnh trầm cảm
(12:06 | 22/05/2015)
  - Trầm cảm là vì cơ thể đang lão hóa, người trầm cảm thường than thân, người trầm cảm hay khóc và yếu đuối,… là những quan niệm sai lầm về bệnh trầm cảm.

Trầm cảm ở phụ nữ mãn kinh

5 thói quen khiến bạn mắc bệnh trầm cảm

Dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm

Người trầm cảm hay than thân, trách phận?

Khi nhắc tới trầm cảm người ta thường nghĩ tới những người có tâm lý và hành vi bất thường như: chậm chạp, không tập trung, tính do dự, chán nản, tiêu cực với các vấn đề trong cuộc sống,… Điều đó đúng nhưng không có nghĩa họ là người hay than thân, trách phận. Thực tế, bệnh trầm cảm là một vấn đề sức khỏe liên quan đến những thay đổi trong não và thường được cải thiện bằng biện pháp điều trị thích hợp.

benh tram cam

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Lao động không có tác dụng chữa trầm cảm

Có rất nhiều người nghĩ rằng người trầm cảm là người tự nhốt mình, bó mình trong thế giới riêng của họ. Để cải thiện điều này, bệnh nhân cần bước ra ngoài xã hội và hoạt động, càng lao động nhiều càng giảm trầm cảm. Đây là quan điểm sai lầm và phản khoa học, đặc biệt còn làm tăng khả năng bệnh trầm cảm, đặc biệt là ở nam giới.

Người trầm cảm hay khóc và yếu đuối?

benh tram cam

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Quan niệm này cũng sai, bởi không phải ai cũng có những biểu hiện giống nhau. Thay vì khóc hay cảm thấy yếu đuối sẽ có người cảm thấy “trống rỗng” và thấy bản thân mình vô dụng. Ngay c không có các triu chng xúc đng mnh, không điu tr trm cm có th khiến người bnh không có được cuc sng hnh phúc trn vn, thm chí phá hy gia đình h.

Dễ nhầm lẫn sự buồn phiền với trầm cảm

Trm cm là mt bnh y khoa và nguyên nhân hàng đu gây mt kh năng làm vic người trưởng thành M. Nó d nhm ln vi s bun phin thông thường. Các bng chng sinh hc v bnh này có th được nhìn thy qua quét não - phương pháp th hin các mc đ hot đng bt thường. Các hóa cht quan trng trong não cũng th hin s mt cân bng nhng người trm cm.

Đàn ông trầm cảm khó phát hiện hơn phụ nữ

benh tram cam

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Khi mt người đàn ông b trm cm, nhng người thân yêu ca anh ta và ngay c bác sĩ khám cho anh ta có th cũng không nhn ra bnh. Đó là vì nam gii ít có kh năng nói v nhng cm giác ca h hơn so vi ph n - và mt s đng mày râu trm cm không biu l s bun ru, chán nn. Thay vào đó, nam gii có th t ra d bc bi, gin d hay bn chn. H thm chí có th bng nhiên gây bo lc vi nhng người khác. Mt s đng mày râu c gng chng chi vi trm cm thông qua các hành vi liu lĩnh, ung rượu hay nghin ngp. S tht: Đàn ông trm cm khó phát hin hơn

Tưởng tượng: Trm cm khó cha

Thc tế là hu hết nhng người tích cc điu tr trm cm đu ci thin tình trng. Mt nghiên cu ln do Vin sc khe tâm thn quc gia M thc hin, cho thy, 70% bnh nhân trm cm hết triu chng nh thuc - mc dù có th không phi ngay vi loi thuc đu tiên h dùng. Nghiên cu cho thy cách điu tr tt nht là kết hp gia thuc và liu pháp trò chuyn.

Trò chuyn không làm bnh nng thêm

Ngày nay có bng chng cho thy vic trao đi theo hướng dn vi nhà chuyên môn có th giúp mi vic tt hơn nhiu. Nhng hình thc tr liu tâm lý khác nhau có th giúp điu tr trm cm bng cách gii quyết nhng kiu suy nghĩ tiêu cc, cm giác vô thc hay các trc trc trong quan h. Bước đu tiên bn nên làm khi nghi ng mình hay người thân trm cm là trò chuyn vi mt chuyên gia v sc khe tâm thn.

Bí quyết tránh xa bệnh trầm cảm

- Tạo một thói quen mới trong cuôc sống có thể mang lại niềm vui và ý nghĩa cho bạn và chắc chắn bạn phải tuân thủ đầy đủ.

- Thiền: hãy cố gắng không suy nghĩ về những điều bạn cảm thấy chán nản, chúng sẽ giúp tinh thần bạn được thư giãn.

- Đi ra ngoài với bạn bè: một vài mẩu chuyện cười, một vài mối quan hệ tốt là cách tuyệt với giúp bạn thoát khỏi tình trạng chán nản, buồn bã và quan trọng nhất là thoát khỏi bệnh trầm cảm.

- Ăn uống đầy đủ: không chỉ giúp tinh thần mà còn giúp tâm hồn bạn thoải mái.

- Ngủ ngon: khi bạn ngủ ngon, cơ thể và bộ não cũng được nghỉ ngơi. Bạn không chỉ cảm thấy tỉnh táo hơn mà còn có xu hướng quên đi những lo nắng.

 

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

 

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác
Đau nửa đầu do đâu? (16/05/2015)