Ung thư gan – “sát thủ” giấu mặt
(12:31 | 10/04/2015)
  - Ung thư gan là một trong những căn bệnh có tần suất xuất hiện lớn nhất trên thế giới (đứng thứ 5) và được xem như “sát thủ” giấu mặt, gây ra tử vong hàng đầu (đứng thứ 3) trong các bệnh ung thư.

Ung thư gan, một trong 8 loại ung thư thường gặp

Dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh ung thư gan

Tin mừng cho bệnh nhân ung thư gan

Trẻ em béo phì, dễ ung thư gan khi lớn

Ung thư gan bao gồm: ung thư gan nguyên phát, ung thư gan thứ phát. Ung thư gan nguyên phát hay ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là khối u ác tính phát triển từ tế bào gan, khác với ung thư gan thứ phát là loại ung thư từ một cơ quan khác của cơ thể di căn đến gan.

Ảnh minh họa

Ung thư gan do đâu?

Nguyên nhân cũng như cơ chế sinh bệnh học của ung thư gan đến nay vẫn còn chưa biết rõ. Qua các công trình nghiên cứu cũng như thực tế lâm sàng, người ta thấy nhiều yếu tố liên quan chặt chẽ với ung thư gan, đó là:

-        Xơ gan: trong thực tế lâm sàng người ta nhận thấy 70 - 80% ung thư gan phát triển trên xơ gan. Ở Pháp, chứng nghiện rượu là nguyên nhân gây xơ gan đối với 90% các trường hợp xơ gan ở nam giới và 70% các trường hợp xơ gan ở nữ giới, trong đó có 10 - 20% ung thư hóa. Ở Nhật Bản, Việt Nam, một số nước châu Á và châu Phi, 80 - 90% ung thư gan phát triển từ xơ gan do viêm gan vi-rút B, C mạn tính.

- Viêm gan vi-rút B: nhiễm vi-rút viêm gan B mạn tính được xem là nguyên nhân quan trọng nhất gây ung thư gan, đặc biệt ở châu Á, châu Phi. Những người mắc viêm gan B có nguy cơ bị ung thư gan cao gấp khoảng hơn 200 lần so với người không mắc viêm gan B. Có khoảng 15 - 20% xơ gan do nhiễm vi-rút viêm gan B biến chứng thành ung thư gan.

- Viêm gan vi-rút C: tỷ lệ nhiễm bệnh ngày càng có xu hướng tăng. Các nghiên cứu dịch tễ học gần đây cho thấy sự liên quan giữa nhiễm vi-rút viêm gan C và ung thư gan.

- Ký sinh trùng đặc biệt là sán lá gan: Rất nhiều công trình nghiên cứu đã nhận thấy vai trò của nhiễm trùng sán lá trong bệnh lý gan. Tuy nhiên cho đến nay, người ta vẫn chưa tìm thấy mối liên hệ giữa ung thư gan và sán lá gan.

- Các yếu tố khác:

    + Rượu: những người nghiện rượu có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 4 - 5 lần so với những những người không nghiện rượu.

    +  Thuốc lá: những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp từ 2 - 8 lần so với những người không hút thuốc lá.

    + Aflatoxin: Aflatoxin được bài tiết từ nấm Aspergillus flavus thường có trong lúa mì, lạc, ngô … bị mốc.

          + Dioxine: tại Việt Nam, hậu quả của chiến tranh để lại với hàng triệu tấn chất độc màu da cam có chứa chất Dioxine cũng là một yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư gan.

          + Các bệnh lý của gan: chứng nhiễm sắc tố sắt (Haemochromatosis), xơ đường mật nguyên phát….

Nhận biết bệnh ung thư gan thế nào?

Chẩn đoán ung thư gan chủ yếu dựa vào các dấu hiệu lâm sàng, xét nghiệm máu và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh. Tại nước ta, đa số bệnh nhân thường đến khám bệnh khi đã ở giai đoạn muộn, các biểu hiện của bệnh khá rõ ràng nên việc chẩn đoán không khó.

Các triệu chứng của ung thư gan có thể bao gồm:

-            Mệt mỏi, gầy sút cân.

-            Chán ăn, ăn kém, buồn nôn, nôn.

-            Đau âm ỉ vùng hạ sườn phải, thượng vị.

-            Cổ trướng.

-            Vàng da, củng mạc mắt vàng.

    Triệu chứng khởi đầu cũng thường gặp là trên các bệnh nhân xơ gan đột ngột xuất hiện biến chứng như: cổ trướng, vàng da, xuất huyết tiêu hoá do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản.

Các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn sớm thường mơ hồ, người bệnh ít chú ý tới, do vậy những người có yếu tố nguy cơ cao như: mắc các bệnh lý về gan (viêm gan mạn tính, xơ gan…), mắc vi-rút viêm gan B, C… cần tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe định kỳ 3 - 6 tháng/lần. Một số trường hợp phát hiện sớm bệnh ung thư gan khi siêu âm ổ bụng tình cờ phát hiện u gan hoặc khi thăm khám sức khỏe định kỳ.

GS.TS Mai Trọng Khoa

Bệnh Viện Bạch Mai

 

Mọi câu hỏi, thắc mắc liên quan để chủ đề bệnh đường tiêu hóa mời bạn đọc gửi vào địa chỉ email: hoidap@thaythuocvietnam.vn hoặc coment dưới bài viết. Các chuyên gia tư vấn sẽ trả lời câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất.

ung thư gan, bệnh nhân, sát thủ giấu mặt, vàng da,

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác
Trang    1       2     Next