Loading...
Hotline: 0913322944 (HN)

Hải sản: thực phẩm ngon, bổ nhưng dễ bị ngộ độc

31/01/2018

Hải sản là những thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt được ưa thích vào mùa hè. Tuy nhiên, ăn hải sản cũng mang tính “mạo hiểm” vì một số hải sản có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Dưới đây là những loại hải sản dễ gây ngộ độc và cách phòng tránh bạn nên biết:

1. Cá hồi nuôi

Sở dĩ ăn cá hồi nuôi dễ bị ngộ độc vì cá hồi là loại cá dễ hấp thu chất polychlorinated biphenyls (PCBs) – một loại chất được sử dụng trong các máy biến áp và thiết bị điện đã được cấm do có tác hại đối với môi trường và sức khỏe. Cá hồi hấp thu PCBs từ sông, hồ (chất này thường tồn tại trong trầm tích tại các sông, hồ, biển). Đặc biệt, nó được tồn tại và tích trữ trong các mô mỡ của động vật.

Được biết, cá hồi nuôi thường béo hơn cá hồi hoang dã, số liệu thống kê cũng cho thấy, cá hồi nuôi chứa nhiều gấp 3 lần lượng PCBs so với các loại hải sản khác.

hai san an dung cach, ngo doc hai san

Ảnh minh họa. Nguồn internet

2. Hàu sống

Người ta tìm thấy trong hàu có chứa nhiều purin – loại hợp chất hữu cơ có trong gan và thận. Hợp chất này có khả năng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gút.

hai san an dung cach, ngo doc hai san

Ăn nhiều hàu sống àm tăng nguy cơ phát triển bệnh gút. Nguồn internet

3. Tôm

Mặc dù tôm rất giàu protein và ít chất béo, nhưng nếu chúng bị ô nhiễm sẽ có hại đối với sức khỏe của con người. Vi khuẩn Salmonella được tìm thấy trong nhiều sản phẩm tôm chế biến và một lượng lớn thuốc kháng sinh và hóa chất cũng được sử dụng trong tôm nuôi. Với tôm nuôi, tồn dư thuốc trừ sâu endosulfan có thể gây tổn thương thần kinh, các loại thuốc kháng sinh được sử dụng trên tôm nuôi có thể dẫn đến các chủng kháng E. coli có thể lây nhiễm sang người hoặc gây ra các phản ứng dị ứng. Tôm đánh bắt tự nhiên có thể là một thay thế an toàn hơn so với tôm nuôi nhập khẩu.

hai san an dung cach, ngo doc hai san

Tôm ô nhiễm có hại cho sức khỏe con người. Nguồn internet

Nguyên tắc phòng ngừa ngộ độc khi ăn hải sản

Để an toàn hơn khi ăn những thực phẩm từ hải sản, bạn nên tuân theo những nguyên tắc dưới đây:

– Thận trọng khi ăn các loại hải sản lại

– Không ăn hải sản chế biến từ lâu

– Không ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ

– Lựa chọn hải sản tươi sống

– Không ăn trái cây sau khi ăn hải sản

– Không ăn gỏi hải sản

– Cẩn trọng khi cho trẻ ăn hải sản

– Không ăn hải sản và uống bia cùng lúc

– Không ăn hải sản cùng thực phẩm giàu vitamin C

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

Bình luận

Bình luận



Bài viết cùng chuyên mục

All Rights Reserved thaythuocvietnam.vn 2018 - Design by Dr.Hope