Câu chuyện hy vọng: Đấu tranh chống lại ung thư buồng trứng

Ngày nay, ung thư buồng trứng không còn là án tử hình. Với sự tiến bộ của y học, bệnh có thể điều trị được và mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân. Bác sĩ Ang Peng Tiam, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Ung thư Parkway chia sẻ câu chuyện hy vọng sau với chúng ta.
 Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở Singapore đối với phụ nữ và trước đây, bệnh nhân có chẩn đoán ung thư buồng trứng được coi là mang án tử hình. Nguyên nhân là do bệnh này rất hiếm dấu hiệu nhận biết sớm hoặc khi có triệu chứng xuất hiện thì thường bị nhầm lẫn với bệnh khác nên thường chỉ được chẩn đoán khi ung thư đã tới giai đoạn muộn.
 “May mắn là, ngày nay, ung thư buồng trứng có thể được phát hiện ở giai đoạn sớm bởi nhiều phụ nữ làm phết đồ âm đạo hơn khi họ khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ phụ khoa. Khi phát hiện sớm, ung thư buồng trứng có thể được chữa khỏi,” bác sĩ Ang Peng Tiam cho biết.
 Các giai đoạn tiến triển của loại ung thư này rất khó để chữa khỏi. Có tới 75% bệnh nhân bị tái phát sau 6 chu kỳ điều trị hóa chất và một khi điều này xảy ra, cơ hội chữa khỏi càng ít đi.
 Tuy nhiên, may mắn là nhiều người đã chiến thắng và vượt qua được. Chị Nellie Tan, 47 tuổi, là một trong số họ.
 Năm 2006, phim siêu âm cho thấy có một khối u 10cm đè lên buồng trứng phải của chị. Chị sau đó được chẩn đoán là ung thư buồng trứng giai đoạn 3 với tỉ lệ sống sót khoảng 30%.
 Nellie không chịu đầu hàng số phận. Sau khi được bác sĩ Ang chỉ định cần phải phẫu thuật và hóa trị, chị đã cố gắng để thay đổi số phận của mình. Giờ đây, sau 5 năm, chị đã được tuyên bố là được chữa khỏi.
 Nellie cùng chồng chị, George đã thay đổi cách sống của họ. Chị nghỉ làm công việc đầy căng thẳng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng sau 18 năm và mở một trung tâm trông trẻ vào tháng tư năm 2007. Bốn tháng sau, họ mở thêm một trung tâm nữa và gần đây, tháng bảy năm nay, trung tâm trông trẻ thứ ba mở cửa.

Gia đình là nơi tiếp thêm sức mạnh để chị kiên cường chiến thắng bệnh tật (Ảnh minh họa)

 “Cả hai chúng tôi rất thích thú khi được ở gần bọn trẻ, bọn trẻ cho tôi nhiều cảm giác thoải mái và thỏa mãn với những gì tôi làm hàng ngày,” Nellie tâm sự. “Tôi không cảm thấy buồn chán, u ám nữa và bọn trẻ cho tôi thất nhiều niềm vui, tình yêu thương và động lực, giúp tôi tiếp tục bước tới như tôi đã vượt qua mốc 5 năm trọng đại khi trong người không còn tế bào ung thư.”
 Chị bắt đầu quan tâm nhiều hơn tới chế độ ăn và sức khỏe và cũng bắt đầu chương trình mà chị gọi là “Liệu pháp chạy đua phi thường”. 5 năm qua, chị và George đã đi khám phá các địa danh lân cận nổi tiếng về thực phẩm như Penang, Malacca, những nơi hoang dã như Kota Kinabalu, cũng như những kì quan thế giới như Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc, đền Angkor ở Campuchia, những nơi thơ mộng như Tháp Eiffel ở Pari, Đại hý trường La Mã ở Rome và Kim Tự Tháp ở Ai Cập.
 Ngoài ra, Nellie và George còn có những hoạt động phục vụ vì cộng đồng. Anh chị tham gia vào hoạt động thường niên giải Chạy Vì Hy vọng nhằm hỗ trợ các nghiên cứu về ung thư và giúp đỡ tại Trung tâm Thực phẩm từ Trái tim mỗi tuần – một tổ chức từ thiện phát bánh mì, bánh bao miễn phí tới các tổ chức từ thiện.
 Sau 5 năm chữa trị, chị được thông báo đã không còn tế bào ung thư đầu năm nay, Nellie thực sự phấn khích. “Tôi đã làm được, với sự hỗ trợ của những người xung quanh tôi – gia đình, niềm tin, chồng tôi, và bác sĩ – tôi đã cứu sống mình.”
 Ung thư buồng trứng được điều trị nhờ sự kết hợp giữa phẫu thuật và hóa trị. Buồng trứng, tử cung và các mô mỡ xung quanh được cắt bỏ và hóa trị được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.
 Các tiến bộ trong nghiên cứu dược phẩm đã cho các bác sĩ ung thư nhiều loại thuốc mới có thể giúp ngăn chặn các tế bào ung thư tái phát và nâng cao cơ hội chữa khỏi, từ đó có thể kéo dài sự sống của các bệnh nhân ung thư buồng trứng nói chung.

TL

 Tài liệu trên do VPĐD tập đoàn Y tế ParkwayHealth tại Hà Nội cung cấp.

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận