Loading...
Hotline: 0913322944 (HN)

Hiệu quả chăm sóc phục hồi chức năng kết hợp với châm cứu người bệnh liệt nửa người do tai biến mạch máu não

07/03/2018

Tác giả: Ngô Thị Tám. Nguyễn Tuấn Bình.

Đơn vị công tác: Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công An

Tóm tắt:

Từ nhiều thập kỷ nay tai biến mạch máu não (TBMMN) đã và đang là một vấn đề thời sự cấp bách đối với các nước phát triển và đang phát triển. Để góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả PHCN cho người bệnh TBMMN, đặc biệt phối hợp giữa YHCT và YHHĐ, chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: “Hiệu quả chăm sóc PHCN kết hợp với châm cứu người bệnh liệt nửa người do TBMMN”. Trên người bệnh TBMMN được chẩn đoán dựa theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới năm 1990 nằm điều tại Bệnh viện YHCT – BCA.

Bằng phương pháp nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng theo thiết kế dọc, có so sánh trước sau chúng tôi thu được kết quả phục hồi liệt vận động cho người bệnh TBMMN bằng chăm sóc PHCN kết hợp châm cứu là rất tốt. Tỷ lệ người bệnh có giảm độ liệt là 100%.

Đánh giá theo sự tiến triển của độ liệt Rankin thấy rằng: Tỷ lệ người bệnh có sự chuyển biến độ liệt tốt (chuyển từ 2 – 3 độ liệt) chiếm tỷ lệ 60%, số người bệnh đạt kết quả khá chiếm tỷ lệ 40%. Điểm trung bình Orgogozo trước điều trị 38,83 điểm, sau điều trị 80,83 điểm tăng rõ rệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,01. Các người bệnh thuộc thể bệnh trúng phong kinh lạc thì phục hồi tốt hơn thể trúng phong tạng phủ theo YHCT.

Tài liệu Hội nghị Khoa học Quốc tế Điều Dưỡng năm 2014

Bình luận

Bình luận


Bài viết cùng chuyên mục

All Rights Reserved thaythuocvietnam.vn 2018 - Design by Dr.Hope