Thực phẩm thuộc "danh sách đen" khi viêm họng mùa hè
(08:54 | 03/06/2015)
  - Thời tiết nóng bức khiến cho việc ăn, uống thực phẩm lạnh trở thành việc làm hiển nhiên và không kiềm chế của nhiều người. Chính vì thế tình trạng viêm họng ngày càng gia tăng. Những lúc như vậy bạn nên liệt những thực phẩm sau vào "danh sách đen" cho đến khi hết viêm họng.

 Nhận diện triệu chứng viêm họng

Thuốc dùng trị viêm họng miệng

Những nguyên nhân dẫn đến viêm họng (*)

Mùa nóng, coi chừng viêm họng cấp ở trẻ!

1. Những món ăn cay

món ăn cay nóng

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Khi bị viêm họng bạn sẽ thấy cổ họng đau rát, khó chịu, thậm chí đến nuốt nước bọt cũng cảm thấy gian nan. Nếu lúc này bạn ăn thực phẩm cay sẽ khiến tình trạng viêm họng trở nên trầm trọng hơn.

Lý do: Bản thân thực phẩm cay như ớt, tiêu, gừng, xả… đã nóng nên khi ăn vào sẽ làm các vết thương tại họng bị kích thích và gây sưng tấy nghiêm trọng hơn.

2. Những món ăn đặc, khô

súp khoai tây

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Đến uống nước bạn cũng cảm thấy đau thì bạn không thể nào ăn được những món ăn đặc và khô như: bánh mì, lòng đỏ trứng, súp khoai môn, súp khoai tây, lương khô,… hay bất cứ món nào khô khan. Nếu vẫn “ngoan cố” ăn những thực phẩm này thì chúng có nguy cơ mắc kẹt lại, gây kích thích ho. Kết quả, viêm họng ngày càng tồi tệ và các cơn ho kéo đến nhiều hơn.

3. Thức uống có cồn

Thức uống có cồn gây gia tăng cảm giác nóng rát ở vùng viêm họng. Đặc biệt, đồ uống có cồn gây ra sự thay đổi đột ngột nhiệt độ khi bạn uống bia lạnh, rượu lạnh. Từ đó khiến tình trạng viêm họng nặng thêm.

Ngoài ra, người say rượu bia, cơ hô hấp trên thường mất kiểm soát, dịch tiết ra nhiều, khi ngủ phải há miệng ra để thở. Không khí thở không đi qua mũi mà đi thẳng qua miệng, không được lọc, không được làm ấm hay làm ẩm sẽ gia tăng mức độ viêm họng hơn. Vì thế nên tránh.

4. Đồ ăn nướng, chiên

đồ ăn chiên nướng

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Những món ăn chế biến thành nướng, chiên như thịt nướng, thịt quay, tôm rán, cá rán,… đều không thích hợp với người bị viêm họng, nhất là người già và trẻ nhỏ.

Các món được chế biến nướng, chiên thường ở trạng thái rắn, cứng. Trong khi viêm họng, viêm amydan đến cần những thực phẩm mềm dễ nuốt. Nếu ăn thực phẩm chiên, nướng thì họng người bệnh rất dễ bị đau rát vì thức ăn từ món chiên, nướng đâm vào, thậm chí chúng có thể làm xây xước, tổn thương vùng viêm.

5. Thực phẩm dễ gây dị ứng

Tránh ăn những thực phẩm có thể gây dị ứng cổ họng như: sô cô la, nho khô, đậu phộng vì thành phần arginin trong các món này có tác dụng hỗ trợ cho siêu vi, hoặc thức ăn quá nóng sẽ khiến tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn.

6. Các loại rau sống

Khi bị đau họng, không nên ăn rau sống mà hãy dùng sau khi nấu chín rau. Chia nhỏ bữa ăn, nên ăn từng miếng nhỏ. Nấu thức ăn cho thật mềm, để nguội rồi mới ăn.

7. Đồ uống nhiệt độ nóng và nước ngọt có gas

Tránh uống những loại nước có nhiệt độ nóng và những thức uống có axit như nước ép cà chua, bưởi, chanh, cam vì sẽ gây rát cổ. Không uống các loại nước ngọt có gas vì nó có thể làm giảm khả năng miễn dịch.

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng