Trẻ dễ bị suy dinh dưỡng vì rối loạn tiêu hóa
(08:16 | 21/04/2015)
  - Kém ăn, hay nôn trớ, tiêu chảy, táo bón,... là những biểu hiện nổi bật của bệnh rối loạn tiêu hóa. Khi gặp phải trường hợp này bạn nên đưa trẻ đi khám để tìm ra nguyên nhân và chữa trị kịp thời cho trẻ, tránh hậu quả suy dinh dưỡng trong thời gian bệnh kéo dài.

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Trẻ em và những rối loạn tiêu hóa

8 thực phẩm người rối loạn tiêu hóa nên ăn

Chăm sóc đúng cách cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa


Ch quan khiến con b suy dinh dưỡng

Ch Thanh, Cu Giy, Hà Ni cho biết: “mi đu con kén ăn và b táo bón mình ch nghĩ h tiêu hóa ca con không tt nên ra hiu thuc mua vài liu thuc v cho con ung là khi. Được mt thi gian ngn con mình li tái phát. Hin gi, con mình đã gn 2 năm mà mi được 9 kg, mình st rut mang con đi khám thì mi hay con b suy dinh dưỡng do ri lon tiêu hóa.”

Theo thng kê ca T chc Y tế Thế gii (WHO), trong 500 triu tr em dưới 5 tui trên toàn thế gii b suy dinh dưỡng có ti 30% nguyên nhân liên quan đến ri lon tiêu hóa.

Khi gp nhng biu hin như tr b táo bón, tiêu chy hay nôn tr, đy bng, khó tiêu, phân sng, lười ăn, kém hp thu,... thì ph huynh nên đưa con đi khám ngay. Nếu đ tình trng này kéo dài s dn đến tr b suy dinh dưỡng, khi đó càng d b ri lon tiêu hóa hơn.

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Ngoài suy dinh dưỡng, ri lon tiêu hóa còn làm gim t l vi khun có li trong đường rut, gim sc đ kháng và h min dch, to cơ hi cho mt s vi khun nguy him xâm nhp và phát trin trong cơ th tr, gây ra các bnh nguy him như: t, l, viêm đi tràng mãn tính… Nguy him hơn, ri lon tiêu hóa gây tiêu chy kéo dài s khiến tr b mt nước, mt cht đin gii dn ti nguy cơ b suy nhược cơ th, suy thn, hôn mê, thm chí t vong nếu không được bù nước và cht đin gii kp thi. Ngoài ra, khi h min dch b suy yếu, ri lon tiêu hóa s làm cho tr mt mi, biếng ăn. Cơ th tr không đ lc cho trí óc tp trung nên tr hc kém hơn, ch s trí tu MDI cũng thp hơn so vi nhng tr khe mnh.

Tr b ri lon tiêu hóa do đâu?

S dĩ tr b ri lon tiêu hóa vì h vi sinh đường rut b mt cân bng. Nguyên nhân do s dng khác sinh nhiu ngày, chế đ ăn ung sinh hot không hp lý, h tiêu hóa chưa hoàn chnh hoc hot đng không bình thường làm thc ăn không được tiêu hóa hoàn toàn, gây ra tình trng phân sng, ri lon hp thu, lon khun đường rut.

Theo Giáo sư Mario Clerici, Ch tch ngành Min dch hc, Đi hc Y khoa Milano (Italia), t l cân bng ca các vi sinh vt trong đường rut là 85% li khun (trong đó ch yếu là Bifidobacterium) và 15% hi khun. Khi t l này được duy trì s giúp ngăn chn s phát trin ca các vi sinh vt gây bnh.

Bên cnh đó, h tiêu hoá ca tr còn khá non nt nếu cha m vn duy trì mt chế đ ăn ung không hp lý, không đm bo v sinh s khiến h vi sinh mt cân bng, hi khun gia tăng, kh năng min dch và sc đ kháng b suy yếu dn ti chng ri lon tiêu hóa.

Chăm sóc tr ri lon tiêu hóa

Để chăm sóc trẻ khi bị rối loạn tiêu hóa bạn nên chú ý những điều sau:

- Khi tr b ri lon tiêu hóa, bn nên cho tr đi khám bác sĩ đ tìm ra nguyên nhân và điu tr đúng hường, không tùy tin mua kháng sinh đ tr ung vì có th làm cho tr kháng thuc, ri lon tiêu hóa do dùng thuc không đúng.

- Chế đ ăn: Thc ăn không hp lý cũng góp phn làm tình trng ri lon tiêu hóa tr trm trng hơn. Cha m cn tránh cho tr ăn nhng thc ăn gây đy hơi như: hành tây, ti, đu, cn tây, ci bp, mn, chui, nho khô,... Hn chế ung quá nhiu sa. Cho tr ăn rau, ung nhiu nước, nht là đi vi tr có khuynh hướng táo bón.

- Gi v sinh: Không đ tr ngm hay đưa các loi đ chơi vào ming đ tránh các loi vi khun vào cơ th; ra tay cho tr bng xà phòng dit khun; v sinh tt c đ chơi ca bé, tt nht là 2 tun/ ln. Vi người hay tiếp xúc vi tr cũng chú ý gia gìn v sinh tay, chân. Luôn ra tay bng xa phòng sch s sau khi nu ăn, lau nhà, dn phân bé,... ri mi tiếp xúc vi tr.

- Dinh dưỡng: Đng quá vi vàng bi dưỡng khi thy phân tr có du hiu khá hơn. Cũng không ép bé ăn vượt qua khu phn. Vì thc cht, chng ri lon tiêu hóa hay tr li nếu vic điu chnh h vi khun đường rut chưa hoàn chnh.

- V sinh ăn ung:

Chn thc phm tươi sng, chế biến đúng cách, tránh gây nhim bn thc ăn. Vi bé b ri lon tiêu hóa, cha m nên chú ý hn chế cht đm, cht béo gây khó tiêu cho bé. Trong khi bé đang b tiêu chy, không kiêng c nhng món như tht, cua, tôm, cá, mà vn gi chế đ ăn bình thường, vì khi kiêng c cơ th bé s càng suy nhược vì thiếu cht.

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

 

rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón, suy dinh dưỡng,

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác