Bệnh viêm đường tiết niệu nên ăn gì

Viêm đường tiết niệu là bệnh mà bất kì ai cũng có thể mắc phải. Người bệnh sẽ cảm thấy đau rát và khó chịu khi tiểu tiện. Bệnh dễ tái phát và có thể dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm, đặc biệt là viêm thận. Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu chủ yếu là do vi khuẩn, thường gặp nhất là E.coli. Bệnh gặp ở tất cả các độ tuổi, cả nam và nữ nhưng nữ mắc nhiều hơn.

Bị viêm đường tiết niệu nên ăn gì?

Ngoài thuốc đặc trị, một số món ăn sau đây cũng có tác dụng chữa bệnh này rất hiệu quả.

Nước dứa ép:

Nước ép dứa rất tốt cho người bị viêm đường tiết niệu
Nước ép dứa rất tốt cho người bị viêm đường tiết niệu (ảnh: Internet)

– 1 quả dứa

– 10g đường phèn

Dứa chọn quả gần chín, nướng trên lửa khoảng 1-2 phút. Ép dứa lấy nước, bó bã, khuấy đều với đường phèn. Chia phần nước ép thành 3 phần, uống 3 lần/ngày. Uống liền 3 ngày.

Nước rau  dền cơm:

– 50g rau dền cơm  (nếu khô thì 20g)

– 30g lá mã đề  (khô 15g)

– 10g cam thảo đất (khô 5g).

* Với lá tươi: rửa sạch, giã nhỏ lọc bằng nước đun sôi để nguội. Lấy nước đặc chia làm 2 phần, uống 2 lần/ngày, uống liền 3 ngày.

* Với lá khô: đun lấy nước đặc, chia 3 lần uống trong ngày. Uống liền 3 ngày.

Nước râu ngô

Râu ngô 50g, lá mã đề 30g, đường trắng 20g. Râu ngô, lá mã đề rửa sạch, cho vào nồi thêm nước đun sôi kỹ, cho đường vào quấy đều, chia 3 lần uống trong ngày lúc đói. Uống liền 3 ngày.

Cháo hạt dành dành

Cháo hạt dành dành là món ăn tốt cho người bị viêm đường tiết niệu
Cháo hạt dành dành là món ăn tốt cho người bị viêm đường tiết niệu (ảnh: Internet)

– 20g hạt dành dành

– 60g đậu đen

– 60g đậu xanh

– Gạo 100g

– Đường phèn

Cho hạt dành dành  vào nồi, thêm nước, đun sôi kỹ, chắt lấy nước. Cho đậu xanh, đậu đen, gạo vo sạch vào nước hạt dành dành nấu cháo. Khi cháo chín, cho đường phèn vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Chia làm 2 phần, ăn vào lúc đói. Cần ăn liền 3 ngày.

Cháo chim sẻ

– 5 con chim sẻ

– 100g gạo nếp

– 20g hành tươi

– Gia vị vừa đủ

Làm sạch chim sẻ, bỏ nội tạng, ướp với gia vị khoảng 30 phút. Hành rửa sạch, thái nhỏ.  Cho gạo nếp vào nồi, ninh thật nhừ với nước, cho chim sẻ vào ninh tiếp. Cháo chín thì nêm nếm lại vafcho hành vào. Chia làm 2 lần, ăn trong ngày. Ăn liền 3 ngày.

Cháo thịt rùa

– 100g thịt rùa

– 50g thịt chó

– 100g gạo

– Gia vị

Thịt rùa làm sạch, ướp  gia vị. Cho thịt rùa vào nồi, thêm nước và ninh nhừ. Thịt chó rửa sạch, băm nhỏ, ướp gia vị, xào chín. Xay gạo thành bột. Khi thịt rùa nhừ thì cho thịt chó, bột gạo vào đảo đều, đun tiếp đến khi cháo chín là được. Chia làm 2 lần, ăn trong ngày. Ăn liền 3 ngày.

Ngoài ra, có thể kết hợp xoa các huyệt: khí hải, trung cực, khúc cốt, khúc tuyền, tam âm giao, thận du, bàng quang du. Mỗi huyệt xoa trong khoảng 1 phút, các huyệt ở bụng xoa theo chiều kim đồng hồ.

Viễn Trinh (Thầy thuốc Việt Nam)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận