Tiêu diệt những rắc rối từ hệ tiêu hóa vào mùa hè
(08:27 | 09/07/2015)
  - Thức ăn nhiễm khuẩn, thời tiết khắc nghiệt,... là những tác nhân ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, đặc biệt là những bệnh về hệ tiêu hóa.

Bệnh trĩ: căn bệnh bị “ghét cay ghét đắng” vào mùa hè

8 "thủ phạm" trong ăn uống gây rối loạn tiêu hóa

9 bí quyết giúp hệ tiêu hóa luôn hoạt động tốt

Những tai họa ngầm ẩn trong thực phẩm hàng ngày

Bài viết dưới đây sẽ chỉ cách cho bạn phòng ngừa và tiêu diệt những rắc rối từ hệ tiêu hóa do những tác nhân trên để lại.

1. Vì đâu rắc rối “ghé thăm” hệ tiêu hóa vào mùa hè?

- Thời tiết khắc nghiệt

Khoảng thời gian mùa hè thời tiết luôn có sự thay đổi thất thường, thường xuyên có những cơn mưa rào bất chợt, sau đó là những đợt nắng nóng gay gắt. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho những mầm bệnh phát triển, điển hình là bệnh về xương khớp, bệnh về da, bệnh tiêu hóa.

- Ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Bạn nên biết, ở nhiệt độ bình thường, cứ 20 phút thì số lượng vi khuẩn trong thức ăn lại nhân lên gấp đôi. Cộng với thời tiết mùa hè càng khiến vi khuẩn phát tán nhanh hơn. Ăn uống không đảm bảo an toàn vệ sinh, không ăn chin uống sôi, ăn phải thực phẩm ôi thiu,… tất cả điều này đều có hại cho hệ tiêu hóa, gây ra những bệnh như táo bón, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm.

- Nơi chế biến thức ăn mất vệ sinh

noi che bien thuc pham mat ve sinh

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Vi khuẩn có thể tồn tại trên bề mặt bếp nấu trong nhiều giờ và lây lan sang những thức ăn khác gây nguy cơ bị ngộ độc, tiêu chảy.

Ngoài ra, việc tiêu thụ những thực phẩm không rõ nguồn gốc cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đường tiêu hóa, nhẹ thì tiêu chảy, nặng là ngộ độc thực phẩm.

2. Cách tiêu diệt những rắc rối từ hệ tiêu hóa vào mùa hè

Bạn hoàn toàn có thể tiêu diệt những rắc rối từ hệ tiêu hóa và không bao giờ lo lắng việc bệnh về đường tiêu hóa sẽ “ghé thăm” nếu bạn chủ động phòng tránh ngay từ đầu.

- Luôn giữ nơi chế biến an toàn, sạch sẽ

- Ăn chín, uống sôi

- Không dùng chung đồ vật để xử lý đồ chín, sống:Ví dụ, khôngdùng chung thớt cho thịt sống và thịt chín

 

Ảnh chỉ mang tính minh họa

 

- Lựa chọn thực phẩm tươi ngon, đảm bảo an toàn hợp vệ sinh

- Xác định độ tin cậy của nguồn gốc thực phẩm. Tuyệt đối không ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc

- Bổ sung những gia vị, món ăn về thảo mộc, có công dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa như rau mùi, thìa la, gừng, mùi tây,...

- Không dùng lại đồ thừa, nhất là khi chúng không được bảo quan vệ sinh.

- Không sử dụng thực phẩm quá hạn, có mùi vị lạ bất thường hoặc bị ôi thiu, nổi nấm mốc,...

- Uống nhiều nước: uống nhiều nước không chỉ là để cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể mà còn giúp cơ thể loại bỏ tchaats độc hại ra khỏi các cơ quan gan, mật và hệ tiêu hóa.

- Loại bỏ món ăn cay: việc thường xuyên có món cay trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh viêm dạ dày. Thay vì những món ăn cay bạn nên "kết thân" với những món ăn có tình mát như đậu, rau quả, cà rốt,...

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

 

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác