12 000 chai huyết tương bị nhiễm HIV

Các nhà chức trách tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, phát hiện lô hàng hơn 12.000 chai huyết tương dùng để điều trị miễn dịch bị nhiễm HIV. Hiện chưa phát hiện bệnh nhân bị lây nhiễm.

Trung Quốc phát hiện 12000 chai huyết tương bị nhiễm HIV (ảnh minh họa)
Trung Quốc phát hiện 12000 chai huyết tương bị nhiễm HIV (ảnh minh họa)

Ngành y tế Trung Quốc đối mặt vụ bê bối mới khi số lượng lớn huyết tương dùng để điều trị của nước này bị phát hiện nhiễm HIV, theo South China Morning Post.

Tạp chí China Business dẫn nguồn tin từ cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm nhà nước cho biết lô hàng được sản xuất bởi công ty dược phẩm Xinxing Thượng Hải, công ty nhà nước về máu y tế lớn thứ hai Trung Quốc, bao gồm 12.229 chai huyết tương 50 ml có hạn sử dụng đến tháng 6/2021. Các kháng thể tiêm tĩnh mạch này vốn là phương pháp tăng cường miễn dịch được tạo ra từ huyết tương, dùng để điều trị thiếu hụt miễn dịch gây ra bởi các bệnh như bạch cầu, viêm gan và bệnh dại.

Sau khi sở y tế và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh tỉnh Giang Tây phát hiện mẫu huyết tương có HIV, Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) đã cảnh báo các bệnh viện đình chỉ ngay việc sử dụng lô hàng.

Beijing News dẫn lời đại diện Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh tỉnh Giang Tây cho biết hôm 7/2 rằng cơ quan này đã báo cáo về lô hàng nhiễm HIV cho Ủy ban Y tế Quốc gia và hiện chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm HIV do sử dụng số huyết tương.

Ủy ban Y tế Quốc gia yêu cầu các bệnh viện báo cáo tất cả các trường hợp sử dụng số huyết tương này và theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh nhân.

Các địa phương khác như tỉnh Thiểm Tây, Hà Nam và thành phố Thượng Hải cũng xác nhận nhận được thông báo về lô hàng và cho biết sẽ theo dõi đợt kiểm tra lại số huyết tương. Mười bệnh viện cho biết hiện chưa phát hiện bệnh nhân nào nhiễm HIV do sử dụng lô hàng, theo Beijing News.

“Nếu điều này là sự thật, đây sẽ là sai sót quá cơ bản. Ngay bây giờ, điều quan trọng là phải làm rõ nguyên nhân lô hàng nhiễm HIV là do người hiến máu hay do sản phẩm có vấn đề. Chúng ta cần tìm ra địa điểm phát tán lô hàng, thực hiện thu hồi và kiểm định lại. Bệnh nhân cần phải được xét nghiệm lại để xác định xem có bị nhiễm bệnh hay không”, trưởng khoa huyết học tại một bệnh viện ở Thượng Hải nói với tờ Daily Economic News.

Hiện công ty Xinxing Thượng Hải vẫn từ chối yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Thầy thuốc Việt Nam (theo Zing)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận