Loading...
Hotline: 0913322944 (HN)

Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) có thực sự nguy hiểm với những người bệnh Dạ dày

19/02/2018

Bạn bị bệnh lý Dạ dày? Bạn đã từng nghe danh con vi khuẩn (HP) khi đi khám các chuyên gia tiêu hóa. Nhưng một loài vi khuẩn ti ti như thế liệu có thể làm nên trò trống gì khi mà Dạ dày của bạn là một biển acid nơi mà sắt cũng bị han rỉ trong giây lát???

Vi khuẩn HP làm thế nào để sống trong Dạ dày?

Hẳn là không đâu được cung cấp dinh dưỡng liên tục và phong phú như Dạ dày nên “mảnh đất” phì nhiêu này thực sự là nơi lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh trưởng và phát triển. Thật may là trên thực tế Dạ dày lại là mồ chôn của các loại vi khuẩn khi môi trường trong Dạ dày chính là dung dịch acid đậm đặc có thể phá hủy mọi thứ kể cả sắt thép. Tuy nhiên có một loại vi khuẩn ngang nhiên hoành hành trong Dạ dày mà chẳng hề sao đó chính là vi khuẩn Helicobacter pylori – vi khuẩn HP.

vi - khuan - HP

Vi khuẩn HP sống trong lớp chất nhày bề mặt tế bào biểu mô Dạ dày (ảnh minh họa)

Sản phẩm chuyển hóa của HP có tính kiềm giúp trung hòa lượng acid đậm đặc vây xung quanh thân chúng. Chúng luôn lẩn trốn trong lớp chất nhày đặc quánh như gelatine phủ lên bề mặt tế bào biểu mô Dạ dày – nơi nó sẽ được bảo vệ khỏi acid Dạ dày.

Có những phương pháp nào để tìm ra vi khuẩn HP?

Ngày nay việc xét nghiệm tìm HP ở bệnh nhân có bệnh lý Dạ dày đã trở thành 1 thước đo trong chẩn đoán và là điều kiện cần để đưa ra được phác đồ điều trị phù hợp nhất. Y học càng phát triển thì càng có nhiều cách để tìm ra vi khuẩn HP. Đơn cử có xét nghiệm máu, nội soi sinh thiết, test urease, xét nghiệm phân, test hơi thở. Trong các xét nghiệm này có lẽ test hơi thở khá ưu việt. đây là phương pháp xét nghiệm không xâm lấn, không gây đau đớn, độ nhạy và độ đặc hiệu khá cao, áp dụng được cho phần lớn các đối tượng.

xet - nghiem - vi - khuan - HP

Quy trình xét nghiệm vi khuẩn HP bằng test thở

Xét nghiệm rất đơn giản, bạn chỉ cần “uống, chờ và thở” – thật không có gì dễ dàng hơn.

Sự lây lan của vi khuẩn HP

Có 1 sự thật mà không hẳn ai cũng biết đó là chúng ta và vi khuẩn HP đã sát cánh bên nhau hơn 50.000 năm, cùng nhau tiến hóa, cùng chia sẻ nguồn thức ăn mà con người lấy được. Vi khuẩn HP cũng giống như bao loại vi khuẩn khác, hoàn toàn có thể lây từ người bệnh sang người lành.

Con đường lây nhiễm của vi khuẩn HP

Rất nhiều người đã diệt vi khuẩn HP xong một thời gian sau lại tái nhiễm bởi hình thức lây lan của chúng khá đơn giản. Đó là lý do vì sao mà trên khắp thế giới này vi khuẩn HP đâu đâu cũng có mặt như con người vậy và có tới hơn nửa dân số thế giới mang vi khuẩn.

Tình hình nhiễm vi khuẩn HP trong cộng đồng

Vi khuẩn HP tốt hay xấu?

Thực tế đã chứng minh HP là kẻ xấu. Chúng xâm nhập vào lớp niêm mạc Dạ dày của chúng ta HP làm suy yếu lớp màng bào vệ và hậu quả là acid  Dạ dày không chỉ tiêu hóa đồ ăn mà còn tiêu hóa luôn cả chính Dạ dày. Dạ dày có 1 đội quân tế bào gốc liên tục sản xuất ra tế bào mới thay thế các tế bào chết, nhưng khi nhà máy sản xuất này phải làm việc không ngừng nghỉ để sản xuất ra số lượng lớn sản phẩm thì thật khó để không xảy ra lỗi. Và hậu quả chính là sản xuất ra các tế bào ung thư.

Ung thư dạ dày

Khoảng 1% số người mang vi khuẩn HP sẽ bị ung thư Dạ dày, nghe thì có vẻ ít và hẳn bạn sẽ nghĩ mình nằm trong số 99% còn lại. Nhưng đừng vội mừng vì có tới hơn một nửa nhân loại đang có vi khuẩn HP đấy. Không những thế vi khuẩn HP còn có khả năng sản xuất ra chất tương tự như neurotoxin – chất gây phá hủy dây thần kinh. Đến đây có vẻ như bạn cũng nhận thấy HP đang thao túng cái Dạ dày của chúng ta, kích thích, phá hủy tế bào, sản xuất độc tố qua đó hủy hoại chúng ta từ trong ra ngoài. Chúng ta đã chung sống với một loại sinh vật nguy hiểm như thế suốt hàng nhiều thế kỷ vậy xin hỏi hệ miễn dịch của chúng ta đã ở đâu khi chúng ta bị vây hãm khốn cùng như thế?

Thế rồi một nghiên cứu trên diện rộng về vi khuẩn HP và các ảnh hưởng của nó đã cho ta một kết luận mới. Dựa trên thực nghiệm 12 năm quan sát 10.000 người tình nguyện tham gia nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận: “Những người mang vi khuẩn HP có nguy có cao ung thư Dạ dày song nguy cơ chết vì ung thư phổi hoặc đột quỵ lại thấp hơn một nửa so với những người không có vi khuẩn HP”. Trong một nghiên cứu khác cho thấy những người bị nhiễm vi khuẩn HP (nhất là HP chủng cagA) thì tỷ lệ bị hen, viêm mũi dị ứng và eczema giảm đi, còn người không nhiễm vi khuẩn HP tỷ lệ bệnh dị ứng tăng lên.

Bệnh hen phế quản ở trẻ nhỏ

Đặc biệt ở trẻ em, theo Khoa Y học Môi trường- Trường Y- Đại học New York- Mỹ đưa ra nhận định rằng có mối tương quan tỷ lệ nghịch giữa việc nhiễm vi khuẩn HP với bệnh hen suyễn. Tại Tây Phi một nghiên cứu về bệnh lao cho kết quả những người nhiễm vi khuẩn HP tỷ lệ mắc lao ít hơn đối tượng khác.

Vậy phải chăng vi khuẩn HP cũng tồn tại hai mặt giống như vạn sự trên đời này – thiên thần và ác quỷ luôn tồn tại song hành trong cùng 1 cá thể.

Như vậy rõ ràng HP là loại vi khuẩn mà chúng ta không thể ấn định sự tốt – xấu một cách đơn giản được.

Nên hay không nên diệt vi khuẩn HP?

Lời khuyên cho bạn là nếu bạn phát hiện mình nhiễm vi khuẩn HP thì nên cân nhắc việc có cần “tiễn” chúng bằng hàng lô kháng sinh hay không. Hãy diệt vi khuẩn HP khi bạn bị bệnh lý Dạ dày hoặc có người trong gia đình mắc bệnh Dạ dày. Bởi tại hội thảo quốc tế ở Dubluin – Irland đã kết luận: vi khuẩn HP đóng vai trò chủ yếu trong nguyên nhân gây loét Dạ dày tá tràng. Trong điều trị, kết hợp diệt vi khuẩn HP thì tỷ lệ liền sẹo cao hơn, thời gian liền sẹo ngắn hơn và tỷ lệ bệnh tái phát giảm nhiều so với những trường hợp vi khuẩn HP không được diệt. Nhưng bạn cũng cần phải biết thêm rằng kể cả khi đã diệt hết HP thì cũng không đồng nghĩa với việc bạn sẽ khỏi bệnh Dạ dày hoặc hết các triệu chứng vì có cả đống nguyên nhân gây ra bệnh lý Dạ dày – vi khuẩn HP chỉ là 1 trong các nguyên nhân mà thôi. Bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa để có lời khuyên đúng đắn khi nhiễm vi khuẩn HP nhất là phụ huynh của các em nhỏ – đối tượng nhiễm vi khuẩn HP khá đông trong cộng đồng.

Thầy thuốc Việt Nam

Bình luận

Bình luận


Tags:

Bài viết cùng chuyên mục

All Rights Reserved thaythuocvietnam.vn 2018 - Design by Dr.Hope