Thống kê 5 loại ung thư có tỷ lệ sống sau điều trị cao nhất
(15:45 | 31/08/2016)
  - Khi phát hiện bệnh sớm và điều trị sớm thì tỷ lệ sống trên 5 năm tức thành công của điều trị gần như 100%.

Theo Webmd, không phải tất cả các loại bệnh ung thư đều đáng sợ. Giới khoa học đã tìm ra những phương pháp điều trị thành công cho một số loại bệnh khi cho kết quả rất tích cực.

Mấu chốt của vấn đề này chính là phát hiện sớm, từ đó tỷ lệ sống trên 5 năm tức thành công của điều trị gần như 100%.

Thống kê 5 loại ung thư có tỷ lệ sống sau điều trị cao nhất

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Dưới đây là 5 căn bệnh ung thư có khả năng được tiên lượng điều trị tốt nhất.

1. Ung thư tuyến tiền liệt: tỷ lệ sống 5 năm sau điều trị gần 100%

Đây là khối u phát triển rất chậm, nhiều người có thể sống trong nhiều năm mà không có vấn đề gì sau điều trị, họ thường chết vì lý do khác chứ không phải ung thư.

Nếu ung thư di căn, thì điều trị khó khăn hơn nhiều, chỉ 28% sống trên 5 năm sau chẩn đoán. May mắn rằng các bác sĩ thường chẩn đoán ra ung thư tiền liệt tuyến trước khi chúng di căn.

2. Ung thư tuyến giáp: tỷ lệ sống sau điều trị cũng gần 100%

Loại phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp, dạng nhú phát triể chậm, kể cả khi khối u lớn, bắt đầu phát triển sang các mô xung quanh. Các bác sĩ thường có thể điều trị hay chữa bệnh này bằng phẫu thuật loại bỏ tuyến, sau phẫu thuật thì bệnh nhân phải dùng thuốc thay thế hormone tuyến giáp.

Một loại ung thư tuyến giáp hiếm gặp là anaplastic carcinoma thể không biệt hóa, có tỉ lệ sống trên 5 năm chỉ dưới 7%. Không có xét nghiệm nào được khuyến cáo để sàng lọc ung thư tuyến giáp. Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn cảm thấy sưng ở cổ hay có bất kì triệu chứng nào như khó thở hay khó nuốt.

3. Ung thư tinh hoàn: tỷ lệ sống sau 5 năm chẩn đoán là 95.3%

Trong giai đoạn đầu khi khối u chưa di căn đến các bộ phận khác, các bác sĩ có thể chữa khỏi bệnh ung thư này bằng phẫu thuật loại bỏ 1 hoặc cả 2 tinh hoàn có khối u. Nếu chỉ bị cắt 1 bên tinh hoàn, thì người đó vẫn đủ hormon để trở thành một người cha, một người đàn ông thực thụ. Nhưng với những ung thư giai đoạn muộn hơn, điều trị thường kết hợp phẫu thuật với xạ trị hoặc hóa trị.

Khi mà ở giai đoạn muộn, các phương pháp điều trị vẫn cho kết quả 73% sống trên 5 năm. Không có xét nghiệm nào được sử dụng để sàng lọc ung thư tinh hoàn. Đàn ông nên thường kiểm tra bộ phận tinh hoàn. Nếu phát hiện một bên to, một bên nhỏ, bạn nên đi khám bác sĩ.

Thống kê 5 loại ung thư có tỷ lệ sống sau điều trị cao nhất

Ảnh chỉ mang tính minh họa

4. Ung thư da: tỷ lệ sống trên 5 năm 91.5%

Thường thì bạn có thể thấy rõ ràng đốm ung thư tế bào hắc tố da bằng mắt thường ở giai đoạn đầu của bệnh. Nếu nó chưa di căn thì các bác sĩ có thế loại bỏ và điều trị nó bằng phẫu thuật.

Nhưng nếu không điều trị sớm, ung thư có nhiều khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Khi đó, rất khó để điều trị và khả năng sống trên 5 năm chỉ còn 15-20%.

Bạn cần thường xuyên kiểm tra kích thước, màu sắc, hình dáng bất thường ở da và sự gia tăng của các nốt ruồi. Đặc biệt bạn cần kiểm tra ở lưng, da đầu, bìu và ở các kẽ chân.

5. Ung thư vú: khả năng sống trên 5 năm gần 100% nếu ở giai đoạn sớm 0, 1

Là bệnh ung thư chiếm nhiều nhất ở nữ giới. Y học hiện đại đã có những bước tiến lớn trong điều trị ung thư vú. Các bác sĩ ngày càng hiểu biết hơn về cách để tìm ra và điều trị ung thư vú, họ nhận thấy nó không chỉ có một thể bệnh mà có rất nhiều, mỗi loại sẽ có những phương pháp khác nhau để điều trị. Hiệp hôi Ung thu Mỹ khuyến cáo xét nghiệm sàng lọc hàng năm bắt đầu từ tuổi 45.

Khả năng chữa khỏi thấp: Ung thư vú được phát hiện sớm sẽ dễ dàng để điều trị và chữa khỏi hơn so với khi nó đã di căn.

Hiệp hội Ung thu Mỹ khuyến cáo phụ nữ nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc hàng năm bắt đầu từ tuổi 45.


Bài viết: 

Thống kê 5 loại ung thư có tỷ lệ sống sau điều trị cao nhất

Thầy thuốc Việt Nam

Xu hướng bài viết:

7 bệnh ung thư có thể được ngăn ngừa nhờ thể dục

Những thủ phạm gây ung thư gan ít ai ngờ đến

Chỉ với 3 ngón tay bạn có thể tự kiểm tra ung thư vòm họng

 Ung thư, tỷ lệ, điều trị

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng