Loading...
Hotline: 0913322944 (HN)

Trắc nghiệm vui: Bạn nên ăn gì khi bị đái tháo đường?

26/02/2018

Nếu bạn hoặc người thân bị đái tháo đường thì chế độ ăn như ăn gì, lượng bao nhiêu là một trong những vấn đề quan trọng giúp kiểm soát lượng đường máu của người bệnh. Hãy cùng chúng tôi làm một bài trắc nghiệm nhỏ sau!

CÂU HỎI

Câu 1. Bạn hoàn toàn không ăn món tráng miệng như bánh ngọt nếu bạn bị bệnh đái tháo đường:

 • Đúng
 • Sai
đái tháo đường

Bệnh nhân đái tháo đường ăn bánh ngọt: nên hay không? ( nguồn: internet)

Câu 2. Nếu bạn bị đái tháo đường, ăn bữa phụ là một ý tưởng tốt :

 • Đúng
 • Sai

Câu 3. Bạn nên ăn nhiều thứ này khi bạn bị đái tháo đường:

 • Đường tự nhiên
 • Các món ăn thêm đường
 • Chất xơ

Câu 4. Bạn có thể bỏ qua một bữa ăn và sau đó ăn một bữa lớn hơn để bù:

 • Đúng
 • Sai

Câu 5. Ngoài carbonhydrat, bạn cũng nên giới hạn việc ăn:

 • Canxi
 • Muối
 • Vitamin D

Câu 6. Nếu bạn muốn ăn khoai, loại khoai nào bạn nên ăn :

đái tháo đường

Bệnh nhân đái tháo đường nên chọn ăn khoai lang hay khoai tây? ( nguồn: internet)

Câu 7. Bạn có thể ăn thật nhiều thức ăn không đường :

 • Đúng
 • Sai

Câu 8. Bạn nên ăn gì nếu lượng đường máu của bạn cao :

 • Bữa ăn bình thường của bạn
 • Không ăn gì
 • Chỉ ăn salad

ĐÁP ÁN

Câu 1. Câu trả lời là SAI.

Bạn vẫn có thể ăn tráng miệng, nhưng hãy để dành nó cho những dịp đặc biệt. Và những khi đó, bạn nên dùng một thìa nhỏ hoặc một lát mỏng. Đường là một carbohydrate. Carbs khiến đường máu của bạn tăng lên nhanh hơn protein hoặc chất béo. Nếu bạn thèm đồ ngọt vào một ngày bình thường, hãy chọn một miếng hoa quả.

Câu 2. Câu trả lời là ĐÚNG.

Biết khi nào nên ăn và lượng ăn có thể giúp kiểm soát lượng đường máu. Ăn khi bạn đói hoặc nếu lượng đường máu giảm xuống quá mức giữa các bữa ăn. Chọn đồ ăn nhẹ kết hợp với carbs, protein và chất béo để giữ cho bạn đầy đủ và giúp kiểm soát đường máu. Những lựa chọn tốt bao gồm: một miếng trái cây, nửa miếng bánh mì lúa mì hoặc một cốc bỏng ngô có chất béo thấp.

Câu 3.Câu trả lời là CHẤT XƠ

Chất xơ cũng là một carb như đường và tinh bột. Nhưng nó không ảnh hướng đến lượng đường máu vì cơ thể bạn không tiêu hóa nó.  Thức ăn chứa nhiều chất xơ cũng giúp bạn cảm thấy no hơn. Phụ nữ nên có ít nhất 25 gram chất xơ mỗi ngày. Đàn ông nên có ít nhất 38 gram.

Câu 4.Câu trả lời là SAI.

Bạn nên ăn đúng bữa đúng giờ để giữ sư ổn định cho lượng đường máu của bạn. Nếu bạn bỏ bữa, đường máu có thể bị hạ và bạn có thể cảm thấy run rẩy, buồn nôn hoặc chóng mặt. Đường máu của bạn cũng có thể bị tăng cao sau khi bạn ăn quá nhiều một lúc. Trong một ngày, bạn nên ăn cách 4-5 tiếng/bữa chính, và có thêm các bữa ăn nhẹ ở giữa

Câu 5.Câu trả lời là MUỐI

Những bệnh nhân đái tháo đường thường có nguy cơ cao bị tăng huyết áp. Quá nhiều muối làm tăng khả năng bị bệnh của bạn. Cố gắng ăn ít đồ ăn đóng hộp cũng như đồ chế biến sẵn. Bạn nên sử dụng thảo mộc và gia vị để tạo hương vị thức ăn thay vì muối.

Câu 6.Câu trả lời là KHOAI LANG

Bạn không phải từ bỏ tinh bột, nhưng bạn cần chọn một loại tốt cho sức khỏe. Cả khoai lang và khoai tây đều tốt, đều giàu vitamin, kali và chất xơ. Nhưng khoai lang có một ưu điểm: chúng không làm tăng lượng đường máu như khoai tây.

Câu 7.Câu trả lời là SAI.

Không đường không giống như không có carbohydrate hoặc không calorie. Một số chất thay thế đường không có carbs, nhưng có nhiều chất thì ngược lại. Và một số thực phẩm không đường có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn nhiều như thực phẩm ngọt.Kiểm tra nhãn xem có bao nhiêu gam carbs trong mỗi lần ăn. Thực phẩm làm từ “đường alcohol” như sorbitol có hàm lượng carbohydrate cao và có thể gây đau bụng hoặc tiêu chảy.

Câu 8.Câu trả lời là ĂN NHƯ BÌNH THƯỜNG.

Nếu bạn cảm thấy khỏe nhưng lượng đường trong máu cao, hãy ăn những bữa ăn hàng ngày và uống thuốc như thường lệ. Cố gắng uống vài ly nước và di chuyển nhiều hơn. Điều đó sẽ giúp chỉ số đường máu của bạn hạ xuống.Ghi lại lượng đường trong máu của bạn mỗi 4 giờ cho đến khi nó trở lại bình thường. Đi khám ngay nếu bạn lo lắng, nếu bạn có các triệu chứng bạn không quen, hoặc nếu lượng đường trong máu tiếp tục tăng.

Thầy Thuốc Việt Nam

Bình luận

Bình luận


Bài viết cùng chuyên mục

All Rights Reserved thaythuocvietnam.vn 2018 - Design by Dr.Hope