Loading...
Hotline: 0913322944 (HN)

Vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue

23/05/2018

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Hiện chưa có thuốc đặc trị điều trị bệnh sốt xuất huyết Dengue. Để ngăn cản sự bùng phát dịch bệnh nguy hiểm này thì vắc xin là sự lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có vắc xin được lưu hành tại Việt Nam.

Sốt xuất huyết ở phụ nữ mang thai

Sốt xuất huyết ở trẻ em

1. Vắc-xin sốt xuất huyết Dengue đầu tiên trên thế giới

Sốt xuất huyết Dengue do virus Dengue gây ra. Miễn dịch trong bệnh sốt xuất huyết đối với từng typ là miễn dịch cả đời. Virus Dengue có 4 typ khác nhau. Một vắc xin được cho là an toàn, tiết kiệm và hiệu quả phải chống lại cả 4 chủng virus.

Vắc xin dự phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue đầu tiên trên thế giới

Vắc-xin Dengvaxia do Sanofi Pasteur sản xuất trở thành vắc-xin đầu tiên trên thế giới chống lại virus Dengue. Loại vắc xin này được tiêm 3 mũi cách nhau 6 tháng. Được khuyến cáo dùng cho người từ 9 – 45 tuổi đang sống trong vùng có dịch sốt xuất huyết Dengue lưu hành.

2. Kết luận của các chuyên gia và Tổ chức y tế thế giới WHO

Vắc xin Dengvaxia được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại 10 nước trên thế giới. Trải qua 25 nghiên cứu lâm sàng ở 15 quốc gia có dịch và không có dịch sốt xuất huyết. Các nhà cố vấn SAGE của WHO đưa ra khuyến cáo:

“Các nước cân nhắc đưa vắc-xin Dengvaxia vào chương trình tiêm chủng ở những khu vực có dịch lưu hành cao.”

Một trẻ Philipin tiêm vắc xin Dengvaxia

WHO hiện chưa chứng nhận bởi đang chờ nhà sản xuất nộp hồ sơ xét duyệt tiêu chuẩn của EMA – Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu.

Vắc-xin Dengvaxia không được khuyến cáo ở những nơi có tỷ lệ hiện nhiễm trong huyết thanh thấp hơn 50% và đối tượng trẻ từ 2 – 5 tuổi.

Tiêm vắc-xin sốt xuất huyết nên là 1 phần trong chiến lược phòng bệnh bên cạnh truyền thông, kiểm soát vecto gây bệnh.

Việc có lựa chọn vắc-xin sốt xuất huyết hay không phụ thuộc vào tình hình bệnh dịch và chi phí ở mỗi khu vực, do Bộ y tế của từng quốc gia quyết định.

3. Vắc-xin sốt xuất huyết tại Việt Nam

Hiện tại Bộ y tế vẫn chưa có thông báo nào về việc đưa vắc-xin Dengvaxia vào chiến lược phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam. Chính vì vậy việc kiểm soát vecto truyền bệnh – muỗi và phương pháp phòng bệnh truyền thống vẫn là biện pháp quan trong và hiệu quả cho mùa dịch 2018.

BS Uông Mai

Phòng tránh sốt xuất huyết

Cách hạ sốt và những lưu ý khi điều trị sốt xuất huyết tại nhà

Bình luận

Bình luận


Bài viết cùng chuyên mục

All Rights Reserved thaythuocvietnam.vn 2018 - Design by Dr.Hope