Kháng sinh sai cách: bệnh không hết, dễ tái phát
(15:12 | 29/06/2015)
  - Nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính là một trong những căn bệnh cần dùng tới kháng sinh. Nắm bắt được điều này, không ít phụ huynh tự ý mua thuốc kháng sinh mà không cần bất cứ sự tư vấn nào của dược sĩ, bác sĩ. Điều này dẫn tới hậu quả là bệnh không những không khỏi mà còn dễ tái phát, dễ biến chứng,…

Bạn nên trang bị kiến thức về việc sử dụng thuốc kháng sinh đúng cách để bảo vệ bản thân và người thân trong gia đình khỏi những tai họa ngầm do chủ quan, thiếu hiểu biết trong cách sử dụng thuốc gây ra. Dưới đây là chia sẻ của ThS. BS Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa hô hấp bệnh viện Nhi Đồng 1, tư vấn về sử dụng kháng sinh đúng cách trong điều trị căn bệnh này:

4 sai lầm thường gặp khi sử dụng thuốc kháng sinh

Nghiên cứu đã cho thấy có tới 30 – 60% bệnh nhân nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính không tuân thủ điều trị đúng, nhất là thời gian điều trị. Và dưới đây là những sai lầm thường gặp khi sử dụng thuốc kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính:

su dung thuoc khang sinh sai cach

Ảnh chỉ mang tính minh họa

- S dng thuc không đúng liu lượng, s ln dùng trong ngày.

- Khi ch mi bt bnh, chưa khi bnh hn thì nhiu người đã t ý ngưng kháng sinh sm hơn thi gian ch đnh ca bác sĩ. Thc tế, người bnh thường có xu hướng t ngưng thuc sau khi thy bt bnh từ 2 đến 5 ngày.

- Khi bnh chưa ci thin sau mt thi gian dùng kháng sinh nhưng người bnh li t ý kéo dài thi gian dùng thuc thay vì đi tái khám đ bác sĩ đánh giá kh năng đáp ng ca thuc đ xem xét phương án đi thuc hay tiếp tc s dng.

- Trên thc tế và qua nhiu nghiên cu trong và ngoài nước, thường người bnh kém tuân th điu tr nếu phi dùng thuc dài ngày (t 7 ngày tr lên) hay nhiu ln trong ngày (3-4 ln/ngày).

Hu qu ca vic s dng kháng sinh sai cách

- Bnh không hết hn, d tái phát.

- Khi tái phát, đáp ng vi điu tr kém hơn, tăng th bnh nng, d có biến chng.

- Tn kém hơn do phi điu tr khi bnh tái phát, có biến chng, nhp vin, và thường phi đi kháng sinh khác (thường đt tin hơn).

- Phát sinh tình trng vi khun đ kháng kháng sinh. Đây là hu qu lâu dài đáng ngi nht.

LƯU Ý: Ngoài hậu quả trên, khi dùng quá liều kháng sinh còn dễ gây ra hậu quả là ngộ độc thuốc, gây tai biến.

Gii pháp

Gii pháp ti ưu nht, vn là tuân th nghiêm ngt ch đnh ca bác sĩ, ung đúng thuc kê toa, đúng liu lượng, đúng thi gian và liu trình.

Tuy nhiên, do người bnh thường kém tuân th liu trình thuc dài ngày, nên điu tr vi kháng sinh có liu trình ngn ngày (3-5 ngày) là xu hướng mi có th hn chế được nhng sai lm ca người bnh.

Kháng sinh có liu trình ngn ngày vn có tác dng điu tr hiu qu, đt được mc tiêu s dng kháng sinh trong thi gian ngn hơn nhưng vn đ kh năng khi bnh hoàn toàn và tránh tái phát.

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

Xem thêm các vấn đề nổi bật:

Sử dụng thuốc viên đúng cách

Sử dụng thuốc sao cho có hiệu quả nhất?

Nhận định sai lầm về thuốc kháng sinh

SOS: 6 loại thuốc có nguy cơ gây vô sinh ở nam giới

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác