Loading...
Hotline: 0913322944 (HN)

Đậu đen: Bí kíp giúp bạn khỏe đẹp trong hè này

17/05/2018

Đậu đen là một trong những thực phẩm được chị em ưa thích vào mùa hè. Không chỉ bởi nó được dùng để nấu thành nước giải khát mà còn có nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời, giúp cơ thể khỏe mạnh.

  1. Công dụng tuyệt vời của đậu đen

Làm đẹp da

Bổ sung đậu đen trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp da bạn trắng sáng hơn. Lý do, trong đậu đen rất giàu chất sắt. Có tác dụng làm tăng lượng hồng cầu trong máu; giúp cải thiện sắc tố da, khiến da hồng hào và tươi sáng hơn. Ngoài ra, tính chất thanh nhiệt và làm mát từ đậu đen giúp hạn chế sự phát triển của mụn trứng cá do nóng phát ra.

Bạn có thể sử dụng đậu đen làm món ăn trong khẩu phần ăn hàng ngày. Hoặc dùng hỗn hợp đậu đen với mật ong, cám gạo và đất sét để làm mặt nạ dưỡng da.

Sử dụng đậu đen, cám gạo,mật ong để làm mặt nạ. ( Ảnh: Internet)

Có tác dụng khử độc sulfates

Sulfates là hóa chất có trong thực phẩm chế biến sẵn. Hóa chất này không có lợi cho con người: làm tăng nhịp tim, gây đau đầu hoặc rối loạn chú ý. Trong khi đó, đậu đen có chứa khoáng chất vi lượng molypden – một thành phần của enzyme sulfile oxidate có tác dụng khử độc sulfates. Một bát đỗ đen có chứa tới 172% nhu cầu khoáng chất molypden cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

– Bổ sung chất xơ cho cơ thể

Trong số những loại thực phẩm giàu chất xơ thì đỗ đen được xem là “ứng cử viên” đầu bảng. Nó rất có ích cho quá trình chuyển hóa glucose ở bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, giảm thiểu tình trạng rối loạn tiêu hóa, táo bón.

– Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một nghiên cứu được thực hiện ở 16.000 đàn ông trung tuổi thuộc 7 quốc gia trong vòng 25 năm. Do các nhà khoa học quốc tế thực hiện cho thấy những người ăn nhiều cá, đỗ đen, rau xanh, ngũ cốc và sử dụng rượu vang điều độ. Nhóm người này giảm được tới 82% nguy cơ mắc bệnh tim mạch so với nhóm người ăn ít nhóm thực phẩm nói trên. Đặc biệt là sử dụng thực phẩm họ đậu, lý do là đỗ đen có chứa nhiều chất xơ.

Ổn định đường huyết, tăng cường năng lượng cho cơ thể

Ngoài lợi ích cho hệ tiêu hóa, tim mạch, chất xơ hòa tan có trong đỗ đen có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Trường hợp cơ thể kháng insulin mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) thì nên tăng cường ăn đậu đen. Nó sẽ giúp cơ thể tiêu thụ năng lượng một cách chậm hơn và cuối cùng ổn định lượng đường huyết.

Tăng cường sắt và mangan cho cơ thể

Đối với những người thiếu sắt thì đậu đen là một trong những lựa chọn hàng đầu. Bởi hàm lượng sắt trong đậu đen rất dồi dào. Ngoài ra, trong đỗ đen còn có mangan- vi lượng có vô cùng quan trọng. Giúp cơ thể tạo năng lượng và chống lại quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây nên. Một bát nhỏ đỗ đen có thể cung cấp tới 38% nhu cầu mangan cho cơ thể mỗi ngày.

– Bổ sung protein cho cơ thể

Đậu đen rất dễ chế biến, đậu đen còn là nguồn thực phẩm thay cho thịt, cá vì nó giàu hàm lượng protein hữu ích. Không có chứa hàm lượng calo quá cao hoặc các loại mỡ xấu như các loại thực phẩm gốc động vật và như trên đã đề cập, nó rất có lợi cho nhóm người ăn kiêng.

  1. Một số bài thuốc chữa bệnh thường gặp bằng đậu đen

Bài 1: Chữa ngộ độc rau quả

Cách làm: Đậu đen tán nhỏ ngâm rượu vắt lấy nửa thăng (tức 0,5 lít) nước cốt, chia ra uống trong ngày.

Bài 2: Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ ra máu

Cách làm: Đậu đen xanh lòng, lấy bồ kết sắc lấy nước rồi tẩm vào đậu đen một chốc. Sau đem đậu sao vàng, xát bỏ vỏ ngoài, tán nhỏ. Lấy nước mỡ lợn trộn lẫn viên to bằng hạt ngô, mỗi lần uống 30 viên chiêu với nước gạo Tần mễ rất công dụng.

Bài 3: Hỗ trợ điều trị đái tháo đường

Cách làm: Đậu đen tán nhỏ, dồn vào một cái túi mật bò, phơi trong bóng râm (âm can) 100 ngày sau tán làm thành viên to chừng 2g. Mỗi ngày uống 1 viên, uống hết thuốc là bệnh khỏi.

Bài 4: Trị đau lưng

Cách làm: Giã dập 100g đậu đen, đem xào với chút dấm. Khi còn ấm ấm thì đắp trực tiếp vào vùng lưng bị đau, dùng gạc cuốn lại để qua đêm.

Bình luận

Bình luận


Bài viết cùng chuyên mục

All Rights Reserved thaythuocvietnam.vn 2018 - Design by Dr.Hope