Ung thư vì ăn cơm chứa bột nở!
(11:42 | 25/04/2016)
  - Chỉ cần cho một gói vào 3 kg gạo là giúp “hô biến” gạo thành cơm nhanh chóng và lượng cơm bằng nấu 7-8 kg gạo.

 

(Ảnh chỉ mang tính chất minh họa)

Cảnh giác với cơm “giá rẻ”

Một buổi trưa, trong vai trò một thợ phụ hồ tìm quán cơm bình dân ăn trưa. Tôi ghé vào một quán cơm được kẻ biển “siêu rẻ giá 18-20.000đ/suất. Chủ quán là một phụ nữ trung tuổi, dáng người to béo, đẫy đà giọng nói sang sảng và có điệu cười mà ai cũng phải nhớ vì nó quá to. Trong khi tôi đang loay hoay  không biết chọn món nào cho bữa trưa của mình thì bà chủ quán rất xởi lởi đong 1 bát cơm trắng to đùng cho tôi rồi gắp thức ăn vào đĩa miệng không ngớt lời quảng cáo “Anh giai cứ chọn thoải mái quán em cơm ngon, thức ăn nhiều, giá lại rẻ”.

Theo tìm hiểu, tại quán cơm siêu rẻ của chị Vinh ngày nào cũng vài trăm khách ăn trưa, và tối. Mặc dù cửa hàng cơm của chị Vinh nằm khuất trong ngõ nhỏ, nhưng do giá cả phải chăng, chủ quán lại xởi lởi thường cho khách thêm cơm canh nên “tiếng lành đồn xa”. Tuy nhiên, để có giá cơm siêu rẻ như vậy, thông thường các chủ quán phải sử dụng công nghệ nấu cơm “đặc biệt” mà ít ai biết. Đó là, sau khi nước được đổ vào một chiếc xoong lớn, bà chủ bỏ vào nửa chén chất bột màu trắng rồi lấy gạo đổ vào (chất bột này có tác dụng làm gạo nở và cơm nhanh chín – PV). Khoảng 30 phút sau, cơm chín, dù chỉ với 5 kg gạo nhưng cho ra được một nồi cơm to tướng cả trăm người ăn không hết. Bà chủ quán chia ra làm hai, ba nồi, sau đó đưa ra bán cho khách với giá “siêu rẻ”.

Theo quan sát bằng mắt thường, thì bên ngoài vỏ gói bột ghi hầu hết bằng tiếng nước ngoài. Xé vó giấy ra thì thứ bột trắng, nhỏ mịn như đường cát này có mùi thơm nhẹ. Tuy nhiên gói giấy bọc vỏ bên ngoài lại in chữ Trung Quốc.

Dùng nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe

Theo Ths,BS. Vũ Đức Chung – Trưởng khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện Quân Y 354 Hà Nội cho biết: Để giúp cơm nở và các thực phẩm chín có hai nhóm phụ gia thường được sử dụng đó là: baking soda và baking powder nằm ở các thành phần kim loại và axit của chúng, như natri, kali, nhôm, axit citric, axit tartaric…, nhưng thực tế đây là các axit yếu và vô hại.

Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều lượng thì gât nhiều tác hại. Ngoài ra, có nhiều chủ hàng vì ham lợi nhuận cao, người bán dùng các sản phẩm từ xút soda dùng trong công nghiệp thì sẽ rất nguy hiểm, vì đây là hóa chất dùng để sản xuất xà phòng, rất độc hại có thể gây ra các bệnh về đường ruột, dạ dày cho người sử dụng. Loại phụ gia được dùng trong thực phẩm đòi hỏi phải tinh khiết tuyệt đối. Tuy nhiên, vì lợi ích kinh tế nên các nhà sản xuất thường chế biến phụ gia theo kiểu tự chế, có lẫn nhiều tạp chất hóa học, có lẫn kim loại nặng như: chì, thủy ngân thì người ăn vào sẽ có nguy cơ bị ung thư. Ngay cả hương liệu, phẩm màu, gia vị… nếu dùng không đúng loại cho phép dùng trong thực phẩm hoặc quá liều lượng cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn.

Hiện nay, các cơ quan chức năng, vẫn khuyến cáo người dân nên lựa chọn các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nhưng vấn đề là các đối tượng tiêu thụ ở các quán cơm bình dân “siêu rẻ” hầu hết là dân lao động nghèo.

Như vậy, để phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho những người bán hàng, và cả những người tiêu dùng cần được làm ngay.

Tạp chí Tri thức & Sức khỏe

 

 


 

Bài viết:

Ung thư vì ăn cơm chứa bột nở!

Thầy thuốc Việt Nam

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng