Loading...
Hotline: 0913322944 (HN)

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân viêm loét dạ dày – tá tràng

15/08/2018

Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Để giảm bớt những triệu chứng viêm loét dạ dày – tá tràng, đó người bệnh cần có phác đồ điều trị hợp lý đồng thời cần có chế độ ăn uống khoa học. Vậy người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì và kiêng gì? 

Viêm loét dạ dày, tá tràng là thuật ngữ để chỉ chung tình trạng bệnh lý có ổ loét ở dạ dày hoặc ở tá tràng hoặc cả hai. Triệu chứng của viêm loét dạ dày, tá tràng là những cơn đau vùng thượng vị. Cơn đau xuất hiện từ 2 – 3 giờ hoặc 4 – 5 giờ sau khi ăn và kéo dài trong 2 – 3 giờ. Cơn đau có từng đợt, mỗi đợt từ 15 tới 20 ngày hoặc dài hơn. Sau đó cơn đau dịu dần và biến mất trong thời gian khá dài (có thể 2 – 3 tháng hoặc – 6 tháng) và sau một thời gian lại tái diễn với mức độ nặng hơn.

Bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng

               

Từ lâu, chế độ ăn để điều trị viêm loét dạ dày đã được các thầy thuốc đề xướng vì trên thực tế lâm sàng có nhiều thức ăn giúp giảm đau và một số loại thức ăn khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

Cơ chế sinh bệnh loét dạ dày, tá tràng chủ yếu là tăng toan, tức là tăng tiết acid dạ dày. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể làm giảm tiết acid, giảm tác dụng của acid dạ dày tiết ra lên niêm mạc dạ dày.

Dưới đây là những lời khuyên dinh dưỡng của bác sĩ bệnh viện Bạch Mai về chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh Viêm loét dạ dày – tá tràng. Dựa vào đây, cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có thể biết rằng người bị viêm loét dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì để có những điều chỉnh phù hợp.

I. Nguyên tắc dinh dưỡng

– Năng lượng: 30 – 35 Kcal/kg/ngày.

– Chất đạm: 12 – 20% tổng năng lượng.

– Chất béo: 15 – 20% tổng năng lượng.

– Chất bột đường: 60 – 70% tổng năng lượng.

– Đủ vitamin và muối khoáng.

– Chia làm nhiều bữa nhỏ 4 – 6 bữa/ngày, tránh ăn no quá, tránh để đói quá.

– Hạn chế các chất kích thích dạ dày, các thức ăn sinh hơi.

– Tránh căng thẳng thần kinh, sinh hoạt làm việc điều độ.

II. Lời khuyên dinh dưỡng

1. Lựa chọn thực phẩm

a. Người bị viêm loét dạ dày nên ăn gì?

Thực phẩm tốt cho người bị viêm loét dạ dày

              Người bị viêm loét dạ dày nên ăn gì? (ảnh sưu tầm)

– Các loại thực phẩm giảm tiết acid dịch vị: gạo, mỳ, mật ong, đường, bánh kẹo ngọt, dầu ăn…

– Các loại thực phẩm trung hòa acid dịch vị: sữa, trứng.

– Các loại thực phẩm bọc hút niêm mạc dạ dày, ít mùi vị: bột sắn, khoai, bánh mỳ.

– Các loại thực phẩm mềm, ít xơ sợi: chọn các loại rau củ non như: ray đay, rau mồng tơi…

– Đồ uống: nước lọc, nước khoáng…

b. Người bị viêm loét dạ dày kiêng ăn gì?

Những thực phẩm không tốt cho người bị viêm loét dạ dày

          Những thực phẩm không tốt cho người bị viêm loét dạ dày (ảnh sưu tầm)

– Các loại nước sốt, nước luộc thịt, dăm bông, lạp xưởng, xúc xích, bún.

– Các loại thực phẩm cứng dai, nhiều xơ sợi: thịt có gân, sụn, rau quá nhiều chất xơ.

– Các loại thực phẩm chua, lên men: dưa cà, hành muối, hoa quả chua, sữa chua.

– Các loại gia vị chua cay như dấm ớt, tỏi, hạt tiêu,…

– Các chất kích thích như rượu, bia, chè, cà phê đặc, nước có ga, thuốc lá

2. Một số lưu ý

– Cách chế biến phải mềm, nhừ, băm nhỏ, nghiền nhuyễn; hạn chế các món xào, rán, nướng, quay.

– Ăn chậm, nhai kỹ, không ăn quá nóng hay quá lạnh. Tốt nhất nên ở nhiệt độ 40 – 50 độ C.

Không ăn quá no hoặc quá đói

                           Không ăn quá no hoặc quá đói (ảnh sưu tầm)

– Không ăn quá no, tránh để quá đói, ăn thành nhiều bữa/ngày.

– Sau ăn nên nghỉ ngơi ít nhất 30 phút, tránh lao động nặng.

III. Thực đơn mẫu

Bệnh nhân cân nặng 55kg, bị viêm loét dạ dày – tá tràng.

Năng lượng: 1700Kcal/ngày

1. Thực phẩm cho một ngày

– Gạo tẻ: 240g (4 lưng bát con cơm)

– Bánh phở: 180g

– Thịt + cá: 170g

– Đậu phụ: 1 bìa (65g)

– Sữa: 130ml

– Rau xanh: 250 – 300g

– Quả chín: 200 – 250g

– Dầu ăn: 15ml (3 thìa/5ml/thìa)

– Lượng muối: 6g/ngày

Bữa ăn nên có đủ 4 nhóm thực phẩm

                         Bữa ăn nên có đủ 4 nhóm thực phẩm (ảnh sưu tầm)

Thực đơn mẫu

VÍ DỤ THỰC ĐƠN ĐƠN VỊ THƯỜNG DÙNG

(ĐƠN VỊ THỰC PHẨM)

Bữa sáng: Phở bò
Bánh phở: 180g 1 lưng bát to
Thịt bò: 35g 7 – 8 miếng nhỏ
Hành lá, rau thơm
Bữa trưa: Cơm, thịt sốt cà chua, đậu rán, cải xanh luộc
Gạo tẻ: 120g 2 lưng bát con cơm
Thịt lạc: 35g 4 – 5 miếng
Đậu phụ: 65g 1 bìa
Dầu ăn: 10ml 2 thìa, 5ml/thìa
Cải xanh: 170g 1 miệng bát con rau
Thanh long: 130g ¼ quả trung bình
Bữa tối: Cơm, cá trắm kho, su su luộc
Gạo tẻ: 120g 2 lưng bát con cơm
Cá trắm cả xương: 100g
Dầu ăn: 5ml 1 thìa 5ml
Su su: 210g 1 miệng bát con rau
Lê: 110g ½ quả
Bữa phụ tối: Sữa
Sữa tươi: 130ml 1 cốc 130ml

IV. Thực phẩm thay thế tương đương

Nhóm đạm: 100g thịt lợn nạc tương đương với: 100g thịt bò, thịt gà; 1.2 lạng tôm, cá nạc, 2 quả trứng vịt; 3 quả trứng gà; 8 quả trứng chim cút; 200g đậu phụ.

Nhóm chất bột đường: 100g gạo tương đương với: 2 lưng bát cơm; 100g miến; 100g bột mỳ; 100g bánh quy; 100g phở khô; 100g bún; 170g bánh mỳ; 250g bánh phở; 300g bún tươi; 400g khoai củ các loại

Nhóm chất béo: 1 thìa dầu ăn (5ml) tương đương với: 8g lạc hạt, 8g vừng.

Muối: 1 g muối ăn tương đương với 5ml nước mắm, 7ml magi.

Ngoài một chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh cần duy trì lối sống lành mạnh, tránh căng thẳng, lo âu, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

Bình luận

Bình luận


Bài viết cùng chuyên mục

All Rights Reserved thaythuocvietnam.vn 2018 - Design by Dr.Hope