Loading...
Hotline: 0913322944 (HN)

Cách phòng bệnh tay- chân- miệng cho trẻ

10/04/2018

Bệnh Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút thuộc nhóm Enterovirus gây ra, bệnh lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh lưu hành quanh năm nhưng tập trung vào giai đoạn từ tháng 2 – 5 và từ tháng 9 – 12.

Các dấu hiệu của bệnh tay – chân – miệng rất dễ nhận biết và bao gồm

– Sốt: sốt nhẹ hoặc sốt cao. Sốt cao không thể hạ là dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng.

– Tổn thương ở da: dát đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối…

bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng có khả năng gây thành dịch lớn (Ảnh internet)

Cho đến nay bệnh Tay chân miệng chưa có vắc xin phòng và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Mặc dù hầu hết ca bệnh đều diễn biến nhẹ nhưng một số ca bệnh thể nặng có thể biến chứng nguy hiểm (viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp…) dẫn đến tử vong.

Khi phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế, đặc biệt là tại chuyên khoa Truyền nhiễm trẻ em để được tư vấn kỹ hơn về cách chăm sóc, cách phát hiện triệu chứng nặng để có thể đưa trẻ đến y tế kịp thời, tránh biến chứng gây hậu quả đáng tiếc.

Bệnh được đánh giá là nặng khi có các biểu hiện sau:

  1. Sốt cao liên tục không thể hạ được.
  2. Mệt mỏi không chơi, ngủ nhiều, lơ mơ, ngủ gà….
  3. Giật mình
  4. Vã mồ hôi, lạnh toàn thân hoặc khu trú ở tay, chân.
  5. Thở nhanh, thở bất thường: ngưng thở, thở nông, rút lõm ngực, khò khè…
  6. Run chi, run người, ngồi không vững, đi loạng choạng.

    phòng bệnh tay chân miệng

    Vệ sinh sạch sẽ là cách phòng bệnh Tay chân miệng hiệu quả (Ảnh internet)

Biện pháp phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ

Vì chưa có vắc xin phòng bệnh nên biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất vẫn là thực hiện vệ sinh tốt được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng:

  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tốt nhất là rửa dưới vòi nước chảy (cả người lớn và trẻ em). Rửa tay trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
  • Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; dụng cụ ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi). Đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày.
  • Không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, dụng cụ ăn uống như bát, đĩa, thìa, cốc, đồ chơi chưa được khử trùng.
  • Thường xuyên lau rửa đồ chơi của trẻ, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày. Như dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
  • Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
  • Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom, đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
  • Khi trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

BS Trần Hoài 

BV Ung Bướu Nghệ An

Nguyên nhân và đường lây bệnh tay chân miệng

Chăm sóc trẻ bị tay chân miệng tại nhà 

 

Bình luận

Bình luận


Bài viết cùng chuyên mục

All Rights Reserved thaythuocvietnam.vn 2018 - Design by Dr.Hope