Loading...
Hotline: 0913322944 (HN)

Chứng táo bón ở trẻ nguyên nhân và cách phòng

14/05/2018

Táo bón gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt thường ngày của trẻ như; làm trẻ biếng ăn, đau bụng từng cơn, nhất là khi đi tiêu, trẻ có thể bị nôn trớ, hay quấy khóc. Nếu kéo dài có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, thậm chí có thể kìm hãm sự phát triển của trẻ.

 Táo bón gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt thường ngày của trẻ

  1. Nguyên nhân gây chứng táo bón ở trẻ em

–  Trẻ có thể bị táo bón do sữa công thức được pha không đúng tỷ lệ. Mẹ bị táo bón kinh niên cho con bú có thể làm trẻ mắc chứng táo bón. Khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ quá ít chất xơ. Trẻ có thói quen không hoặc ăn quá ít rau và trái cây tươi, uống rất ít nước.

nguyên nhân táo bón ở trẻ

–  Một số trường hợp trẻ bị táo bón do tâm lý nên thường cố ý “nhịn”, khiến đại tràng giãn to, phân bị tích trữ trong nhiều ngày mới đủ kích thích đại tràng tạo ra phản xạ đi ngoài.

–  Ngoài ra, do tác dụng của thuốc kháng sinh hoặc thuốc ho có chứa hoạt chất codeine, thuốc viên sắt… Hoặc trẻ mắc phải các dị tật bẩm sinh như phình to đại tràng, hẹp ruột, hẹp hậu môn, nứt kẽ hậu môn, … cũng rất dễ dẫn đến chứng táo bón ở trẻ em.

  1. Những thời điểm dễ xảy ra chứng táo bón ở trẻ em

Giai đoạn trẻ tập ăn dặm

Trẻ đang từ bú mẹ hoặc bú bình chuyển sang ăn thức ăn đặc hơn có thể bị táo bón do ăn không đủ lượng chất xơ và uống không đủ nước.

Giai đoạn tập ngồi bô hay bồn cầu

Trẻ có nguy cơ bị táo bón trong giai đoạn này vì nhiều nguyên nhân sau đây:

–  Chế độ ăn cần cho trẻ ở giai đoạn này vẫn còn phụ thuộc nhiều vào sữa nên trẻ dễ bị thiếu hụt chất xơ làm phân khô cứng gây ra táo bón.

–  Khi trẻ không thích hoặc chưa sẵn sàng để ngồi vào “chỗ mới” vì cảm giác khó chịu. Phản xạ thông thường của trẻ sẽ là cố gắng “nhịn”, nhất là đối với những trẻ bị đi phân cứng hoặc đau khi đi tiêu.

 Giai đoạn đi học

Một số bé “nhịn” đi tiêu vì không muốn dùng nhà vệ sinh tại trường. Do trẻ không quen hoặc có cảm giác quá “công cộng”. Điều này cũng có thể gây nên chứng táo bón ở trẻ em.

  1. Nguyên tắc điều trị và biện pháp phòng ngừa chứng táo bón

– Cho trẻ bú mẹ càng nhiều càng tốt. Vì sữa mẹ sẽ giúp trẻ tiêu hóa tốt và phòng chống hiệu quả chứng táo bón ở trẻ em.

–  Nếu trẻ bú sữa công thức, nên pha sữa đúng cách và đúng tỷ lệ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Lưu ý vệ sinh bình sữa đúng cách để phòng ngừa những căn bệnh lây qua đường tiêu hóa.

– Bổ sung lượng nước uống cần thiết giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn.

–  Đối với trẻ đã ăn dặm, nên cho trẻ ăn dặm đúng cách theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Bổ sung đủ lượng chất xơ cho trẻ từ nguồn rau xanh và trái cây tươi, nhất là mận, táo, lê… . Đây là những loại nước ép rất tốt cho hệ tiêu hóa.

–  Khuyến khích trẻ vận động thường xuyên, phù hợp với lứa tuổi. Việc xoa bóp (massage) vùng bụng cho trẻ giúp tăng nhu động ruột, trẻ sẽ dễ tiêu hóa hơn.

–  Nếu trẻ bị táo bón nghiêm trọng và thường xuyên (trên 3 ngày không đi tiêu và quấy khóc). Phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để bác sĩ cho trẻ dùng thuốc. Việc điều trị phải có sự theo dõi chặt chẽ để đạt hiệu quả cao nhất.

Ths.Bs Đinh Thạc

Bình luận

Bình luận


Bài viết cùng chuyên mục

All Rights Reserved thaythuocvietnam.vn 2018 - Design by Dr.Hope