Tê chân tê bại’ – Dấu hiệu nhỏ - Mối nguy lớn!.
(09:58 | 24/10/2013)
 - Tiền tê hậu bại” - nghĩa là các chứng tay chân tê bại nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến teo cơ bại liệt hay bán thân bất toại, là đúc kết của ngàn năm kinh nghiệm từ các bậc tiền bối lão y.

 

Tê bại là triệu chứng do tổn thương dây thần kinh, nặng dần dẫn đến yếu liệt cơ. Là chứng khá phổ biến trên nhiều đối tượng từ trẻ tới già do nhiều bệnh lý khác nhau từ lành tính dễ điều trị cho đến bệnh phức tạp nguy hiểm.

Tê có thể ban đầu xuất hiện nhẹ nhàng ở đầu ngón tay, chân, người bệnh thường có cảm giác như bị châm chích hay giảm cảm giác. Các triệu chứng  ngày càng nặng hơn dẫn đến mất hết cảm giác. Tê bại cũng có thể xuất hiện bất kỳ đâu trên cơ thể tuỳ vị trí tổn thương hay nguyên nhân gây bệnh như vùng đầu mặt, tay chân, ngực….

Nguyên nhân gây tay chân tê bại:

Theo tây y tay chân tê bại có nhiều nguyên nhân: thoái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm gây chèn ép thần kinh, viêm ống cổ tay, cao huyết áp, tiểu đường. xơ vữa mạch máu, mỡ máu cao, thiếu vitamin B1, can xi , đặc biệt có nguyên nhân từ não bộ như thiếu máu não, nhồi máu não…

Ai có nguy cơ bị tay chân tê bại

Các đối tượng thường bị tay chân tê bại như nhân viên văn phòng gõ máy tính nhiều giờ, làm việc trong môi trường máy lạnh thường xuyên, người làm việc khuân vác nặng, đi xe máy nhiều giờ, giao hàng hay các công nhân thuỷ sản phải tiếp xúc thường xuyên với nước lạnh môi trường ẩm ướt, các công nhân thường xuyên sử dụng các thiết bị rung như khoan cắt bê tông, công trình…

Điều trị chứng tay chân tê bại như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu?

Đông y cho rằng cơ thể con người hoạt động nhờ có nguồn năng lượng sống - gọi là nguyên khí, chân khí hay là Khí. Khí có vai trò:

- Bên ngoài (vệ khí: hay sức đề kháng cơ thể): bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài.

- Bên trong thúc đẩy cơ quan tạng phủ hoạt động, máu huyết lưu thông.

- Nếu Khí suy kém thì bên ngoài cơ thể dễ bị cảm nhiễm như gió, lạnh, ẩm thấp (phong, hàn, thấp), bên trong cơ quan tạng phủ hoạt động không điều hoà, huyết bị ứ đọng mà gây chứng tê bì.

- Vì khí - huyết có liên hệ chặt chẽ với nhau, không thể tách rời, khí phải luôn chuyển động trôi chảy đẩy huyết nuôi cơ thể, giúp các cơ quan hoạt động. Như dòng sông lượng nước không đủ hoặc bị lấp tắc, áp lực dòng chảy yếu thì có 2 vấn đề phát sinh.

- 1 là không cung cấp đủ nước cho vùng đất xung quanh.

-  2 là các chất cặn bã lắng đọng bồi đắp lại làm cạn, hẹp dòng sông.

Khí huyết trong cơ thể con người cũng như dòng sông vậy, nhiều thì chảy khắp, ít thì ứ trệ gây bệnh như xơ vữa mạch máu, huyết khối, mỡ máu cao (huyết hư, huyết ứ, đàm thấp). Hải Thượng Lãn Ông nói “khí huyết con người như nguồn suối, nhiều thì chảy khắp, ít thì ứ trệ” chính là vậy.

Vì vậy pháp trị trước tiên cho chứng tay chân tê bại là cần bổ nguyên khí, bổ khí hoạt huyết dưỡng huyết để khơi thông dòng chảy qua đó tiêu trừ ứ đọng, nâng cao sức đề kháng trừ bệnh.

Hơn 15 năm qua tại Viện Y Dược Học Dân Tộc TPHCM (Viện YDHDT), các giáo sư đầu ngành nghiên cứu cải tiến bài thuốc cổ phương Bổ Dương Hoàn Ngũ Thang  trên thực tế lâm sàng phù hợp với người Việt. Với nguyên tắc Bổ Khí để Thông Huyết các dược liệu trong bài thuốc như Hoàng kỳ (có hàm lượng rất cao), Nhân sâm: đại bổ nguyên khí làm chủ dược giúp tăng cường sinh lực, tăng sức đề kháng, sức co bóp của tim, hạ mỡ máu, trị cơ thể suy nhược mệt mỏi. Xích thược, Xuyên khung, Đào nhân, Hồng hoa: giúp hoạt huyết, giảm đau đầu, tan cục máu đông, Đương qui, Bạch thược bổ huyết, giảm đau, ổn định huyết áp, an thần dễ ngủ. Địa long tăng cường dinh dưỡng, hoạt huyết chống kết tập tiểu cầu, tất cả có tác dụng hỗ trợ cho chủ dược tăng cường hiệu quả điều trị.

Bài thuốc có tác dụng bổ khí thông huyết, tăng cường sự lưu thông của khí huyết, trị xơ vữa động mạch, đánh tan huyết khối, suy tĩnh mạch, chứng tay chân tê bại, rối loạn tuần hoàn não (RLTHN), phòng trị tai biến mạch máu não và di chứng...

Từ kết quả nghiên cứu lâm sàng đạt hiệu quả điều trị tốt của bài thuốc, và mong muốn sản phẩm tới được tay người bệnh trên cả nước, Viện đã liên kết với công ty BV Pharma để sản xuất thuốc thành phẩm với tinh chất cao khô các dược liệu kể trên giúp Bổ Khí Thông Huyết trên dây chuyền chiết xuất, sấy phun sương hiện đại đạt GMP –WHO, đảm bảo và giữ nguyên các hoạt tính trong dược liệu. Thuốc giúp điều trị chứng rối loạn giấc ngủ, hoa mắt chóng mặt, đau đầu, suy giảm trí nhớ, tê mỏi vai gáy, phòng ngừa tai biến và di chứng…

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác