Loading...
Hotline: 0913322944 (HN)

Thực đơn mẫu cho người bị bệnh tiểu đường

05/06/2018

Hiện nay, lối sống nhanh và việc lười vận động đã khiến cho bệnh tiểu đường trở nên phổ biến ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính. Tiểu đường thường gây ra các biến chứng nguy hiểm về mắt, tim mạch, huyết áp. Bệnh tiểu đường còn gây ra nhiều phiền toái khi bệnh nhân phải có một chế độ ăn uống riêng biệt, khoa học. Tuy nhiên, việc lựa chọn thực phẩm và lên thực đơn hàng ngày cho người bị bệnh tiểu đường không dễ dàng. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải quyết bài toán đau đầu này.

Các thực phẩm vừa là món ăn, vừa là bài thuốc cho người bị tiểu đường

Món ăn giúp kiểm soát đường huyết

Thực đơn mẫu cho người bị bệnh tiểu đường

Thứ 2:

 – Sáng:Phở gà, Trái cây

 – Trưa: Cơm (1 bát con). Canh bí đỏ nấu thịt. Cá kho. Đậu phụ. Trái cây

 – Chiều:Bánh quy ít đường

 – Tối: Cơm (1 bát con). Rau cải luộc. Thịt kho. Trái cây

Thứ 3:

 – Sáng: Bánh cuốn, Trái cây

 – Trưa: Cơm (1 bát con). Canh cá hồi nấu măng chua. Thịt gà kho. Rau muống luộc. Trái cây

 – Chiều: Sữa chua ít đường

 – Tối: Cơm (1 bát con). Canh cải xoong nấu tôm. Thịt luộc. Dưa cải. Trái cây

Thứ 4:

 – Sáng: Bún thang

 – Trưa: Cơm (1 bát con). Canh cua rau cải. Trứng cuộn. Trái cây

 – Chiều: Bánh Flan

 – Tối: Cơm (1 bát con). Gà nấu nấm. Salad rau càng cua.Trái cây

Thứ 5:

 – Sáng: Bánh mì. Trái cây

 – Trưa: Cơm (1 bát con). Canh ngao nấu chua. Cá rán. Trái cây

 – Chiều: Ngô luộc

 – Tối: Bún mọc ( 1 tô). Trái cây.

Thứ 6:

 – Sáng: Hủ tiếu. Trái cây

 – Trưa: Cơm (1 bát con). Canh bí đao nấu xương. Hoa thiên lý xào thịt bò. Trái cây

 – Chiều: Sữa chua ít đường

 – Tối: Cơm (1 bát con). Rau muống luộc. Đậu phụ nhồi thịt. Trái cây.

Thứ 7:

 – Sáng: Cháo đậu đỏ

 – Trưa: Phở cuốn. Trái cây

 – Chiều: Chè đậu đen

 – Tối: Cơm (1 bát con). Mướp đắng xào trứng. Cà tím nấu đậu và thịt. Trái cây.

Chủ nhật:

 – Sáng: Bún bò Huế

 – Trưa: Cơm (1 bát con). Canh thập cẩm (bông cải, tôm, thịt, nấm). Đậu phụ sốt cà chua, Trái cây

 – Chiều: Sữa chua ít đường

 – Tối: Cháo sườn. Trái cây.


Nên ăn vừa phải các món ăn chứa nhiều tinh bột. Người bị bệnh tiểu đường chỉ nên tiêu thụ khoảng 50-60% lượng tinh bột so với người bình thường.Những lưu ý khi lựa chọn và chế biến món ăn cho người bị bệnh tiểu đường

Người bị bệnh tiểu đường chỉ nên ăn 2 bữa trứng 1 tuần.Không nên sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh như: xúc xích, thịt nguội, pate, …

Người bị bệnh tiểu đường nên chế biến các món ăn theo cách luộc, hấp, hạn chế chiên xào, hầm nhừ.

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn thịt nạc, ăn nhiều cá để bổ sung chất đạm.

Không ăn nội tạng động vật.

Mướp đắng được cho là "thần dược" đối với người bị bệnh tiểu đường 

Mướp đắng được cho là “thần dược” đối với người bị bệnh tiểu đường

 

Nên bổ sung nhiều hoa quả và rau xanh để cung cấp vitamin và chất xơ. Nên chọn những loại trái cây ít đường như dưa lưới, dâu tây, cam, dứa, táo, lê, … Hạn chế những loại trái cây có chứa nhiều đường như nho, xoài, dưa hấu, anh đào, …

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn nhạt. Mỗi ngày chỉ nên ăn dưới 6g muối. Hạn chế ăn các món mặn như mắm, chao, dưa muối…

Hiện nay, người bị tiểu đường có thể “chung sống hòa bình” với bệnh tiểu đường khi có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, thực hiện lối sống sinh hoạt lành mạnh và suy nghĩ tích cực.

Viễn Trinh ( Thầy thuốc Việt Nam)

 

Phụ nữ thai kỳ tiểu đường nên ăn gì? 

Người bị tiểu đường không nên ăn

Bình luận

Bình luận


Bài viết cùng chuyên mục

All Rights Reserved thaythuocvietnam.vn 2018 - Design by Dr.Hope