Loading...
Hotline: 0913322944 (HN)

Dinh dưỡng cho trẻ trong thời gian bị tiêu chảy

28/06/2018

Tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là ở trẻ dưới 2 tuổi. Vì vậy chế độ dinh dưỡng hợp lý khi trẻ bị tiêu chảy là rất quan trọng. Dinh dưỡng sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, giúp trẻ nhanh chóng phục hồi.

Dinh dưỡng cho trẻ trong thời gian bị tiêu chảy

Dinh dưỡng phù hợp giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, nhanh chóng phục hồi (Ảnh: Internet)

Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ

Chế độ dinh dưỡng đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi

Trong sữa mẹ có chứa đường lactoza nên trẻ vẫn hấp thụ tốt khi bị tiêu chảy. Trẻ bú sữa mẹ cũng ít tiêu chảy hơn, khỏi nhanh hơn. Vì vậy khi bị tiêu chảy thì mẹ vẫn tiếp tục cho trẻ bú bình thường. Tuy nhiên số lần bú sẽ được tăng lên so với thời điểm trẻ không bị tiêu chảy.

Nếu không có sữa mẹ, có thể cho trẻ ăn sữa bò hoăc sữa bột mà trẻ vẫn thường ăn lúc trước. Nên cho trẻ ăn từng chút một và chia thành nhiều bữa ăn trong ngày.

Nếu trẻ đang bú bình thì cần pha loãng hơn bình thường: giảm nửa lượng sữa và giữ nguyên lượng nước. Cho trẻ ăn 3 giờ mỗi lần.

Chế độ dinh dưỡng đối với trẻ trên 6 tháng tuổi

Ngoài bú sữa mẹ, nên cho trẻ bị tiêu chảy ăn thêm những thực phẩm dễ tiêu hóa. Để thêm dinh dưỡng, năng lượng cho trẻ có thể cho thêm ít dầu, mỡ vào thức ăn khi chế biến.

Khi trẻ bị tiêu chảy, nên chế biến thực phẩm dinh dưỡng thành các món ăn dạng mềm, loãng, lỏng như: cháo, súp… Hoặc có thể chế biến thành các món ninh, hầm…

Dinh dưỡng cho trẻ trong thời gian bị tiêu chảy

Khi trẻ bị tiêu chảy, nên chế biến thực phẩm dinh dưỡng thành các món ăn dạng mềm, loãng, lỏng (Ảnh: Internet)

Những thực phẩm thích hợp cho trẻ khi bị tiêu chảy :

 – Bột gạo, khoai tây.

 – Thịt gà, thịt lợn nạc, cá tươi, trứng tươi.

 – Sữa, sữa chua, sữa đậu nành.

 – Cà rốt, chuối tiêu, hồng xiêm, cam, xoài, đu đủ…

 – Dầu ăn.

Lưu ý

Khi chế biến thực phẩm

Thức ăn cho trẻ bị tiêu chảy cần nấu kỹ để tránh nguy cơ bội nhiễm. Sau khi nấu xong nên ăn ngay, không nên ăn thức ăn đã để lâu hoặc để qua đêm.

Khi chế biến thức ăn cho trẻ bị tiêu chảy cần phải đảm bảo vệ sinh. Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm. Các vật dụng như bát, đũa, thìa… sau khi được rửa sạch cần tráng qua nước sôi.

Bù nước cho trẻ

Sau mỗi lần đi tiêu chảy, phải bù nước ngay cho trẻ. Ưu tiên uống các loại nước như: nước rau, nước cháo, nước quả tươi, Oresol…

Khi trẻ dùng sữa bò mà tình trạng tiêu chảy vẫn tăng thì thay bằng sữa không có lactoza.

Số lượng thức ăn, bữa ăn

Nên cho trẻ bị tiêu chảy ăn càng nhiều càng tốt. Với trẻ nhỏ thì cho ăn 6 lần/ngày hoặc có thể nhiều hơn. Sau khi khỏi, để tránh suy dinh dưỡng, nên cho trẻ ăn thêm mỗi ngày một bữa trong vòng 2 tuần sau đó.

Khi trẻ ăn vào bị nôn bạn nên giảm lượng thức ăn mỗi bữa và tăng số bữa lên.

Không nên ép trẻ ăn những thực phẩm mà trẻ không thích, không hợp khẩu vị. Nên lựa chọn trong những thực phẩm mà trẻ thích để chế biến thức ăn cho trẻ.

Những thực phẩm không nên dùng

Tuyệt đối không cho trẻ ăn cháo muối hoặc bột muối.

Đường và các thực phẩm chứa nhiều đường. Có nhiều trong bánh, kẹo, nước giải khát đóng chai. Bởi chúng làm tình trạng tiêu chảy ở trẻ tệ hơn.

Dinh dưỡng cho trẻ trong thời gian bị tiêu chảy

Bánh, kẹo làm tình trạng tiêu chảy ở trẻ tệ hơn (Ảnh: Internet)

Tránh sử dụng thực phẩm có nhiều chất xơ và ít dinh dưỡng. Điển hình như các loại rau thô như măng, rau cần và tinh bột nguyên hạt như ngô, đỗ. Bởi những thực phẩm này sẽ làm trẻ bị tiêu chảy khó tiêu hóa.

Không cho trẻ ăn các thực phẩm sống, chưa nấu chín như rau sống, tiết canh, gỏi cá, nem chạo, nem chua, mắn tôm… Và không cho trẻ uống nước lã trong thời gian bị tiêu chảy.

Phương Phương (Thầy thuốc Việt Nam)

Bình luận

Bình luận


Bài viết cùng chuyên mục

All Rights Reserved thaythuocvietnam.vn 2018 - Design by Dr.Hope