3 người trong một gia đình cùng hiến xác cho y học

Đó là câu chuyện cảm động của gia đình chị Phan Thị Thùy Xuân (Đồng Tháp) khi có cả bà nội, bố và chú ruột cùng hiến xác cho y học sau khi qua đời.

Cách đây 1 năm, bố của chị Xuân là ông Phan Minh Đức, đến bệnh viện thăm khám và phát hiện bị ung thư. Tuy nhiên, tình trạng bệnh của ông đã nặng và có nguy cơ di căn. Ông được bác sĩ khuyên cắt bỏ toàn bộ thực quản, dạ dày để hóa trị. Nhưng vì mong muốn hiến xác cho y học sau khi qua đời nên ông Đức đã từ chối vì sợ cơ thể sẽ không còn nguyên vẹn.

Trong suốt 4 tháng ròng chống chọi với bệnh tật, ông Đức không ăn uống được gì, thể trạng ngày càng yếu. Bác sĩ một lần nữa đề nghị khoét một lỗ ở hông để đưa thức ăn vào. Ông Đức vẫn tiếp tục từ chối với lý do nếu cơ thể bị thủng thì không bơm hóa chất bảo quản thi hài để hiến được. Kết quả, 10 ngày sau, ông qua đời do suy kiệt, suy đa tạng.

Trên chuyến xe đưa xác của bố lên Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, nơi ông đăng ký hiến thi hài, chị Xuân đi cùng người chú ruột. Nhưng 2 ngày sau đó, người chú ruột của chị không may bị đột quỵ rồi cũng qua đời. Lần này, người chú ruột cũng tiếp tục có nguyện vọng hiến xác cho y học.

Được biết, trước đây, trong gia đình chị Xuân, bà nội của chị là người đầu tiên tiên phong hiến xác cho y học sau khi qua đời. Chị Xuân cho biết, ban đầu, gia đình chia thành hai luồng ý kiến, một bên đồng ý và một bên phản đôi. Tuy nhiên, đến cuối cùng tất cả đều làm theo di nguyện của bà. Sau lần đó, gia đình chị đã có cái nhìn và hiểu hơn ý nghĩa của việc hiến xác cho y học. Đến nay, trong gia đình chị đã có 12 người đăng ký hiến xác cho y học sau khi qua đời.

Câu chuyện đầy cảm động của gia đình chị Xuân đã góp phần lan tỏa những ý nghĩa tốt đẹp của việc hiến xác cho y học.

Thầy thuốc Việt Nam (t/h)

Tìm kiếm bác sĩ tư vấn trực tiếp

Để lại bình luận hoặc câu hỏi của bạn

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận