Loading...
Hotline: 0913322944 (HN)

Chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp

21/05/2018

Tăng huyết áp là một bệnh rất nguy hiểm tới sức khỏe của con người. Tăng huyết áp gây suy thận, tai biến mạch máu não, suy tim, gây tử vong, tàn phế. Người tăng huyết áp nên ăn gì và không nên ăn gì là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay. Tuy nhiên, người bệnh nhiều khi tỏ ra lúng túng khi chọn dùng các đồ ăn thức uống hàng ngày để có được một chế độ dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

⇒ Bài tập thể dục giúp hạ huyết áp

⇒ Tăng huyết áp do căng thẳng có nguy hiểm không

Hãy cùng tìm hiểu chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp trong bài viết sau.

Các loại thức ăn nên dùng cho người tăng huyết áp.

Các loại đậu đỗ, lạc, vừng. Đây là những loại thực phẩm có lợi cho người bị tăng huyết áp. Hàng ngày, bạn nên dùng một nắm giá hoặc đậu Hà Lan, rửa sạch rồi ép lấy nước uống.

Các loại đậu đỗ, lạc, vừng là những thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp
(Ảnh: Internet)

Các loại thịt ít mỡ như thịt bò, thịt gà ta, thịt lợn nạc; cá, tôm, cua, … cũng là những thực phẩm giàu chất đạm, can xi rất có lợi cho cơ thể.

Trứng

Nên ăn trứng gà vì trứng gà có ít lipid hơn trứng vịt. Với người lớn, có thể ăn từ 3 đến 4 quả trứng 1 tuần. Với những người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng.

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ đã khẳng định là ăn trứng không làm tăng huyết áp và cholesterol. Với những người bị huyết áp cao và mỡ cao trong máu chỉ nên ăn 2-3 lần trứng/tuần.

Sữa

Nên ăn các loại sữa đậu nành, sữa chua, các loại sữa bột tách bơ, khi uống sữa nên cho ít đường.

Các loại rau, củ, quả

Trong chế độ dinh dưỡng cho người bị tăng huyết áp cần có các loại rau, củ, quả để bổ sung chất xơ, khoáng chất và các vitamin cần thiết cho cơ thể.

Nên ăn đa dạng các loại ra. Mỗi loại rau quả là tổng hợp của chất xơ, vitamin, và các chất dinh dưỡng. Các dưỡng chất đó khi vào cơ thể sẽ giúp cơ thể hoạt động tốt hơn, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật.

Hơn nữa, nên ăn các loại rau, củ, quả có các màu sắc khác nhau. Mỗi loại màu sẽ chứa một loại chất dinh dưỡng. Những quả có vỏ sẫm màu thường chứa nhiều dưỡng chất hơn. Nên ăn rau và hoa quả đúng mùa, không chỉ rẻ hơn mà còn ngon hơn và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Tỏi

Nên ăn tỏi hàng ngày. Tỏi có công dụng hạ mỡ máu và hạ huyết áp. Việc ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc đã ngâm giấm, hay uống 5ml giấm ngâm tỏi mỗi ngày có thể duy trì huyết áp ở mức bình thường.

Nên bổ sung tỏi vào chế độ dinh dưỡng cho người bị tăng huyết áp

Nên bổ sung tỏi vào chế độ dinh dưỡng cho người bị tăng huyết áp (Ảnh: Internet)

Các loại thức ăn không nên dùng cho người tăng huyết áp.

Thịt nhiều mỡ, mỡ, nước xương thịt ninh, cá béo (cá mè), da của gia súc, gia cầm

Chất béo từ thịt cũng như chất béo có trong da các loại gia cầm không chỉ làm tăng cân mà còn là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, dẫn đến tăng huyết áp, các bệnh tim mạch, đột quỵ. Đây là nhóm thực phẩm không nên có trong chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp.

Nội tạng động vật (thận, óc, tim, gan, lòng)

Nội tạng động vật có chứa hàm lượng chất béo bão hoà và cholesterol cao hơn nhiều so với thịt. Khi nội tạng động vật được tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng mỡ máu có hại cho tim mạch, tăng huyết áp. Ngoài ra, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc còn tiềm ẩn các nguy cơ gây bệnh ung thư gan, não giun sán, viêm cơ tim, viêm phổi …

Vì vậy, không nên đưa những thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp.

Người bị tăng huyết áp không nên ăn nội tạng động vật (ảnh: Internet)

Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê

Trong chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp không nên có các chất kích thích. Các chất kích thích trên có chất nicotin kích thích hệ thần kinh giao cảm, làm co mạch và gây tăng huyết áp. Hút một điếu thuốc lá cũng có thể làm tăng huyết áp.

Uống nhiều rượu, bia quá cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Những người thường xuyên phải dùng thuốc để điều trị tăng huyết áp thì không nên sử dụng rượu, bia. Rượu, bia sẽ làm mất tác dụng của thuốc hạ áp, làm cho bệnh nặng hơn. Ngoài ra, uống nhiều rượu, bia còn gây bệnh xơ gan và các tổn thương thần kinh khác…

Hàng ngày, mỗi người có thể uống khoảng 30ml rượu mạnh hoặc 50ml rượu vang hoặc 300ml bia.

Không nên ăn mặn. Không nên ăn các loại thức ăn chứa hàm lượng muối cao như cà muối, dư muối, …

Dùng ít hơn 5 gam muối/ngày sẽ giúp giảm huyết áp 2 – 8 mmHg. Việc hạn chế muối ăn đặc biệt cần thiết ở người bị tăng huyết áp, người bị suy tim.

Viễn Trinh

(Thầy thuốc Việt Nam)

Uống cafe có gây tăng huyết áp? 

Thực đơn mẫu cho người tăng huyết áp? 

Bình luận

Bình luận


Bài viết cùng chuyên mục

All Rights Reserved thaythuocvietnam.vn 2018 - Design by Dr.Hope