Từ bỏ những món ăn sau đây nếu bạn không muốn bị ung thư đại trực tràng
(09:55 | 19/03/2016)
 - Ung thư đại – trực tràng là các khối u hình thành và phát triển trong lòng đại trực tràng, các yếu tố gây ung thư có rất nhiều, trong đó chủ yếu là từ thói quen lối sống, ăn uống.

 Ung thư trực tràng nguy hiểm thế nào?

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Đại trực tràng gồm đại tràng (phần dài nhất của ruột già) và trực tràng (đoạn cuối cùng của ruột già trước hậu môn). Ung thư đại trực tràng không có nhiều dấu hiệu cảnh báo sớm. Vì vậy để giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, người dân nên tiến hành xét nghiệm sàng lọc định kỳ bằng nội soi hoặc kết hợp thụt bari và soi ống mềm đại tràng xích-ma.

Dù có tỉ lệ mắc và tử vong lớn song ung thư đại trực tràng có thể phòng tránh được thông qua ăn uống và sinh hoạt.

Ung thư trực tràng chủ yếu đến từ thức ăn

- Thịt đỏ: Ăn nhiều thịt đỏ là một trong những nguy cơ hàng đầu gây ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu đã chỉ ra, những người ăn thịt đỏ thường xuyên quá 5 lần/tuần hoặc ăn 160g/ngày có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao gấp 3 lần bình thường.

- Ăn nhiều mỡ, đạm, ít chất xơ: Đây là những nguyên nhân hàng đầu gây béo phì. Ở nam giới, những người có chỉ số BMI cao sẽ có nguy cơ ung thư đại trực tràng cao gấp 2 lần, trong khi ở phụ nữ béo phì thì nguy cơ này cao hơn 1,5 lần.

- Hút thuốc, nước có cồn: Việc thường xuyên uống các loại nước có cồn quá 15g/ngày và hút thuốc làm gia tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

- Ít vận động và luyện tập thể thao: Thói quen này liên quan mật thiết tới bệnh béo phì. Những người lười vận động có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn người khác.

Giải pháp

Để giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, cần kết hợp ăn uống bổ dưỡng hợp lý, tập thể dục và kiểm soát lượng mỡ trong cơ thể.

Việc thay đổi các thói quen xấu có thể giúp ngăn chặn 45% các ca ung thư đại trực tràng.

- Ăn nhiều chất xơ: Việc ăn nhiều các thực phẩm nhiều chất xơ có thể làm giảm 40% nguy cơ polyp đại tràng (polyp có nguy cơ cao phát triển thành ung thư).

- Các loại rau quả có màu xanh đậm, đỏ, cam có khả năng ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

- Khi chọn rau quả nên lựa những loại có màu xanh đậm, vàng đậm, đỏ hoặc màu da cam như: Rau chân vịt, dưa đỏ, xoài, khoai lang, súp lơ, cải xanh, cần tây, bơ, cà chua, ớt đỏ, dâu tây... Ngoài ra, bổ sung thêm các thực phẩm từ đầu nành như đậu phụ, sữa đậu nành.


Bài viết: 

Từ bỏ những món ăn sau đây nếu bạn không muốn bị ung thư đại trực tràng

Thầy Thuốc Việt Nam

Xu hướng bạn đọc 

Những vị trí không ngờ có thể bị ung thư

Các phản ứng tâm lý của bệnh nhân ung thư

Lời khuyên dễ làm giúp phòng ngừa bệnh ung thư

 

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng