Thịt ngán giúp tăng khả năng đàn ông cho đấng mày râu
(11:41 | 18/08/2015)
  - Không chỉ chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể (protid, glucid, lipid...) trong thịt ngán còn chứa những hợp chất giải phóng hormon tình dục khi được cơ thể hấp thụ nên rất tốt cho các đấng mày râu.

“Ngán mà không ngán”

Con ngán là loại thân mềm có hai vỏ cứng giống con sò, con ngao, sống ở vùng nước mặn và nước lợ trải suốt vùng ven biển nước ta, nhất là ở vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng. Con ngán có hình dạng nhỉnh hơn con ngao một chút, vỏ màu trắng, sần sùi không trơn như vỏ ngao và sống sâu dưới đáy cát bùn ở các cửa sông, cửa biển. Khi ở dưới nước, ngán thường thò chiếc xúc tu to và dài để thở và kiếm thức ăn, nếu thấy mặt nước động là chui nhanh xuống dưới bùn để trốn kẻ thù. Vào mùa ngán, những ngư dân khai thác ngán thường phải lội sâu dưới bùn mới có thể bắt được chúng.

 

Ngán là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trong thịt ngán có đầy đủ các chất protid, glucid, lipid, nhiều vitamin và những khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cũng giống các thịt động vật thân mềm hai mảnh vỏ khác như ngao, hầu, sò, trai....thịt ngán chứa những chất hợp chất giải phóng hormon tình dục khi được cơ thể hấp thụ, do đó thịt ngán có tác dụng kích thích tình dục được các đấng mày râu ưa chuộng.

Từ thịt ngán, nhân dân ta chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ. Ai đã được thưởng thức những món đặc sản này trong các nhà hàng ở Hạ Long (Quảng Ninh) sẽ rất khó quên. Món khai vị của các thực khách nam giới thường là rượu tiết ngán. Con ngán tươi sống được tác vỏ, tiết ngán chảy xuống rượu tạo màu đỏ đẹp. Rượu ngán được coi là một loại rượu bổ dương cho sức khỏe nên được nam giới rất ưa chuộng.Trong lúc thực khách còn nhấm nháp ly rượu hồng tươi, cũng từ những con ngán còn tươi rói, nhà hàng đã chế biến nhiều món đặc sản rất hấp dẫn như ngán hấp, nướng, xào hành răm, bùn xào ngán, cháo ngán, bát canh mồng tươi nấu với thịt ngán.

Chỉ hiệu quả khi ăn đúng cách

Có  thể nói, món ăn phổ biến được ưa chuộng là ngán nướng hoặc ngán hấp. Tuy nhiên, người ta chỉ hấp và nướng ngán ở mức tái chín, vì hấp chín quá ngán sẽ giảm ngon ngọt. Ngán nướng hoặc tái hấp rất thơm ngon nhưng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trước đây dân cư ít, công nghiệp chưa phát triển, nước ở các cửa sông, bãi biển còn sạch nên những sinh vật sống trong nước cũng ít bị nhiễm bẩn. Trong mấy thập kỷ qua, cùng sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp và sự bùng nổ của các đô thị, nhiều vùng nước sông, nước biển bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến các sinh vật sống ở đây.

con ngán

Ngao, ngán, sò thường sống ở các bãi cát ven các cửa sông, bờ biển là những nơi nước rất dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc do nước thải sinh hoạt và công nghiệp từ các đô thị, các khu công nghiệp đổ xuống, do đó chúng cũng bị nhiễm khuẩn và các chất độc hại có trong nước thải.

Trong những năm gần đây, những vụ nhiễm độc, nhiễm khuẩn thức ăn do hải sản xảy ra không ít. Thủ phạm gây bệnh đã được xác định là Vibrio parahaemolyticus. Loại vi khuẩn này hiện đã được xác nhận là nguyên nhân gây nhiều vụ ngộ độc thức ăn do cá biển và hải sản.

Trong tình hình vệ sinh môi trường như trên, việc ăn thịt ngán chưa được đun nấu chín chắc chắn sẽ không an toàn. Vì vậy, người tiêu dùng nên ăn thịt ngán đã được hấp hoặc đun nấu chín, không ăn ngán tái, uống rượu tiết ngán sống và tuyệt đối không ăn gỏi ngán.

BS. Hương Liên


Bài viết:

 Thịt ngán giúp tăng khả năng đàn ông cho đấng mày râu

Thầy thuốc Việt Nam

Bài viết liên quan:

8 rắc rối thường xuyên ghé thăm "vùng kín" của nàng

Tình dục - Có nên tự thỏa mãn?

13 sự thật thú vị về tình dục

con ngán, sức khoẻ giới tính

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác