Suy hô hấp – triệu chứng gây tử vong ở trẻ sơ sinh
(07:57 | 31/10/2014)
  - Suy hô hấp là một tình trạng bệnh lý thường gặp, là một hội chứng có thể do nhiều bệnh lý tại cơ quan hô hấp hoặc tại các cơ quan khác gây ra. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao ở trẻ mới sinh, nhất là trẻ sinh non.

 Khái niệm suy hô hấp ở trẻ

Suy hô hấp là tình trạng hệ hô hấp không đủ khả năng duy trì sự trao đổi khí phù hợp với nhu cầu của cơ thể. Hội chứng suy hô hấp có thể gây giảm lượng O2 hoặc làm tăng lượng CO2 trong máu.

Suy hô hấp có thể là biểu hiện của các bệnh đường hô hấp, bệnh tim mạch, não; nhưng cũng có thể chỉ đơn thuần là hệ quả của tình trạng hạ thân nhiệt, hạ đường huyết.

Nguyên nhân dẫn đến suy hô hấp ở trẻ

- Nhiễm khuẩn phổi

Trẻ bị viêm phổi bẩm sinh do lây nhiễm từ mẹ hoặc nhiễm khuẩn trong quá trình chuyển dạ. Triệu chứng suy hô hấp xuất hiện phối hợp với bệnh cảnh nhiễm trùng huyết sơ sinh (vàng da sớm và đậm, gan to, lách to, sốt, suy tuần hoàn cấp...).

- Tràn khí màng phổi

Thường xuất hiện do vỡ phế nang tiên phát (có liên quan tới bệnh bẩm sinh ở phổi) hay thứ phát (có thể xuất hiện sau các thao tác hồi sức như thông khí bằng mặt nạ - ambu với áp lực mạnh). Đây là một trong những biến chứng không mong muốn trong quá trình hồi sức cấp cứu cho trẻ.

- Tắc thực quản, rò khí quản - thực quản

Triệu chứng suy hô hấp xuất hiện ngay lập tức khi trẻ hít nước bọt (nếu lỗ rò cao) hoặc dịch tiêu hóa (nếu lỗ rò thấp), đặc biệt là trong bữa bú đầu tiên. Trẻ tím tái, khó thở dữ dội, có khi ngừng thở vì dịch, thức ăn vào phổi qua lỗ rò. Nếu không chẩn đoán đúng nguyên nhân để xử lý, trẻ sẽ tử vong.

- Thoát vị cơ hoành bẩm sinh

Qua lỗ bất thường của cơ hoành, các tạng trong bụng chui vào lồng ngực, chèn ép phổi và tim, đẩy tim sang phía đối diện. Triệu chứng suy hô hấp xuất hiện càng ngày càng nặng thêm, phụ thuộc vào mức độ chèn ép phổi. Đây là trường hợp cần can thiệp gấp bằng ngoại khoa.

- Hẹp hoặc tắc lỗ mũi sau

Trong những ngày đầu sau đẻ, trẻ thở chủ yếu bằng mũi. Nếu lỗ mũi sau bị tắc, đường thở từ mũi không thông xuống họng, ở trẻ sẽ xuất hiện triệu chứng suy hô hấp. Triệu chứng này sẽ mất nếu trẻ há miệng thở. Lúc ăn, trẻ sẽ khó thở hơn nên mút vài cái rồi ngừng để thở, không thể bú liên tục được. Trường hợp này cần đưa trẻ đi khám chuyên khoa tai mũi họng.

Triệu chứng suy hô hấp rất nguy hiểm cho tính mạng của trẻ nên cần được chẩn đoán sớm và xử lý để cứu lấy cuộc sống cho bé càng sớm càng tốt. Để phòng bệnh, các bà mẹ mang thai cần được khám thai và theo dõi thai định kỳ. Khi sinh, phải đến cơ sở y tế, được nữ hộ sinh hoặc bác sĩ chuyên sâu đỡ đẻ. Sau đẻ, cần biết cách theo dõi trẻ, phát hiện những bất thường để xử lý kịp thời.

Phòng tránh chứng suy hô hấp cấp ở trẻ

Ðể phòng tránh chứng suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh một cách hiệu quả thì không còn cách nào khác là các bà mẹ cần phải biết cách đề phòng nguy cơ đẻ non và ngạt thai trong buồng tử cung. Ðảm bảo chế độ làm việc, nghỉ ngơi, sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lý trong quá trình mang thai.

Thêm nữa, phụ nữ trước khi mang thai cũng cần điều trị khỏi và ổn định các bệnh mãn tính, thực hiện khám thai định kỳ, theo dõi thai chặt chẽ trong những tháng cuối của chu kỳ sinh đẻ… Ðối với các cơ sở y tế, các nhà hộ sinh, cần phát hiện nguy cơ trước sinh, chẩn đoán sớm hội chứng suy hô hấp cấp sau sinh để có biện pháp phòng bệnh và điều trị bệnh kịp thời.

                                                                                                                     TTVN TỔNG HỢP

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác