Thực phẩm nên và không nên dùng cho người suy thận mạn
(10:35 | 24/10/2017)
 - Dinh dưỡng đúng giúp làm chậm tiến triển của bệnh, duy trì các hoạt động sinh lý trong cơ thể, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người suy thận.

Suy thận mãn (STM) là hội chứng lâm sàng và sinh hóa tiến triển qua nhiều năm tháng, thận không còn đủ khả năng duy trì tốt cân bằng của nội môi và dẫn đến hàng loạt những biến loạn về sinh hóa và lâm sàng.

Dưới đây, Chương trình Truyền thông "Vì sức khỏe người Việt" xin được giới thiệu các lời khuyên về thực phẩm nên và không nên dùng cho người bệnh suy thận mạn.


Người bệnh suy thận mạn nên hạn chế: Các thực phẩm chế biến sẵn có nhiều muối (natri), hạn chế số lượng muối, gia vị chứa muối trong chế biến thực phẩm và khi ăn.


Người bệnh nên:
- Đưa nước vào cơ thể hạn chế theo mức độ đào thải của thận
Lượng nước: Bằng lượng nước tiểu ngày hôm trước + 500 ml -1000l nước
- Ăn nhạt: Khi có phù hoặc cao huyết áp, lượng muối hàng ngày thay đổi tùy theo
tình trạng bệnh. Chỉ nên ăn tối đa 3 g/ngày tương đương với 15 ml nước mắm (trong
trường hợp không theo thực đơn cụ thể).
- Nên chọn các ngũ cốc có lượng đạm thấp như miến, khoai củ, bột sắn. Nên ăn
gạo, mì tối đa 200 g/ngày từ theo mức độ suy thận. Khi suy thận càng nặng thì lượng
gạo, mì càng ít hơn.
- Nên ăn có mức độ các thực phẩm giàu đạm nguồn gốc động vật tùy theo mức độ
suy thận và dưới sự hướng dẫn của cán bộ dinh dưỡng.
- Hạn chế các thực phẩm giàu kali khi có kali máu tăng.

 

 suy thận mạn, dinh dưỡng cho người suy thận mạn, điều trị suy thận mạn, người bệnh suy thận mạn nên ăn gì

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng