Tiểu đêm, căn bệnh không thể coi thường
(08:17 | 29/06/2015)
  - Tiểu đêm là căn bệnh không hiếm gặp và có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào. Đây là căn bệnh có nhiều ảnh hưởng tới sức khoẻ và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Về lâu dài có thể dẫn tới tình trạng rối loạn giấc ngủ, suy nhược thần kinh,…

Đặc biệt, bệnh tiểu đêm còn là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác như: tiểu đường, parkinson, nhiễm trùng tiểu, bệnh tim mạch… Vì vậy bạn không thể coi thường và cần có biện pháp điều trị càng sớm càng tốt.

tieu dem

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Vì sao bị tiểu đêm?

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đêm. Tuy nhiên, người ta phân loại làm hai mảng là tiểu đêm do bệnh lý và tiểu đêm không do bệnh lý.

- Tiểu đêm do bệnh lý

Những người mắc bệnh lý sau có thể dẫn tới tiểu đêm:

Trục trặc của tuyến tiền liệt: thường gặp nhất là bướu lành tiền liệt tuyến. Khi tuyến tiền liệt to, sẽ dẫn đến ngăn cản dòng nước tiểu và kích thích bàng quang, và triệu chứng thường gặp là đi tiểu nhiều lần, kể cả vào ban đêm. Tần suất có thể từ 4 – 5 lần, có người “thê thảm” hơn khi thức trắng đêm bởi cả chục lần đi tiểu.

Viêm bàng quang: Người bị viêm bàng quang luôn cũng cảm thấy mắc tiểu dù vừa tiểu xong, đi tiểu nhiều lần, không ngoại trừ cả ban đêm và tiểu són.

Sỏi thận: Một trong số các triệu chứng lâm sàng thường kèm theo của bệnh sỏi thận bao giờ cũng có các biểu hiện như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đục… cả ban ngày lẫn ban đêm.

- Tiểu đêm không do bệnh lý

Uống nhiều nước: nhiều người uống nhiều nước vào buổi tối vì nghĩ sẽ giúp thận dễ dàng làm việc, loại bỏ những chất độc hại khi ngủ. Nhưng thực tế, uống nước kiểu này dễ khiến bạn đi tiểu nhiều vào ban đêm, chưa kể tới còn có nguy cơ bị đa niệu, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.

Do các chất kích thích: nếu ban ngày khổ chủ đã dùng các chất kích thích như rượu, trà, cà phê thì đêm tiểu nhiều là tất nhiên, vì đây là những thứ có tác dụng lợi tiểu, kích thích bàng quang gây tiểu thường hơn.

Do lớn tuổi: khả năng tái hấp thu kém, bài tiết từ tiết niệu giảm, dẫn đến tình trạng phải đi tiểu nhiều lần hơn, kể cả vào ban đêm.

Do mang thai: với rất nhiều thai phụ, tình trạng tiểu đêm xảy ra do các nội tiết tố từ nhau thai tiết ra và do tử cung to ép lên bàng quang.

Ngoài ra, chấn thương do sinh nở gây tổn thương niệu đạo cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiểu nhiều, tiểu đêm.

Do thuốc: khi phải dùng những thuốc lợi tiểu theo chỉ định để chữa bệnh tăng huyết áp và bệnh phù thũng do suy tim, suy thận và xơ gan, bệnh nhân phải chấp nhận những phản ứng phụ kèm theo như tiểu nhiều, trong đó có tiểu đêm.

Cải thiện chứng tiểu đêm thế nào?

Tiểu đêm kéo dài sẽ không có lợi cho sức khoẻ, dễ khiến bệnh nhân bị suy nhược thần kinh, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, … Để hạn chế tình trạng tiểu đêm bạn nên:

+ Hạn chế uống nước vào buổi tối.

+ Trước khi đi ngủ, nhớ đi tiểu.

+ Không nên uống nước trà đặc và cà phê vào buổi tối vì chúng gây lợi tiểu.

+ Đối với trường hợp tiểu đêm do bệnh lý cần được đi khám và điều trị.

+ Nếu thấy dấu hiệu đi tiểu khó cần được thăm khám sớm để tránh nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

 

Lưu ý:

+  Đối với bệnh nhên u xơ làm phài đại tuyến tiền liệt cần được đi khám và điều trị. Để ngăn ngừa u ác tính ở tuyến tiền liệt, đàn ông trên 40 tuổi nên đi khám định kỳ 6 tháng/ lần.

+ Nên đi tiểu trong nhà vào ban đêm để tránh trúng gió và nhiễm lạnh.

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

Xem thêm các vấn nổi bật:

Tiểu đêm, triệu chứng của bệnh gì?*

Nguyên tắc mặc quần chíp an toàn cho “cô bé”

Vì sao “cô bé” có mùi hôi vào mùa hè?

Ăn thịt bò sai cách: vừa xấu vừa bệnh

Béo phì – thủ phạm gây bệnh tiểu đường ở trẻ

Làm thế nào để sữa đủ chất khi cho con bú

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác