Tác hại của khói thuốc lá đối với trẻ em
(08:14 | 16/01/2016)
  - Tác hại của khói thuốc ảnh hưởng đến người lớn một thì ảnh hưởng đến trẻ nhỏ còn lớn gấp nhiều lần. Theo Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia, trẻ em bị hút thuốc thụ động sẽ tăng cao nhiều nguy cơ cho sức khoẻ.

Trẻ sơ sinh và trẻ em còn nhỏ khi hít nhiều khói thuốc lá sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như sự hình thành tính cách của trẻ. Để giúp các bạn có thêm nhiều thông tin về sự ảnh hưởng của khói thuốc lá đối với trẻ nhỏ, mời các bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe bổ ích nhất giúp chăm sóc con yêu của mình một cách toàn diện.

Tác hại của khói thuốc lá đối với trẻ em

Ảnh chỉ mang tính minh hoạ

Nhiễm trùng đường hô hấp dưới

Trẻ em hút thuốc thụ động có nguy cơ lớn bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới, bao gồm viêm phế quản và viêm phổi. Các chuyên gia ước tính rằng mỗi năm khoảng 150.000-300.000 trẻ em dưới 18 tháng tuổi bị viêm phế quản hoặc viêm phổi có liên quan đến việc phải tiếp xúc với khói thuốc.

Những trẻ dưới 1 tuổi có bố mẹ hút thuốc có tỷ lê viêm phế quản hoặc viêm phổi cao gấp đôi, thường bị bệnh nặng hơn và phải nằm viện lâu hơn 20% thời gian so với con của những người không hút thuốc.

Tỷ lệ mắc và mức độ nặng của bệnh hen

Bố mẹ, đặc biệt là người mẹ, hút thuốc cũng làm tăng tỉ lệ mắc và mức độ nặng của hen ở trẻ nhỏ. Những đứa trẻ trong gia đình có người hút thuốc đòi hỏi nhiều sự chăm sóc y tế hơn, nguy cơ lên cơn hen hàng ngày tăng gấp 2 lần, số lần phải nhập viện để điều trị cơn hen cũng nhiều hơn so với những đứa trẻ mà các thành viên trong gia đình không hút thuốc.

Trên toàn thế giới có khoảng từ 200.000 - 1 triệu trẻ em bị hen đang phải chịu những tác động xấu do cha mẹ chúng hút thuốc.

Viêm tai giữa cấp và mạn tính

Tiếp xúc với khói thuốc cũng làm tăng nguy cơ bị viêm tai mạn tính và tiết dịch tai giữa. Viêm tai giữa gây điếc và gây nên gánh nặng về kinh tế cho cuộc đời còn dài của những đứa trẻ. Điếc khi trẻ còn rất nhỏ rất dễ gây nên câm và không có khả năng học tập.

Các bệnh đường hô hấp khác

Những trẻ em có phơi nhiễm với môi trường khói thuốc hay bị viêm họng, viêm tắc mũi, khàn tiếng, và hay bị cúm hơn những đứa trẻ không phơi nhiễm. Những trẻ có tiếp xúc với môi trường khói thuốc cũng phải nạo VA và cắt amidal nhiều hơn.

Tác hại của khói thuốc lá đối với trẻ em

Ảnh chỉ mang tính minh hoạ

Ảnh hưởng cơ tim

Hút thuốc thụ động có thể ảnh hưởng lên hệ thống cơ tim của trẻ. Những ảnh hưởng này bao gồm việc hạn chế cung cấp oxy cho các mô của cơ thể, làm giảm đáp ứng của nhịp tim khi hoạt động, và làm tăng nhịp tim từ từ liên tục.

Bệnh đường ruột

- Hút thuốc thụ động ở trẻ em gây tăng nguy cơ phát triển bệnh Crohn gấp 5,3 lần.

- Cũng có mối liên quan giữa hút thuốc khi mang thai với bệnh Crohn, nhưng không chặt chẽ bằng hút thuốc thụ động ở trẻ sơ sinh.

- Hút thuốc thụ động cũng là một yếu tố nguy cơ gây các loại bệnh đường ruột mạn tính khác, viêm đại tràng. Những trẻ nhỏ tiếp xúc với khói thuốc thì nguy cơ bị loét đại tràng tăng gấp 2 lần so với trẻ không tiếp xúc.


Bài viết: 

Tác hại của khói thuốc lá đối với trẻ em

Thầy thuốc Việt Nam

Xu hướng bài viết:

Thói quen giúp bé tăng chiều cao

4 bước nhỏ mũi đúng chuẩn cho trẻ mẹ cần biết

Trẻ có cần uống vitamin C?

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác