Top những thực phẩm tuyệt đối không được ăn
(07:35 | 14/03/2015)
 - Chè bị mốc, khoai tây mọc mầm, đậu xanh không nấu chín,... là những thực phẩm rất độc hại cho sức khỏe, tuyệt đối bạn không được ăn.

Dưới đây là danh sách cụ thể những thực phẩm bạn tuyệt đối không được ăn.

1. Tuyệt đối không ăn gừng dập

Khi ăn gừng, hầu hết mọi người đều tiến hành thao tác đập gừng dập ra để cho thơm. Đây là cách ăn không sai, tuy nhiên, nếu gừng còn thừa lại bạn không nên "tiếc rẻ" để lần sau ăn tiếp mà rước họa vào thân.

Ảnh minh họa

Bởi khi gừng đã bị dập, qua một thời gian, gừng hỏng sẽ sinh ra chất độc hại có tên shikimol (lúc này phản ứng xảy ra trên cả củ gừng chứ không riêng phần bị cắt hay bị dập). 

Theo các nhà nghiên cứu, chất shikimol có độc tính rất cao, có thể gây biến đổi tế bào gan của một người đang khỏe mạnh dù chỉ ăn phải một lượng nhỏ.

2. Khoai tây mọc mầm 

Ảnh minh họa

Sở dĩ không nên ăn khoai tây mọc mầm vì khoai tây mọc mầm sẽ sản sinh ra chất độc solamine. Đây là chất kích thích mạnh mẽ tới niêm mạc dạ dày, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thần kinh trung ương. Hậu quả khi ăn khoai tây mọc mầm là người ăn có nguy cơ bị đau bụng, ỉa chảy, nôn mửa, thậm chí là suy hô hấp.

3. Tuyệt đối không uống chè bị mốc

Ảnh minh họa

Chè bị mốc là trạng thái khi chè đã bị quá hạn, trong chè lúc này đã bị nhiễm kháng sinh penicillin và nấm aspergillus rất có hại cho cơ thể.

4. Bắp cải thối

Trong bắp cải thối có chứa nitrite, chất này đóng vai trò trong sự hình thành methemoglobin trong máu người, khiến máu mất các chức năng oxy, làm cho ngộ độc oxy, chóng mặt, đánh trống ngực, nôn mửa, tím môi… bị nặng có thể gây bất tỉnh, co giật, khó thở, không kịp thời cứu hộ có thể đe dọa tính mạng.

 5. Đậu xanh không được nấu chín

Ăn đậu xanh không nấu chín sẽ gây ra ngộ độc (ảnh minh họa)

Trong đậu xanh có chứa chất saponin và lectins, saponin, một chất gây kích thích mạnh mẽ đối với hệ thống tiêu hóa gây ra viêm xuất huyết, giải thể các tế bào máu đỏ. Trong đậu cũng chứa hemagglu, nếu không được nấu chín thì chất này sẽ liên kết với các tế bào máu có thể gây ra ngộ độc.

6. Mộc nhĩ trắng ngả màu

Mộc nhĩ trắng đã biến chất, biểu hiện dưới các dấu hiệu như màu ngả vàng, kém tươi, không đàn hồi, … chứng tỏ nó đã bị nhiễm khuẩn flavobacterium. Sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy…

7. Rau cải nấu chín để qua đêm

Ảnh minh họa

Trong rau cải chứa nhiều chất nitrat. Nếu để rau cải qua đêm, do tác dụng của vi khuẩn, muối nitrat chuyển thành muối nitrit, sau khi ăn có thể làm cho tổ chức trong cơ thể thiếu ôxy, xuất hiện triệu chứng trúng độc, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa. Ngoài ra, chất nitrit có nguy cơ cao gây ung thư đường ruột.

8. Cà chua xanh

Cà chua xanh có chứa chất độc solanine. Do đó, khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng chát, sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Giới khoa học còn cảnh báo ăn cà chua xanh sống càng nguy hiểm.

Tổng hợp

 

 

 tuyệt đối, thực phẩm, không được ăn, ngộ độc, 

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác