Dự phòng tiêu chảy

10/07/2018

Tiêu chảy là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, gây mất nước, rối loạn điện giải. Nếu không được điều trị kịp thời, tiêu chảy có thể dẫn đến tử vong. Bệnh tiêu chảy lây lan nhanh và gây thành dịch lớn, nhất là ở những khu vực đông dân cư. Bệnh có liên quan chặt chẽ với điều kiện môi trường, nước, an toàn thực phẩm và thói quen sinh hoạt của người dân. 

1. Tăng cường vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường

  • Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Mỗi gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, không đi tiêu bừa bãi.
  • Không đổ rác thải, phân xuống ao, hồ, sông, suối.
  • Không sử dụng phân chưa qua xử lý để bón cho cây trồng cây trồng.
Giữ gìn vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh

Giữ gìn vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh (ảnh: Internet)

  • Giữ gìn vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh.
  • Hạn chế ra vào vùng đang có dịch.

2. Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

  • Ăn chín, uống sôi, không uống nước lã.
  • Không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, chưa qua chế biến và chưa nấu chín như: gỏi cá, tiết canh, … Các thức ăn tái, sống không chỉ tiềm ẩn nguy cơ gây tiêu chảy ở trẻ mà còn có thể gây rất nhiều bệnh nguy hiểm khác.

xem thêm: Nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm từ thói quen ăn gỏi sống

  • Chọn mua thức ăn từ nguồn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
  • Không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng.
  • Bảo quản tốt các thức ăn đã nấu chín hoặc thức ăn còn dư.

    Dự phòng tiêu chảy

    Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh (ảnh: Internet)

  • Rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn để đảm bảo không làm nhiễm mầm bệnh từ tay bẩn vào thức ăn.
  • Hạn chế tập trung ăn uống đông người như trong vùng đang có dịch.

3. Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch

  • Nguồn nước ăn uống, sinh hoạt của các gia đình phải được bảo vệ sạch sẽ trong dụng cụ có nắp đậy.
  • Không để nguồn nước bẩn từ bên ngoài như ao, hồ, sông, suối… chảy vào nguồn nước ăn uống, sinh hoạt của gia đình.
Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch để tránh nguy cơ bị tiêu chảy 

Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch để tránh nguy cơ bị tiêu chảy (ảnh: Internet)

  • Ở những nơi không có nước máy mà đang có dịch tiêu chảy thì tất cả nước ăn uống đều phải được sát khuẩn bằng Cloramin B
  • Cấm đổ chất thải, nước giặt rửa và đồ dùng của người bệnh xuống giếng, ao, hồ, …

4. Xử trí khi có người bị tiêu chảy cấp

  • Đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời
  • Không để bệnh nhân ở nhà hoặc mua thuốc tự điều trị. Việc tự ý điều trị tại nhà có thể nguy hiểm đến tính mạng và làm lây bệnh cho gia đình và cộng đồng.

Viễn Trinh (Thầy thuốc Việt Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *