Trả lời hỏi đáp về vấn đề "Tái phát vết thương" sau mổ
(08:54 | 30/12/2014)
  - Chào bác sĩ. Em trai tôi đã bị tai nạn xe máy cách đây 2 năm, được chẩn đoán là nứt sọ não...

 Câu hỏi: Chào bác sĩ. Em trai tôi đã b tai nn xe máy cách đây 2 năm, được chn đoán là nt s não, sau ca phu thut thành công sc khe bình thường thì 3 tháng sau em tôi tr li bnh vin đ lp s titan. Tưởng chng sc khe đã bình thường li, khong gn 1 năm sau t nhiên trên trán xut hin hin tượng sưng và đau. Sau khi đến bnh vin thì bác sĩ nói b áp xe vết thương yêu cu phu thut tháo s nhân to ra và làm v sinh vết thương. V nhà khong 2 tháng li thy du hiu sưng. Gia đình thy lo lng nên đã tìm hiu bác sĩ gii đ đưa em trai đến bnh vin khác điu tri. Nhưng em tôi v nhà được thi gian ngn,ngng ung thuc thì lai b sưng. Em trai tôi đã phu thut tng cng 4 ln ri.tôi thy lo quá Bác sĩ có th giái thích giúp tôi nguyên nhân ti sao giúp tôi vi ? Mc đ nguy him và cách điu tr như thế nào? Gia đình chúng tôi rt hoang mang. Tôi xin cảm ơn!

BS Phạm Văn Thân trả lời: Khi b vết thương, người bnh có th b nhim khun t ngoài vào vết thương qua d vt, cát bi, không khí... Mt khác, mt trong các tai biến sau phu thut là nhim khun. Phu thut nhiu ln thì nguy cơ nhim khun càng cao. Như vy có th hiu vết thương s não ca em bn b nhim khun tim tàng. Áp xe là tình trng viêm nhim to thành m   vết thương, trong não hay ngoài màng não. Tuy nhiên khi m đ gii quyết áp xe vn có th không loi tr hết được vi khun nên kh năng viêm nhim tái phát rt d xy ra.

Li khuyên tt nht cho bn là: bn nên cho em điu tr ti bnh vin đã m x lý vết thương s não cho em bn. Bi các bác sĩ đây là người hiu rõ tn thương bnh lý ca em bn nht. H cũng là ngưởi theo dõi điu tr áp xe vết thương cho em bn, cũng như quá trình dùng thuc dit vi khun gây áp xe, nên  h biết rõ loi thuc nào dùng có hiu qu nht cho em bn. Nếu mun chuyn lên tuyến cao hơn điu tr, bn nên nh s gii thiu ca bnh vin này lên bnh vin Trung ương.

TTVN tổng hợp

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác
Trang    1       2     Next