Loading...
Hotline: 0913322944 (HN)

Vệ sinh tai cho trẻ bị viêm tai giữa

28/05/2018

Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ được xếp vào nhóm bệnh viêm đường hô hấp trên. Đây là một trong những bệnh rất thường gặp ở bên trong tai trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi với nhiều hậu quả xấu. Nếu không chữ trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng nặng nề, ảnh hưởng đến sức nghe của bé. Các bậc phụ huynh nên biết cách vệ sinh viêm tai cho  trẻ bị viêm tai giữa, giúp con mình điều trị hiệu quả hơn.

Đề phòng trẻ bị viêm tai giữa khi đi bơi

Mẹo chữa viêm họng trong ngày hè

Trẻ bị viêm tai giữa (nguồn: internet)

Trẻ bị viêm tai giữa (nguồn: internet)

  1. Biểu hiện của bệnh viêm tai giữa

Một số triệu chứng của bệnh viêm tai giữa là sốt, buồn nôn, nôn, hoa mắt và chóng mặt. Bệnh viêm tai liên quan chặt chẽ với các bệnh viêm đường hô hấp trên. Do đó, có thể xuất hiển thêm triệu chứng: ho, sổ mũi,… Trẻ biết nói sẽ thấy khó chịu ở tai và kêu đau ù tai. Trẻ chưa biết nói hay lắc lư đầu, đưa tay ngoáy tai, khi ngủ không yên giấc, khóc thét trong đêm, sốt cao.

  1. Biến chứng của viêm tai giữa

 – Thủng màng nhĩ. Nước nhầy tụ sau màng nhĩ sẽ dần hết đi. Tuy nhiên, một số trường hợp nước vẫn đọng lại và có thể dẫn đến hỏng màng nhĩ. Nếu như dịch này tích tụ quá nặng sẽ làm cho màng nhĩ bị thủng.

 – Lan vào xương, ăn lên não và màng não. Để lâu ngày không chữa sẽ dẫn đến viêm xương chẩm, tức phần xương sọ nằm ngay sau tai.

  1. Cách vệ sinh cho trẻ bị viêm tai giữa

Đôi tai là một phần quan trọng của cơ thể, việc giữa gìn đôi tai cẩn thận và sạch sẽ vừa là cách phòng bệnh vừa là cách chữa bệnh hiệu quả.

Hằng ngày, các mẹ nên vệ sinh tai cho con bằng nước muối ấm loãng để vệ sinh tai. Có thể dùng bơm xi lanh, hoặc ống nhỏ để bơm nước muối vào tai sau dó để 3 – 5 phút rồi lấy bông mềm hoặc vải mềm lau khô tai. Sau đó, có thể nhỏ thuốc tai hoặc cồn để cho tai khô và làm sạch.

Cách vệ sinh tai cho trẻ ( Nguồn: Internet)

Cách vệ sinh cho trẻ bị viêm tai ( Nguồn: Internet)

Lưu ý khi vệ sinh tai cho trẻ

Không nên đưa đụng cụ quá sâu dễ làm tổn thương màng nhĩ, nên nhẹ tay. Đối với bệnh viêm tai giữa ở trẻ nên sắm riêng bộ dụng cụ vệ sinh tai để đảm bảo việc vệ sinh sạch sẽ và đúng cách.

Ngoài việc vệ sinh tai sạch sẽ cho trẻ thì cũng nên vệ sinh cả đường hô hấp như mũi, họng. Mũi, họng thông thoáng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều trị viêm tai nhanh hơn.

Hoặc có thể dùng dầu ô liu. Các chất có trong dầu ô liu khi được nhỏ vào tai giúp giảm ngứa, giảm đau tai. Ngoài ra dầu ô liu cò tạo nên 1 lớp màng bảo vệ tai giúp chống lại vi khuẩn. Làm ấm dầu ô liu rồi nhỏ 2-3 giọt vào vị trí viêm tai giữa. Sau đó lấy bông che tai bé lại trong khoảng 10 phút thì bỏ bông ra khỏi tai bé.

Quỳnh Trang

( Thầy thuốc Việt Nam)

Cho con ăn nằm dễ bị viêm tai 

Hội chứng màng não 

Bình luận

Bình luận


Bài viết cùng chuyên mục

All Rights Reserved thaythuocvietnam.vn 2018 - Design by Dr.Hope