Loading...
Hotline: 0913322944 (HN)

Một số thảo dược dân gian trị ho

09/05/2018

Thời tiết giao mùa là khoảng thời gian trẻ dễ dàng bị ho. Trong Đông y có rất nhiều bài thuốc trị ho hay và hiệu quả từ các loại thảo dược thiên nhiên. Khi thấy trẻ vừa chớm ho, phụ huynh có thể áp dụng ngay các bài thuốc dân gian sau để trị ho cho trẻ một cách an toàn và hiệu quả.

1. Gừng và mật ong

Cách thực hiện: Lấy một củ gừng đem rửa sạch nguyên vỏ, nướng cho cháy xém rồi cạo sạch vỏ và giã nát. Cho them một ít mật ong vào ngâm một lúc rồi dùng ngậm nuốt nước từ từ.

2. Lá húng chanh

Cách thực hiện: dùng một ít lá húng chanh và quất xanh đem rửa sạch, sau đó xay nhuyễn. Tiếp tục cho thêm đường phèn vào cùng một chén sạch rồi hấp cách thủy. Sau 15 phút lấy ra, gạn lấy nước uống từ 1- 2 lần mỗi ngày ( 2- 3 thìa mỗi lần tùy độ tuổi)

3. Quất xanh chưng mật ong

Cách thực hiện: Quất xanh rửa sạch, cắt ngang để nguyên hạt ( vì có tác dụng làm tiêu đờm, ấm thanh quản trẻ) và vỏ trộn chung với mật ong hoặc đường phèn sau đó mang hấp cách thủy 30 phút. Cho trẻ uống nhiều lần trong ngày.

4. Lá tía tô

Cách thực hiện: Dùng lá tía tô, hoa khế, hoa đu đủ đực rửa sạch cho vào bát sứ, thêm một ít đường phèn hấp cách thủy khoảng 20 phút. Gạn lấy nước uống hàng ngày, tùy theo độ tuổi mà có liều lượng phù hợp.

5. Đường phèn + lá hẹ

Cách thực hiện: Lá hẹ rửa sạch, cắt nhuyễn, đường phèn giã nhỏ trộn chung với nhau mang hấp cách thủy. Sau đó lọc lấy nước cho bé uống. Liều lượng uống 2 – 3 thìa/lần. Ngày uống 2 lần.

TS. Tạ Thu Thủy

Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương

Bình luận

Bình luận


Bài viết cùng chuyên mục

All Rights Reserved thaythuocvietnam.vn 2018 - Design by Dr.Hope