Loading...
Hotline: 0913322944 (HN)

Dấu hiệu cảnh báo sớm tai biến

18/06/2018

Tai biến mạch máu não xảy ra khi máu cung cấp lên một phần của bộ não đột ngột ngừng trệ. Hiện nay, đây là loại bệnh hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe đời sống. Nặng hơn nữa, tai biến mạch máu não dẫn tới tử vong. Vì vậy, cần phải chú ý đến những dấu hiệu cảnh báo sớm tai biến để có thể khắc phục bệnh.

Bài tập thể dục giúp hạ huyết áp nhanh chóng tại nhà

Chế độ ăn hoàn hảo cho người tăng huyết áp 

1. Tai biến mạch máu não nguy hiểm như thế nào?

Tai biến mạch máu não gây nên những trường hợp bệnh khác nhau và hết sức nguy hiểm.

Chảy máu não

Chảy máu não thường gặp ở những người cao tuổi do bị tăng huyết áp đột ngột. Bệnh nhân có các triệu chứng nhức đầu nhất là vào ban đêm. Nhức đầu có thể là cấp tính hoặc mạn tính và có khi chỉ xảy ra ở một bên đầu tương ứng với chỗ sẽ có chảy máu, kèm theo triệu chứng chóng mặt, ù tai.

Chảy máu não – màng não

Do máu từ não chảy vào khu vực màng não hoặc do máu từ màng não tràn vào não. Bệnh khởi đầu có thể đột ngột như ngã vật ra và hôn mê nặng ngay hoặc nhức đầu dữ dội. Ý thức u ám rồi chuyển sang hôn mê sâu và nặng. Mặt tái nhợt, thở như ngáy, rối loạn phản xạ nuốt và cơ tròn, cơ thể bất động, mất phản xạ giác mạc và đồng tử mắt… Kèm theo đó là triệu chứng liệt nửa người, giảm trương lực cơ, đầu và mắt quay về phía bị tổn thương ở não, giãn đồng tử một bên về phía bị liệt…

Tai biến mạch máu não nguy hiểm như thế nào? (nguồn: internet)

Khối máu tụ trong não

Triệu chứng thường gặp là liệt nửa người, hôn mê ngắt quãng; có thể hôn mê vài ngày rồi tỉnh, khoảng 10 ngày bị hôn mê lại và sau đó vài tuần sẽ hôn mê nặng. Hôn mê có thể xảy ra vài tuần sau khi đã liệt nửa người, cũng có khi hôn mê chập chờn hoặc không hôn mê.

Nhũn não

Khởi đầu bệnh có thể bị hôn mê và liệt nửa người. Trường hợp nhũn não do tắc mạch thì triệu chứng bắt đầu từ từ. Hôn mê xảy ra vừa hoặc nhẹ, các rối loạn thực vật ở mức trung bình với nhiệt độ và nhịp thở hơi tăng. Thường từ 2 đến 10 ngày sau giai đoạn cấp tính. Bệnh nhân được phục hồi dần nhưng vẫn còn bị một số di chứng. Trong giai đoạn cấp tính, phải cố gắng đề phòng các biến chứng do nằm lâu, liệt nửa người không toàn bộ.

2. Dấu hiệu cảnh báo sớm tai biến

Khi cảm thấy trong người dấu hiệu sau đây. Hãy đi kiểm tra bởi rất có thể đó chính là dấu hiệu cảnh báo sớm tai biến.

Chóng mặt, ù tai và choáng váng

Do não không được nuôi dưỡng và đột ngột không có khả năng điều khiển như bình thường .Vì vậy, một trong những triệu chứng của tai biến mạch máu não là gây chóng mặt, ù tai, một số trường hợp có thể gây yếu một bên chân và bệnh nhân đứng không vững.

 Đột nhiên rối loạn ngôn ngữ

Khó nói thành tiếng, nặng hơn là không thể nói được. Không thể diễn đạt ngôn ngữ và ngược lại không thể hiểu người khác nói.

Cảm giác chân tay

Đột nhiên bệnh nhân có cảm giác như kim châm, kiến đốt ở đầu chi tay, chân, một nửa bên trên người, tê ở một bên mặt. Nguời còn có cảm giác yếu các bộ phận đó.

Dấu hiệu cảnh báo tai biến (nguồn: internet)

Xuất hiện những “khoảng vắng”

Thỉnh thoảng bệnh nhân như mất hẳn sự kiểm soát của chính mình. Không phối hợp được các động tác với nhau.

Mắt mờ đi

Nhìn đồ vật bị méo, hoặc không nhìn thấy,…

Những dấu hiệu tuy đơn giản, hay xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người. Nhưng rất có thể nó chính là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tai biến. Cần phải đi kiểm tra ngay nếu có các dấu hiệu trên để đảm bảo sức khỏe của chính mình.

Quỳnh Trang (Thầy thuốc Việt Nam)

Chế độ dinh dưỡng cho người bị tiểu đường

Các thực phẩm vừa là món ăn vừa là bài thuốc cho người bị tiểu đường

Bình luận

Bình luận


Bài viết cùng chuyên mục

All Rights Reserved thaythuocvietnam.vn 2018 - Design by Dr.Hope