Những lưu ý với người thích ăn, uống nóng
(09:29 | 28/08/2013)
  - Nhiều người có thói quen ăn hoặc uống gì đồ ăn cũng phải thật nóng mới thấy thích. Tuy nhiên, thói quen này có thể gây hại...

Uống chè, cà phê nóng hại dạ dày

Nếu uống nước quá nóng có thể gây viêm loét đường tiêu hóa. Một nghiên cứu cho thấy những người thường uống cà phê hay nước chè nóng mắc bệnh loét dạ dày, thực quản, hành tá tràng nhiều hơn người không uống.

Nhiệt độ của cà phê, nước chè khi uống nóng khoảng 62 đến 73 độ C, cao hơn nhiệt độ nước uống của người bình thường vài chục độ. Từ 43 độ C trở lên, protein bắt đầu bị biến tính hay đông vón, từ 47 độ C trở lên các tế bào máu rất dễ bị hủy hoại.

Niêm mạc miệng và ống tiêu hóa khi tiếp xúc với nước uống, nước xúp, nước canh có nhiệt độ cao sẽ bị bỏng rát. Nếu nặng có thể bị các vết trợt, rồi từ đó cọ xát với thức ăn mà bị loét rộng ra, gây đau đớn và viêm nhiễm như viêm miệng, lưỡi, viêm họng, viêm thực quản, dạ dày...

Nước nóng và  cốc giấy, cốc nhựa

Thói quen dùng các sản phẩm cốc nhựa, cốc giấy để uống nước, đựng đồ ăn nóng ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong giới văn phòng vì sự tiện lợi, sạch sẽ của nó. Tuy vậy, có những loại cốc nhựa, cốc giấy chỉ dùng được để uống nước lạnh, nếu dùng uống nước nóng sẽ có những tác hại không nhỏ tới sức khỏe.

Mỗi loại cốc giấy có thể được nhà sản xuất tráng một số loại chất để chống thấm. Lớp tráng chống thấm không tốt chỉ chịu được một ngưỡng nhiệt độ nhất định (< 70 độ), nếu dùng nước quá nóng, lớp polymer đó sẽ bị thôi ra, hòa lẫn vào đồ ăn thức uống đi vào cơ thể con người.

Chính vì vậy, chúng ta cần lưu ý, với cốc giấy, cốc nhựa mỏng, nhất là loại cốc không có nhãn mác, thì chỉ nên đựng nước lạnh, không nên dùng đựng nước nóng hay pha trà, café cần nước nóng. Thay vào đó, ta có thể sử dụng cốc sứ, cốc thủy tinh vừa bền vừa an toàn hơn.

Nước vừa đun sôi uống luôn

Uống nước đun sôi là thói quen tốt, nhưng bạn có biết không thể uống nước ngay khi nó vừa được đun sôi? Bởi nước sinh hoạt chúng ta dùng hàng này đều đã thông qua khử trùng bằng clo, mà clo kết hợp với chất hữu cơ sẽ lưu lại trong nước, sinh ra các hợp chất gây ung thư như halogen hóa hydrocacbon, chloroform.

Sau khi lấy nước vào ấm nên để một lúc rồi hãy đun; nước sắp sôi thì mở nắp ra; cuối cùng, đợi nước sôi sau 3 phút mới tắt bếp. Làm đúng quy trình này sẽ giúp lượng clo trong nước giảm đạt mức tiêu chuẩn an toàn. Làm như vậy nước mới đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình bạn.

TTVN Tổng hợp

 

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác