Loading...
Hotline: 0913322944 (HN)

Cách hạ sốt và những lưu ý khi điều trị sốt xuất huyết.

23/05/2018

Sốt xuất huyết Dengue đặc trưng bởi các triệu chứng sốt, xuất huyết và thoát huyết tương. SXH hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Các phương pháp điều trị hiện nay chỉ là giải quyết triệu chứng và kiểm soát biến chứng. Thuốc được dùng nhiều nhất là thuốc hạ sốt. Hạ sốt trong điều trị sốt xuất huyết có những nét riêng cơ bản. Người bệnh và người thân nên lưu ý để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Cách theo dõi người bệnh sốt xuất huyết

Điều trị sốt xuất huyết theo y học cổ truyền

1. Chỉ dùng thuốc paracetamol (đơn thuần) để hạ sốt:

Paracetamol là thuốc hạ sốt duy nhất được dùng hạ sốt trong sốt xuất huyết Dengue

  • Paracetamol (acetaminophen hay N-acetyl-p-aminophenol) là chất chuyển hóa có hoạt tính của phenacetin. Là thuốc giảm đau – hạ sốt hữu hiệu có thể thay thế aspirin. Tuy vậy, khác với aspirin, paracetamol không có hiệu quả điều trị viêm.
  • Paracetamol gây độc cho gan, thận nhưng tương đối an toàn với liều điều trị.
  • Liều dùng trong điều trị SXH: Một lần: 10mg – 15mg/kg thể trọng (500mg-750mg cho người 50kg). Một ngày: 4- 6lần.
  • Không được dùng paracetamol để tự điều trị giảm đau quá 10 ngày ở người lớn hoặc quá 5 ngày ở trẻ em và các trường hợp sốt cao (trên 39,5 độ C), sốt kéo dài trên 3 ngày, hoặc sốt tái phát khi chưa có hướng dẫn của thầy thuốc.
  • Paracetamol thường dùng uống. Ðối với người bệnh không uống được, có thể dùng viên đạn đặt trực tràng. Liều đặt trực tràng có thể cao hơn liều uống.
  • Trong khi đang điều trị bằng paracetamol không nên uống rượu vì làm tăng độc tính với gan.
  • không dùng kèm các thuốc chống co giật như phenytoin, barbiturat, carbamazepin… Bởi các thuốc này làm tăng độc tính tại gan của paracetamol.
  • Ngoài ra có thể chườm ấm, mặc quần áo thóng mát và tăng bổ sung nước đường uống để hạ sốt.

2. Không được dùng aspirin

Aspirin mặc dù có tác dụng hạ sốt nhưng lại làm tăng nguy cơ chảy máu. Tuyệt đối không dùng hạ sốt trong sốt xuất huyết Dengue

Trong SXH có hiện tượng chảy máu. Aspirin  ngăn sự tập kết tiểu cầu, chống đông máu nên làm cho việc chảy máu do SXH gây ra không cầm được (nhất là xuất huyết đường tiêu hóa). Kết quả làm cho bệnh trầm trọng thêm. Do vậy, trong SXH, không được dùng aspirin cho cả người lớn và trẻ em. Riêng với trẻ em càng đặc biệt chú ý việc cấm này vì: aspirin là yếu tố thúc đẩy gây hội chứng  Reye (phù não và suy gan nhiễm mỡ với tỷ lệ tử vong khoảng 30-50%, nếu sống sót cũng để lại di chứng tổn thương não vĩnh viễn). Aspirin làm tăng độ acid (vốn thấp ở dạ dày trẻ), gây bỏng rát viêm đường tiêu hóa, nặng hơn gây xuất huyết đường tiêu hóa.

3. Không dùng kháng viêm không steroid

Tuy không làm ngưng tập kết tiểu cầu mạnh như aspirin nhưng các kháng viêm không steroid đều có tính này (với các mức  khác nhau) nên cũng làm  cho việc chảy máu trong SXH không cầm được. Do vậy không dùng chúng trong  SXH.
Các thuốc kháng viêm không steroid thường gặp: Diclofenac, ibuprofen, naproxen, ketoprofen, Meloxicam, piroxicam, celecoxib…

4. Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh dùng để diệt vi khuẩn, không có tác dụng với virus. Không dùng thuốc kháng sinh trong trường hợp sốt xuất huyết Dengue

Không được sử dụng trong sốt xuất huyết trừ trường hợp có biểu hiện nhiễm trùng hoặc có nguy cơ nhiễm trùng (như bệnh nhân nặng phải thở máy, bệnh nhân đang kèm viêm phổi, nhiễm trùng tiết niệu…).

Đối với trường hợp bắt buộc phải dùng kháng sinh, hết sức lưu ý các hoạt chất có thể làm giảm số lượng tiểu cầu (như Cetriaxone, Vancomycin, Sulfonamide). Khi sốt xuất huyết có biểu hiện suy gan, suy thận, các kháng sinh gây độc cho gan và thận phải được cân nhắc kỹ trước khi sử dụng như Amikacin, Ciprofloxacin…

5. Thuốc lợi tiểu

Một số loại thuốc lợi tiểu Chlorothiazide, Hydrochlorothiazide cũng nên tránh dùng cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Điều trị sốt xuất huyết tại nhà

Biến chứng của sốt xuất huyết

BS Trần Hoài 

BV Ung Bướu Nghệ An

Bình luận

Bình luận


Bài viết cùng chuyên mục

All Rights Reserved thaythuocvietnam.vn 2018 - Design by Dr.Hope