Loading...
Hotline: 0913322944 (HN)

Lưu ý chăm sóc người rối loạn nuốt sau tai biến

24/06/2018

Sau khi mắc bệnh, việc chăm sóc cho người bị rối loạn nuốt sau tai biến mạch máu não cần hết sức cẩn trọng cần có sự hỗ trợ trong sinh hoạt ăn uống. Bởi bệnh tai biến mạch máu não hiện nay là một căn bệnh hết sức nguy hiểm. Diễn tiến của bệnh rất nhanh. Dưới đây là một số lưu ý về cách chăm sóc người bị rối loạn nuốt sau tai biến.

Chăm sóc người rối loạn nuốt sau tai biến

Chăm sóc người rối loạn nuốt sau tai biến là việc đòi hỏi sự cẩn trọng. Bởi nếu không sẽ xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

Thức ăn cần được xay nhuyễn, dễ nuốt như cháo, súp, sữa. Bệnh nhân cần ăn đều đặn 3 – 4 bữa/ngày với mức tổng calo trung bình một ngày khoảng 30kcalo/kg cân nặng. Không nên ăn các gia vị cay nóng, các đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, bia, cafe…

Bệnh nhân cần ăn nhạt để giúp thận dễ dàng đào thải và không làm tăng huyết áp. Tránh các đồ ăn sẵn chứa lượng mỡ và muối cao. Như gà rán, khai tây chiên, xúc xích, thịt hun khói…

hức ăn cần được xay nhuyễn cho người rối loạn nuốt sau tai biến

Thức ăn cần được xay nhuyễn cho người rối loạn nuốt sau tai biến (nguồn: internet)

 Chế độ dinh dưỡng: Cho người bệnh cần hết sức hợp lý và vừa phải vì nhu cầu năng lượng sẽ thấp hơn so với người bình thường. Cụ thể:

 – Chất đạm: nên sử dụng ở mức độ vừa phải, sử dụng nhiều hơn đạm thực vật (các loại đậu, đỗ tương), ăn nhiều các loại cá biển để cung cấp đạm động vật.

 – Chất béo: ưu tiên chất béo từ thực vật như vừng, lạc, đậu nành

 – Vitamin và khoáng chất: có nhiều trong các loại rau, hoa quả (đặc biệt là chuối, bưởi, cam)

Cách tiến hành cho bệnh nhân ăn qua xông:

Những bệnh nhân liệt cơ hầu họng dẫn đến không chỉ đạo để tự ăn được thường nuôi ăn qua ống xông. Người nhà bệnh nhân nên lưu ý: Thức ăn nên xay nhiễn ở dạng lỏng hoặc pha chế từ các loại bột có sẵn

– Kiểm tra vị trí của ống xông, cố định ống xông.

Người bệnh ăn qua ống xông (nguồn: internet)

 – Nối túi đựng thức ăn đã chuẩn bị với ống xông, điều chỉnh chế độ sao cho phù hợp tránh để bệnh nhân bị sặc thức ăn. Hoặc có thể dùng xilanh bơm trực tiếp thức ăn qua ống xông. Mỗi lần ăn nên cách nhau từ: 3-5h.

 Lưu ý: Sau mỗi lần cho bệnh nhân ăn bơm nước ấm và đẩy đầu ống xông để tránh vi khuẩn.

Quỳnh Trang (Thầy thuốc Việt Nam)

Bình luận

Bình luận


Bài viết cùng chuyên mục

All Rights Reserved thaythuocvietnam.vn 2018 - Design by Dr.Hope