Loading...
Hotline: 0913322944 (HN)

Món ăn giúp kiểm soát tăng huyết áp

22/05/2018

Kiểm soát tăng huyết áp, là vấn đề quan đối với sức khỏe con người. Trong quá trình lưu thông, huyết áp là lực tác động của máu lên thành động mạch. Một người mắc bệnh cao huyết áp các thành động mạch của người đó nhận nhiều áp lực. Kiểm soát tăng huyết áp, là vấn đề quan đối với sức khỏe con người.

Thực đơn mẫu cho người tăng huyết áp

⇒ Mùa hè ăn gì để ổn định huyết áp

Tác hại của việc không kiểm soát tăng huyết áp

Tác hại của việc không kiểm soát tăng huyết áp (Nguồn: Internet)

Cao huyết áp có nguy hiểm không? 

Bệnh tăng huyết áp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Các thống kê đã cho thấy 95% ca tử vong do bệnh tim mạch vì huyết áp lên quá cao. Tim đập loạn nhịp, những cơn đau thắt ngực xuất hiện. Từ đó dẫn đến suy tim, nhồi máu cơ tim có thể gây đột tử.

Ở những người bị huyết áp cao, thận cũng phải làm việc nhiều hơn để đào thải độc tố và muối ra khỏi cơ thể. Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến suy thận.

Ngoài ra, huyết áp tăng lên quá cao khiến mắt của bạn phải chịu đựng rất nhiều vấn đề. Đầu tiên là mờ mắt sau đó các bệnh lý về võng mạc sẽ xuất hiện. Tệ nhất là xuất huyết võng mạc có thể khiến người mắc bị mù vĩnh viễn.

Những món ăn giúp kiểm soát tăng huyết áp

Rau diếp sốt cà chua

Rau diếp (xà lách) 150g, cà chua 50g, thịt lợn băm, dầu ăn làm sốt chấm rau ăn. Tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, an thần, nhuận trường, lợi sữa… Ngoài ra, món này còn giúp chữa tăng huyết áp nội nhiệt nóng khó ngủ, đại tiểu tiện không thông hoạt.

Rau cần xào: rau cần ta 100g, thịt lợn hoặc thịt bò 30g, dầu ăn, tỏi gia vị vừa đủ xào. Món này có tác dụng thanh nhiệt trừ phong, lợi thấp, giảm ho, sáng mắt, kiểm soát tăng huyết áp, chữa tăng huyết áp âm huyết hư đau đầu chóng mặt, miệng khô khát.

Mướp đắng nấu canh: mướp đắng 1-2 quả, đậu hũ, nấm mèo, thịt lợn băm, hành mùi, tiêu, gia vị vừa đủ. Các vị băm nhỏ nhồi vào quả mướp hầm nhừ. Tác dụng của món ăn này là trừ tạng nhiệt, sáng mắt, mát tim, bổ hư tổn, thích hợp cho người nóng quá, huyết áp cao, miệng khô đắng khát nước…

Mướp đắng là một trong những thực phẩm giúp kiểm soát huyết áp

Mướp đắng là một trong những thực phẩm giúp kiểm soát huyết áp. ( Ảnh: Internet)

Bí đao nấu canh:

Bí đao 150g, thịt vịt hoặc thịt ngan 50g, hành mùi gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Bí đao nấu canh có tác dụng giải khát, mát tim, trừ phiền nhiệt, thông tiểu tiện, hạ áp… , thích hợp kiểm soát tăng huyết áp nội nhiệt miệng khô khát, tâm phiền khó ngủ.

Rau cải cúc nấu canh cá: rau cải cúc (tần ô) 150g, cá thát lát 100g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Tác dụng kiện tỳ vị, tiêu đàm, giáng hỏa, hạ áp, kiểm soát tăng huyết áp do âm huyết hư, đàm hỏa ho tức ngực.

Rau má nấu canh cá: rau má 100g, thịt lợn băm 100g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, mát gan, giải độc, lợi tiểu… Món này có tác dụng chữa tăng huyết áp nội nhiệt, nóng bứt rứt khó ngủ, miệng khô khát.

Rau cải nấu canh: cải canh 100g, cá rô nướng lấy thịt 100g, gừng mắm muối gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Món này có tác dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện, kiểm soát tăng huyết áp, ngực sườn đầy tức, đàm nhiều.

Rau đay nấu canh cua: rau đay 100g, mướp hương 60g, thịt cua 100g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Rau đay nấu canh cua có tác dụng bổ dưỡng, nhuận tràng, tiêu đàm, thông kinh, kiểm soát tăng huyết áp, tim hồi hộp, nóng bứt rứt, khó ngủ, tiểu ít, phù thũng.

Cà tím om đậu: cà tím 150g, thịt ốc nhồi 50g, đậu phụ 50g, lá lốt, gia vị vừa đủ om ăn. Món này rất tốt cho người tăng huyết áp biểu hiện đau đầu, hoa mắt, tai ù, mặt đỏ, họng khô, ít ngủ, miệng đắng, nước tiểu đỏ, mạch huyền sác.

Quỳnh Trang

(Thầy thuốc Việt Nam)

Uống cafe có gây tăng huyết áp?

Tức giận là huyết áp tăng

Bình luận

Bình luận


Bài viết cùng chuyên mục

All Rights Reserved thaythuocvietnam.vn 2018 - Design by Dr.Hope